​4 เหตุผล...ทำไมเราถึงติดโซเชียล?

by SME Thailand. 25 เมย. 2019
Share:

 
     ในยุคที่สังคมเชื่อมต่อกันด้วยออนไลน์ โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทต่อผู้คนอย่างมาก พฤติกรรมการติดโซเชียลมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเราใช้เกิดประโยชน์ สิ่งนี้ก็จะเป็นคุณให้กับตัวเอง แต่ในทางกลับกันถ้าใช้ในทางที่ผิด ย่อมนำพามาซึ่งความเสียหายหรือโทษต่างๆ ที่จะตามมา แต่เคยรู้ไหมว่า ทำไมคนเราถึงติดโซเชียลได้ เรามีเหตุผลมาบอกให้คุณรู้
 
เพราะโดพามีน

     โดพามีนเป็นสารเคมีในสมองที่คอยควบคุมความรู้สึกดี มีความสุขและแสวงหาความปรารถนาในตัวบุคคล ซึ่งการเล่นโซเชียลจะเข้าไปเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนประเภทนี้และทำให้เกิดการติดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผลของงานวิจัยบอกว่าคนเราสามารถยับยั้งตัวเองไม่ให้สูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ง่ายกว่าการไม่เล่นโซเชียลซะอีก
 
ไม่อยากตกเทรนด์

     ผู้หญิง 60 เปอร์เซ็นต์นั้นติดการเล่นโซเชียล โดย 56 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้บอกว่าถ้าไม่เล่นก็กลัวจะตกเทรนด์หรือพลาดเรื่องสำคัญบนโลกออนไลน์ไป นอกจากนี้โดยเฉลี่ยคนเราจะใช้เวลาในการเล่นโซเชียลประมาณ 135 นาทีต่อวัน
 
แสดงตัวตน “นี่แหละฉัน”

     การที่คนเราต้องกด Like หรือ Share นั้นเป็นเรื่องของจิตใจที่ต้องการอยากจะแสดงให้คนอื่นได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงตามสิ่งต่างๆที่ได้ทำการ Like หรือ Share ไป โดยมีคนถึง 68 เปอร์เซ็นต์เลือกใช้วิธีนี้เพื่อทำให้เห็นว่าตัวเองคือใครและสนใจในเรื่องอะไร และ 78 เปอร์เซ็นต์บอกว่าการแชร์ช่วยรักษาการติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆบนโลกนี้ได้โดยเฉพาะกับเพื่อนและครอบครัว โดยทั่วไปคนเรามักจะพูดถึงเรื่องของตัวเองประมาณ 30 – 40 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าเป็นบนโลกโซเชียลแล้วล่ะก็คนจะพูดหรือโพสต์เรื่องตัวเองถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว
 
เพิ่มการเห็นคุณค่าในตัวเอง

     การเล่นโซเชียลเป็นอีกช่องทางที่คนเราใช้ในการเปรียบเทียบกับคนอื่นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรู้สึก ความแข็งแรง ความอ่อนแอ ความสามารถหรือมุมมองต่างๆ หากได้รับฟีดแบคหรือคอมเมนต์ที่ดีก็จะช่วยให้เกิดความรู้สึกดีและเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น แต่ข้อเสียก็คือหลายคนมัวแต่เปรียบเทียบกับคนอื่นจนก่อให้เกิดความรู้สึกด้อยกว่า ทางที่ดีควรใช้สติและต้องรู้ทันกับสิ่งต่างๆบนโลกออนไลน์ จากการสำรวจของมหาวิทยาลัยซัลฟอร์ด พบว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของคนเล่นโซเชียลที่ทำการสำรวจจำนวน 298 คน บอกว่า การเล่น Facebook และ Twitter ทำให้ชีวิตพวกเขานั้นแย่ลงกว่าเดิมและเห็นคุณค่าตัวเองน้อยลงเพราะชอบเอาความสำเร็จของตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นบนโลกออนไลน์นั่นเอง  
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021