​5 อาวุธลับฉบับ “คนขี้อาย” ไม่ต้องพูดเยอะ! ธุรกิจก็สำเร็จได้

by SME Thailand 08 ธค. 2018
Share:
               

     โดยมากคนที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน หรือแม้แต่การทำธุรกิจมักจะมีบุคลิกที่กล้าแสดงออก กล้าพูด แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วการเป็น SME เป็นผู้ประกอบการขี้อาย พูดน้อย ไม่ค่อยกล้าแสดงออก ก็มีข้อดีหลายอย่างเหมือนกัน จนกลายเป็นจุดแข็งที่บางครั้งหลายคนอาจมองข้ามไปก็ได้ มีอะไรบ้างนั้นลองไปดูกัน


เป็นนักฟังที่ดี


     เป็นคุณสมบัติอย่างเป็นธรรมชาติของคนขี้อายเลยก็ว่าได้ที่มักเป็นผู้ฟังที่ดีอยู่เสมอ เมื่อไม่กล้าแสดงออก บุคคลเหล่านั้นจึงมักคอยรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นอยู่เสมอ เก็บข้อมูล และรอฟังทุกอย่างจนจบ แล้วจึงค่อยแสดงความคิดเห็นออกมา


มีสติ รอบคอบ


     เมื่อเป็นนักฟังที่ดี จึงเหมือนได้เป็นการฝึกสมาธิ และสติไปในตัว เมื่อมีปัญหาใดๆ เข้ามาจึงสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรอบคอบ ทำให้งานสามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดี


ประนีประนอม เก็บอาการได้ดี


     ความใจเย็น ประนีประนอม ก็เป็นคุณสมบัติที่สำคัญอีกอย่างของคนขี้อาย เมื่อไม่ชอบแสดงออก จึงไม่ชอบที่จะปะทะ และเลือกที่จะแก้ไขปัญหาอย่างใจเย็น ไม่พลีพลาม


มีความรู้ ความชำนาญ


     คนขี้อายส่วนใหญ่ มักชอบใช้เวลากับตัวเอง มีโลกส่วนตัวสูง ทำให้บางครั้งเมื่อชื่นชอบหรือสนใจอะไรแล้ว ก็มักจะศึกษาเรียนรู้ในสิ่งนั้นๆ อย่างละเอียด


เป็นที่รักของคนรอบข้าง


     เมื่อเป็นบุคคลที่คอยรับฟังผู้อื่น ไม่ชอบการปะทะ ไม่ชอบความขัดแย้ง คนขี้อายจึงมักเป็นบุคคลที่รักของเพื่อนๆ เพราะมักไม่สร้างให้เกิดปัญหาใดๆ และไม่นินทาว่าร้ายผู้อื่นwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020