​Orange is the New Black: แฟชั่นฤดูกาลนี้ คือสีเทา

by SME Thailand 16 กย. 2018
Share:

 
     Netflix คือบริการรับชมคอนเทนต์ผ่านสตรีมมิ่งที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ครับ วัดจากตัวเลขการเติบโตที่พุ่งทะยานไปทั่วโลก จนช่องเคเบิลทีวีด้วยกันต้องเสียวสันหลัง
 

     ไม่เท่านั้น วงการภาพยนตร์ยังต้องหนาวไปด้วย เพราะเน็ตฟลิกซ์เริ่มสร้างหนังยาวคุณภาพดี สามารถชมได้ที่บ้าน (หรือที่ไหนก็ได้ผ่านจอมือถือ และแทบเลต) โดยไม่ต้องไปที่โรงภาพยนตร์ให้เสียเวลา
 

     แต่ที่คนติดตามกันเหนียวแน่น จริงๆ ของเน็ตฟลิกซ์ก็คือซีรีส์ครับ จนครั้งนี้อยากจะหยิบมาพูดถึงบ้าง ขอเลือกเรื่องที่ภายนอกดูมอมแมม แต่เนื้อในนั้นเจิดจ้าเรื่องนี้ครับ Orange is the New Black
 

     Orange หรือสีส้ม เป็นสีชุดนักโทษในคุกส่วนใหญ่ของอเมริกา ส่วนวลี in the new black เป็นสำนวนในวงการแฟชั่น หมายถึงสิ่งที่กำลังมาแรง สีส้มที่มาแรง จึงมีนัยยะของการประชดสังคมอเมริกันที่มีนักโทษ (ในที่นี้, หญิง) มากมายทุกวันจนน่าหวั่นใจ
 

     เห็นเป็นเรื่องในคุกในตาราง แต่ซีรีส์นี้เป็นคอเมดี้ดราม่า หรือตลกผสมรันทดครับ นั่นหมายความว่าจะดูเอาขำก็ได้ เพราะซีรีส์เต็มไปด้วยความตลกร้าย แต่เผลอไม่นานก็น้ำตาซึม จากการสะท้อนเรื่องจริงที่แสนจะบีบหัวใจ
 

     ซีรีส์เปิดเรื่องด้วยนักโทษหญิงอเมริกันชนชั้นกลางที่เผลอไปมีส่วนร่วมในขบวนการค้ายาเสพติด จนต้องถูกจำคุกสิบห้าเดือน เธอผิวขาว ผมบลอนด์ และมีบุคลิกเดียงสา ติดจะโลกสวย แต่ต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของนักโทษนับร้อย สารพัดสีผิวสีผม ต่างชนชั้นและวัฒนธรรม บุคลิกเหมือนหลุดมาจากแก๊งมาเฟีย และโลกคือที่สุดของความอัปลักษณ์
 

     ซีรีส์ติดตามชีวิตเธอในฐานะน้องใหม่ที่ต้องใส่ชุดสีส้ม (พออยู่ได้สักพักก็เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน) ตั้งแต่ตื่นนอน กินอาหาร ทำธุระส่วนตัว ทำงานใช้แรงงาน ถูกตรวจสอบตามระเบียบคุก ไปจนถึงเข้านอน ราวกับบันทึกลับประจำวันที่หลุดมาจากโลกต้องห้าม
 

     ซีรีส์ไม่ได้มโนแต่อย่างใด เพราะดัดแปลงมาจากหนังสือขายดี เรื่องเล่าชีวิตหนึ่งปีในคุกหญิงที่เขียนโดยอดีตนักโทษตัวจริง หลายฉากในหนังจึงตรงกับความจริงอย่างน่าเชื่อ
 

