​ทำตัวให้ Active อย่างไรในที่ทำงาน

by SME Thailand 19 สค. 2018
Share:
               

     งานวิจัยระบุการใช้ชีวิตประจำวันแบบนั่งอยู่กับที่และเคลื่อนไหวค่อนข้างน้อยอย่างชาวมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานในออฟฟิศจะส่งผลต่อระบบเมตาบอลิซึม หรือการเผาผลาญพลังงานลดลง นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันสูง โรคหัวใจ และมะเร็ง ซึ่งโดยปกติการออกกำลังกายวันละครึ่งชั่วโมง 5 วันต่อสัปดาห์จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่กล่าวมาได้ แต่หากไม่มีเวลาไปยิมหรือออกกำลังกาย แค่อยู่ที่งานแล้วเคลื่อนไหวร่างกายให้มากกว่าเดิมก็ช่วยได้
               

     สำหรับคนที่วิถีชีวิตประจำวันค่อนข้างนิ่ง เคลื่อนไหวน้อย มาดูกันว่าจะมีวิธีใดที่ทำให้เป็นคน Activeกระฉับกระเฉงมากขึ้น หากที่ทำงานอยู่ไม่ไกล ลองเดินหรือปั่นจักรยานไปทำงาน แต่ถ้าไม่สะดวก คนที่โดยสารรถเมล์ อาจลงก่อนถึงที่ทำงาน 1-2 ป้ายแล้วเดินต่อ ส่วนคนที่ขับรถไปทำงาน จอดรถไกลกว่าเดิม จะได้เดินมากขึ้น ขณะอยู่ในที่ทำงาน พยายามลุกยืนให้บ่อยเท่าที่จะเป็นได้ เช่น เวลารับโทรศัพท์ ให้ยืนคุย หลายออฟฟิศเดี๋ยวนี้จัด Standing Desk ไว้ให้พนักงานยืนทำงานนอกจากเหยียดแข้งเหยียดขา ให้เลือดไหลเวียน ยังกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้ดี ดังนั้น เวลาทำงานควรนั่งสลับยืน และควรยืนรวมๆ แล้วให้ได้ 2-4 ชั่วโมง
               

     การเคลื่อนไหวให้มากขึ้นยังสามารถทำได้หลายวิธี เช่น แทนที่จะยกสายโทรศัพท์คุยกับเพื่อนร่วมงานในชั้นเดียวกัน ก็ให้เดินไปคุยที่โต๊ะ ถือเอกสารไปส่งข้ามแผนกแทนการใช้แม่บ้านในออฟฟิศ ระหว่างทำงาน ตั้งนาฬิกาจับเวลาให้เปลี่ยนอิริยบถทุก 1 ชั่วโมง ช่วงพักสายตาจากจอคอมพิวเตอร์ เหยียดยืดกล้ามเนื้อที่โต๊ะทำงานด้วยท่าโยคะหรือท่าออกกำลังกายง่ายๆ เพื่อลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ หากปฏิบัติสม่ำเสมอจะสร้างเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและช่วยลดความเสี่ยงในการเป็น Office Syndrome ลงได้www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021