เดี๋ยวนะ! ใครว่าเงินซื้อความสุขไม่ได้ มาดู 4 ความสุขนี้ที่จ่ายได้ด้วยเงิน

by SME Thailand 08 กย. 2018
Share:

 
     หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า ‘เงินซื้อความสุขไม่ได้’ ความสุขมันอยู่ที่ใจ ไม่ใช่เรื่องของเงินๆ ทองๆ หรือแม้แต่คำพูดติดตลกอย่าง ‘เงินซื้อผมไม่ได้...ถ้าไม่มากพอ’ จริงอยู่ที่ว่าเงินอาจจะไม่สามารถซื้อความสุขทั้งหมดได้บนโลกนี้ แต่หลายความสุขในบางครั้งก็มีเงินเป็นพื้นฐาน เช่นเดียวกันกับการทำธุรกิจ ถ้าหากคุณไม่มีเงินเป็นพื้นฐาน ธุรกิจก็อาจจะไม่สามารถเติบโตจนประสบความสำเร็จได้ เพราะฉะนั้นแล้วเชื่อเถอะว่า บนโลกแห่งความจริงนี้ ถ้าคุณมีเงินแบบไม่ต้องเดือดร้อนในแต่ละเดือน คุณก็มีความสุขแล้ว ส่วนเงินที่เหลือก็ยิ่งนำไปต่อยอดสร้างความสุขให้คุณได้อีกอย่างเช่น ความสุข 4 อย่างนี้ที่เกิดขึ้นได้ด้วยเงิน 

 
1. ใช้เงินสร้างความสุขผู้อื่น 


     เมื่อคุณมีเงินมากพอให้กับตัวเองโดยที่ไม่เดือดร้อน เงินที่คุณมีเหลือเฟือนั้นยังสามารถสร้างความสุขให้แก่ผู้อื่นได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงินให้กับองค์กรต่างๆ การบริจาคเป็นทุนการศึกษาเพื่อให้น้องๆ ผู้ยากไร้ได้มีโอกาสเข้าถึงการศึกษามากขึ้น นอกจากนี้ยิ่งคุณทำธุรกิจ เป็นผู้ประกอบการ กำไรจากธุรกิจยังสามารถเปลี่ยนเป็นการทำ CSR ทำความดีคืนสู่สังคม ทำโครงการต่างๆ เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ให้แก่แบรนด์คุณ เชื่อเถอะว่ายิ่งแบรนด์คุณเป็นคนดีเท่าไหร่ ลูกค้ายิ่งชื่นชอบคุณมากขึ้นเท่านั้น แต่ที่สำคัญการทำความดีต้องทำออกมาจากใจด้วยนะCr:unsplash

 
2. ใช้เงินซื้อความสุขให้ตัวเอง 


     การเป็นผู้ประกอบการนั้น ชีวิตไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป กว่าจะแก้ไขปัญหาในการทำงาน ดูแลลูกน้อง ดูแลลูกค้า เครียดจนไมเกรนแทบขึ้น ดังนั้นความสุขของคุณอาจจะต้องใช้เงินคอยซัพพอร์ท ไม่ว่าจะเป็นการพาตัวเองไปพักผ่อนเสียบ้าง การซื้อของที่ตัวเองอยากได้เป็นของขวัญให้กับตัวเอง การจ่ายเงินซื้อของกินดีๆ เพื่อให้คุณมีสุขภาพดี การจ่ายเงินค่าฟิตเนสเพื่อดูแลตัวเองอยู่เสมอ แล้วสุดท้ายเมื่อคุณดูแลตัวเองดีพอ คุณก็จะมีแรงและพละกำลังในการทำงาน เมื่อคุณมีแรงทำงานเต็มที่งานก็จะออกมาดี สุดท้ายธุรกิจก็ประสบความสำเร็จและ Happy Ending เห็นไหมว่าเงินก็ซื้อความสุขได้นะ! 