     แต่สิ่งที่นักดัดแปลงต้องทำก็คือ ผสานจินตนาการเข้าไปในเค้าโครงเดิม เสริมความจริงอื่นๆ ที่เป็นไปได้เข้าไปคลุกเคล้า ยำใหญ่ให้เกิดเรื่องราวที่ชวนติดตาม ซึ่งซีรีส์นี้ทำได้อย่างยอดเยี่ยม วัดจากอันดับความนิยมอันดับต้นๆ และผู้สร้างประกาศชัดว่าสร้างถึงซีซั่นเจ็ดที่จะออนแอร์ปีหน้าแล้วด้วย
 

     อะไรที่ทำให้ซีรีส์นี้เป็นแถวหน้าของเน็ตฟลิกซ์ นอกเหนือไปจากความสมจริงสารพัด คงเป็นสิ่งที่เรียกว่า attitude ของผู้สร้าง เพราะในทุกซีซั่นเราจะเห็นการปะทะกันของ สัญชาตญาณ ในการดิ้นรนเอาตัวรอด และ คุณธรรม ที่ช่วยประคองให้มนุษย์อยู่เหนือกว่าสัตว์ แม้หลายครั้งต้องลุ้นใจหายใจคว่ำว่าฝ่ายไหนจะกำชัยก็ตาม
 

     มนุษย์ (อาจ) เกิดมาพร้อมความชั่วร้าย แต่การไม่เบียดเบียนกันและกัน คือกติกาที่ทุกชีวิตต้องยึดไว้อย่างเหนียวแน่น ความรักและปรารถนาดีซึ่งกันและกัน ช่วยให้การเดินตามกติกาเป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น
 

     แม้ภายนอกจะเป็นคนคุกมอมแมม แต่ภายในมีหัวใจบริสุทธิ์เจิดจ้า นี่อาจเป็นคติธรรมที่เราได้จากการติดตามซีรีส์นี้
 

     นอกเหนือไปจากแก่นเรื่องที่จับใจ ซีรีส์ยังสะท้อนสังคมอเมริกันอย่างไม่ปรานีปราศรัย ทั้งนโยบายการจัดการยาเสพติดที่รุนแรง การดูแลคุกที่ละเมิดหลักสากล ชีวิตชนชั้นล่างต่างเชื้อชาติที่ไปไม่ถึงความเจริญ หรือแม้แต่ชนชั้นกลางที่กลวงเปล่าจนน่าเศร้า ลามเลยไปถึงปัญหาการเหยียดเพศ เหยียดเชื้อชาติ เหยียดผิว ที่ไม่เคยจางหายไปจากผู้คนอเมริกันส่วนใหญ่
 

     นี่อาจเป็นสาเหตุหลักของความนิยมก็ได้ เพราะเท่ากับซีรีส์ได้สะท้อนสิ่งที่ชาวอเมริกันอึดอัด แต่ทำอะไรไม่ได้ และยังนำเสนอในลีลาแสบๆ คันๆ แต่สนุกชวนติดตาม สร้างสถานการณ์สุดโต่งที่กระอักกระอ่วน จนตัวละคร (หรือคนดู) ตัดสินใจได้ยากระหว่างสีขาวของความดี และสีดำของความชั่ว
 

     จากสีส้มของชีวิตที่ถูกคุมขัง กลายเป็น สีเทา ที่เป็นแก่นแกนของชีวิตมนุษย์ จากความคับข้องใจของคนอเมริกันจึงระเบิดไปโดนใจคนทั้งโลกอย่างไม่น่าแปลกใจนัก
 

     ซึ่งนี่คือสิ่งที่เน็ตฟลิกซ์รู้ดีกว่าใคร เพราะคอนเทนต์ต่างๆ ไม่มีเรื่องใดชวนเชื่อ หรือก่นด่าล้วนๆ หากผสมผสานหลายเฉดสีของมนุษย์อย่างได้สัดส่วน จนฤดูกาลนี้ สีเทา ช่างมาแรง
 

     ตัวเลขกว่าร้อยล้านของสมาชิกทั่วโลก ในเกือบสองร้อยประเทศ และการประกาศลงทุนถึงแปดพันล้านดอลล่าร์สหรัฐในการผลิตคอนเทนต์ของปีนี้ คงบอกถึงความแรงของสีนี้ได้เป็นอย่างดี​


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020