​อยากประสบความสำเร็จในธุรกิจ ต้องว่ายน้ำให้เป็น!

by SME Thailand 28 สค. 2018
Share:

 
     การว่ายน้ำกับการทำธุรกิจ 2 สิ่งที่ดูแตกต่าง แถมไม่น่าจะเอามาโยงกันได้ แต่ใครจะรู้ว่าลึกๆ ทักษะของการฝึกว่ายน้ำจะมีส่วนช่วยให้คุณทำธุรกิจได้ประสบความสำเร็จ ไปถึงเป้าหมายที่วางเอาไว้ Rita Goldberg ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนว่ายน้ำสำหรับเด็กๆ จากประเทศอังกฤษ British Swim School ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2524 โดยที่แรกคือบ้านของเธอเอง จากนั้นก็ได้พัฒนา ปรับปรุงและพัฒนาการเรียนการสอนที่มีความยูนีค จนในตอนนี้ก็ได้ขยายวงกว้างถึง 180 แห่งใน 22 รัฐ เลยทีเดียว โดยเธอบอกว่า
 

     “การว่ายน้ำมันอยู่ในสายเลือดของฉัน นี่คือสิ่งที่เป็นตัวฉันและฉันทำได้ดีที่สุด ในชีวิตนี้ฉันก็จินตนาการไม่ออกเลยว่าถ้าไม่ได้สอนว่ายน้ำฉันจะทำอาชีพอะไรได้อีก”
 

     หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการก่อตั้งโรงเรียนสอนว่ายน้ำ ทำให้เธอได้รับบทเรียนที่น่าสนใจในการทำธุรกิจเกี่ยวกับทักษะของการว่ายน้ำที่สามารถนำมาใช้ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้
 


Cr :unsplash


1.คุณต้องเอาชนะความกลัว

     เด็กๆ ส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นเรียนว่ายน้ำกันตั้งแต่ยังเด็ก นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการฝึกว่ายน้ำ คนที่เริ่มต้นว่ายน้ำใหม่ๆ เขาจะมีความกลัว กลัวว่าจะจมน้ำ กลัวจะว่ายไม่ได้ นี่แหละคือความกลัวที่คุณต้องเอาชนะ การทำธุรกิจก็เช่นเดียวกัน หากว่าคุณมัวแต่กลัว ปล่อยให้ความกลัวโอบกอดคุณเอาไว้ ท้ายที่สุดคุณก็จะไม่ได้สามารถประสบความสำเร็จได้ พยายามมองว่ามันคือความท้าทายแล้วก็ทำมันให้ดีที่สุด
 

2.เข้าใจว่าเวลาไหนปลอดภัยที่จะเสี่ยง

     ในการว่ายน้ำ คุณจะรู้ว่าเวลาไหนที่ควรกระโดดลงน้ำ พื้นผิวตรงนี้มันลึกพอให้คุณกระโดดลงไปไหม กระโดดลงไปแล้วจะเจ็บตัวหรือเปล่า แต่การทำธุรกิจคุณอาจจะดูยากสักหน่อยว่าเวลาไหนที่เหมาะสมสำหรับการเสี่ยง แน่นอนว่าการทำธุรกิจคือความเสี่ยง คุณจึงจำเป็นต้องเลือกความเสี่ยงที่ปลอดภัยที่สุด ทำให้เจ็บตัวน้อยที่สุด และควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ทำให้คุณบาดเจ็บสาหัส
 

3.มีมากกว่า 1 วิธีที่จะก้าวไปข้างหน้า

     โรงเรียนสอนว่ายน้ำ British Swim School มีการสอนจังหวะในการเคลื่อนที่ที่หลากหลายในการว่ายน้ำ สอนให้นักเรียนรู้จักปรับตัวระหว่างที่อยู่ในน้ำ เพราะไม่ใช่แค่การว่ายไปข้างหน้าเท่านั้นที่จะทำให้คุณถึงฝั่ง หากมีอุปสรรคคุณก็ต้องหลบ การทำธุรกิจก็เช่นเดียวกัน การดันทุรังจะไปข้างหน้าอย่างเดียวอาจจะทำให้คุณเจ็บตัวมากกว่าการมองหาหนทางอื่น ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการมี Plan B, C, D และอีกมากมาย คุณต้องเตรียมพร้อมตลอดเวลา
 


Cr :unsplash​


4.ต้องรู้จักจุดอ่อน จุดแข็งของตัวเอง

     เมื่อคุณกระโดดลงน้ำ น้ำจะสอนคุณว่าร่างกายของคุณมีจุดอ่อนอะไร แข็งแรงตรงไหน เช่น คุณหายใจไม่ได้นาน แต่กล้ามเนื้อคุณแข็งแรงมาก ส่วนการทำธุรกิจ คุณต้องเรียนรู้ว่าคุณมีจุดอ่อนอะไร จุดแข็งอะไร มันเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการพัฒนาตัวเอง
 

5.อดทนและฝึกฝน

     หากคุณอยากว่ายน้ำให้เก่ง คุณต้องมีวินัย อดทนและหมั่นฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง คงไม่ต่างจากการทำธุรกิจสักเท่าไหร่ ที่ในบางครั้งคุณอาจจะท้อ อาจจะเหนื่อย บางทีก็ไม่รู้ว่าที่ทำอยู่มันถูกไหม แต่ความอดทนจะช่วยให้คุณไปถึงฝันได้ คุณต้องหมั่นฝึกฝนสกิลของตัวเอง เรียนรู้อะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ แล้วสุดท้ายสิ่งที่คุณทำจะงอกเงยในไม่ช้า
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021