 
3. ใช้เงินพาตัวเองออกจากหนี้ 


     แน่นอนว่าการทำธุรกิจในช่วงแรกๆ คุณอาจจะต้องใช้เงินในการลงทุน บางคนกู้หนี้ยืมสินเพื่อมาทำธุรกิจ บางคนก็ทุ่มเทหมดหน้าตัก หลายครั้งก็ขาดทุนจนเครียด แต่เมื่อคุณเริ่มมีเงิน ผลประกอบการเริ่มดีมีกำไร คุณก็จะเริ่มนำเงินเหล่านี้มาจ่ายหนี้ ลดภาระให้กับตัวเอง และในที่สุดเมื่อชีวิตของคุณปลอดหนี้ คุณก็จะได้รับความอิสระแล้วความสุขก็จะเกิดขึ้น แต่ความน่ากลัวอย่างหนึ่งของการมีเงินคือการที่คุณไม่ยอมหยุดสร้างหนี้ ยิ่งคุณได้เงินง่ายจากการกู้ยืม บางคนอาจจะเริ่มเสพติดการสร้างหนี้ต่อไปเรื่อยๆ มารู้ตัวอีกทีคุณอาจจะอยู่ในวงจรการหมุนเงินที่ใช้หนี้ไม่ทัน ต้องยืมก้อนนู่นมาโปะก้อนนี้ รู้อีกทีต้องใช้หนี้ดอกเบี้ยจนบานเบอะ เงินต้นไม่ลดแถมดอกเบี้ยยังขึ้นทุกวัน เพราะฉะนั้นเมื่อมีเงินเมื่อไหร่ รีบพาตัวเองออกจากการเป็นหนี้ แล้วชีวิตของคุณจะแฮปปี้แน่นอน Cr:unsplash

 
4. ใช้เงินสร้างความหมายให้ชีวิต 


     คุณเคยเห็นไหมว่าหมาเศรษฐีระดับโลกหลายคนเมื่อผ่านชีวิตที่โลดโผน ใช้เงินสร้างความสุขมาให้ตัวเองจนเบื่อแล้ว ในที่สุดเขาจะเริ่มสโลว์ไลฟ์ ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายและเริ่มมองหาความหมายให้ตัวเองมากขึ้น จนในที่สุดหลายคนเริ่มสร้างมูลนิธิของตัวเอง เริ่มวางแผนชีวิตในระยะยาวให้แก่ตัวเองและคนในครอบครัว คุณจะเริ่มลงทุนกับชีวิตของคุณในอนาคต เริ่มมองเป้าหมายในระยะยาวมากกว่าความสุขในระยะสั้นแล้ว และเมื่อทุกอย่างลงตัว ชีวิตของคุณแข็งแรง ธุรกิจแข็งแรง มีเงินเหลือเฟือ คุณก็จะเริ่มใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย มีความสุขกับเรื่องง่ายๆ มากขึ้น 


     ที่สำคัญยิ่งคุณมีเงิน คุณก็สามารถปล่อยให้เงินทำงานโดยไม่ต้องลงไปดูงานทุกอย่างด้วยตัวเอง คุณก็จะเริ่มมีเวลาว่างในการค้นหาความหมายของชีวิต ตื่นเช้าเล่นโยคะ มีเวลานั่งสมาธิ ออกเดินทางพบเจออะไรใหม่ๆ แต่ถ้าคุณไม่มีเงิน คุณคงไม่มีเวลามาทำอะไรแบบนี้เพราะต้องใช้เวลาในการทำงาน ลองดูอย่าง Mark Zuckerberg สิ ใส่เสื้อแบบเดียวกันทุกวัน ไลฟ์สไตล์เรียบง่าย มีชีวิตง่ายๆ ดูชิลล์ๆ เพราะเขาไม่ต้องมานั่ง Keep Look หรือเครียดว่าวันนี้จะใส่อะไรดี จะกินอะไรดี แต่เขาคิดอะไรที่มีความหมายกว่านั้น จะสร้างธุรกิจให้แข็งแรงอย่างไร จะพัฒนาไปทางไหน นี่เป็นเรื่องที่คนประสบความสำเร็จเขาคิดกัน  
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020