​เทรนด์โลกมาแรง! Pet-friendly Office ออฟฟิศยุคใหม่พาสัตว์เลี้ยงมาทำงานได้

by SME Thailand 24 กย. 2018
Share:
Cr:unsplash​


     คุณเป็น Dog หรือ Cat Lover หรือเปล่า? ถ้าคุณเป็นทาสแมวหรือคนรักหมา คงตื่นเต้นไม่น้อยถ้าหากออฟฟิศของคุณมีการอนุญาตให้พาสัตว์เลี้ยงน่ารักของคุณไปทำงานด้วยได้ เราเข้าใจดีว่าผู้ประกอบการหลายคนยังติดภาพความสกปรก ความซุกซน วุ่นวายของเจ้าสัตว์เลี้ยงเหล่านี้อยู่ ไหนจะเสียงเห่า เล่นกันตลอดเวลา อาจทำให้พนักงานเสียสมาธิได้ไม่น้อย แต่ในความเป็นจริงแล้วเจ้าสัตว์เลี้ยงเหล่านี้จะเข้ามาทำให้บรรยากาศการทำงานในออฟฟิศของคุณดียิ่งขึ้น
               

     โดยมีผลวิจัยจาก University of Minnesota ที่ระบุว่าสัตว์เลี้ยงจะช่วยลดความตึงเครียดให้กับมนุษย์ได้ นอกจากนี้ยังมีผลสำรวจที่ถูกตีพิมพ์ใน Sainsbury’s ของประเทศอังกฤษ 88% ของผู้เลี้ยงสุนัขมีความสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากมีสัตว์เลี้ยงของพวกเขา อีก 30% บอกว่าสัตว์เลี้ยงช่วยคลายความเหงา ขจัดความเศร้าให้กับพวกเขาได้ เพราะฉะนั้นการมีเจ้าสัตว์เลี้ยงอยู่ในออฟฟิศจึงไม่ใช่แค่เรื่องของความสนุกเท่านั้น แต่มันคือเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้แก่พนักงานในออฟฟิศของคุณ
 

มีสัตว์เลี้ยงในออฟฟิศเอาไว้ ดียังไงบ้าง!
               

     หลายคนอาจจะคิดว่าการมีน้องหมา น้องแมวในออฟฟิศ ก็ดีแค่เอาไว้เล่นสนุกเพียงอย่างเดียว แต่แท้จริงแล้วสัตว์เลี้ยงเหล่านี้จะมีช่วยทำให้คุณมีประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น โดย Paul Zak ศาสตราจารย์ด้าน เศรษฐศาสตร์ระบบประสาทของ University in California ได้บอกว่า การมีสัตว์เลี้ยงในที่ทำงานจะช่วยให้คุณทำงานได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้น Productivity ในตัวคุณ กว่า 40% ของเหล่ามิลเลนเนียลในสหราชอาณาจักรยังต้องการทำงานในองค์กรที่มี Dog Policy หรือออฟฟิศที่พาน้องหมาน้องแมวไปทำงานด้วยได้
               

     นอกจากเรื่องของการกระตุ้นประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว การมีสัตว์เลี้ยงในออฟฟิศยังช่วยทำให้คุณคลายความเครียดจากการทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าคุณจะเจอกับความเครียดตอนประชุม ความเครียดจากการทำงาน ความเครียดจากลูกค้าหรือจากอะไรก็ตาม เพียงแค่คุณปลีกเวลามาเล่นกับสัตว์เลี้ยงของคุณ ก็ช่วยทำให้ความเครียดเหล่านี้จางหายไปได้และพร้อมที่จะกลับไปทำงานต่อ อย่างที่เราให้คำนิยามว่า Work-Play Balance
               

     อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการมีสัตว์เลี้ยงในที่ทำงานจะช่วยทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นกับผู้อื่น เนื่องจากคุณมีสกิลการเป็นเจ้าของ การดูแล เทคแคร์ แถมยังทำให้คุณอ่อนโยนมากยิ่งขึ้น แม้แต่ผู้ชายตัวใหญ่ ทำงานสายไอที ยังมีความมุ้งมิ้งเมื่อต้องปฏิบัติต่อสัตว์เลี้ยงของพวกเขาเลยล่ะ
 


Cr:unsplash


เทรนด์ Pet-friendly Office ทั่วโลก
               

     ตอนนี้การทำงานแบบพาสัตว์เลี้ยงไปด้วยกำลังเป็นกระแสอยู่ทั่วโลก เช่น แถบ Silicon Valley ที่เต็มไปด้วยบริษัทสายไอทีต่างๆ รวมไว้ในที่เดียวกัน โดยสายงานนี้มักจะเต็มไปด้วยความเครียดตลอดทั้งวัน ทำให้สัตว์เลี้ยงเป็นหนึ่งในวิธีคลายเครียดของพนักงาน เช่น Google องค์กรยักษ์ใหญ่มีกฎสำคัญคือการที่พนักงานของพวกเขารักสัตว์ เป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมองค์กร ทำให้พวกเขาซัพพอร์ทการพาน้องหมาไปทำงานด้วยได้ แถมยังมีพนักงานที่คอยดูแลน้องหมาโดยเฉพาะเลยล่ะ
               

     นอกจากนี้ยังมีน้องหมาพันธ์ Corgi สุดน่ารักชื่อว่า Rufus เป็นเวลากว่าหลายปีที่ Rufus เข้ามาทำงานในออฟฟิศพร้อมกับอดีตบรรณาธิการบริหารของ Amazon จนได้ฉายาว่าเป็นพนักงานอาสาสมัครของ Amazon ที่ตัวสั้นที่สุด โดย Rufus ทำให้ออฟฟิศของ Amazon มีชีวิตชีวา ทุกคนจะเจอ Rufus ได้ที่ตามโถงทางเดิน ห้องประชุม ทุกคนรัก Rufus มาก ทั้งคนในออฟฟิศเองไปจนถึงลูกค้าของ Amazon ต่างได้ยินชื่อเสียงของเจ้าหมาน้อยตัวนี้ แม้กระทั่งตอนที่ Rufus จากไปในปี 2009 ก็มีการสร้างหน้าเว็บไซต์เพื่อเป็นที่ระลึกให้แก่ Rufus และ Amazon ก็กลายเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงด้าน Dog Policy นับแต่นั้น
               

     หรือบริษัทเนสท์เล่ ที่ประเทศอังกฤษก็เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่พาน้องหมามาทำงานได้ เฉลี่ยแล้วมีน้องหมามาทำงานแต่ละวันประมาณ 25 ตัว ซึ่งทำให้พนักงานของที่นี้ลดความเครียดในการทำงานได้เยอะเลยทีเดียว
               

     ส่วนประเทศไทยก็ไม่น้อยหน้า มีบริษัทหนึ่งที่ปลุกเทรนด์นี้ในประเทศไทยคือบริษัท แอดยิ้ม ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง โซลูชั่น จำกัด ที่ผู้บริหารอนุญาตให้พาเพื่อนสี่ขาของทุกคนมาทำงานด้วย สร้างบรรยากาศที่น่ารักให้แก่การทำงาน ทำให้ทุกคนมีความสุขมากขึ้น โดยทุกวันจะมีสัตว์เลี้ยงกว่า 20 ตัวมาทำงานด้วยกันกับพนักงาน ผู้บริหารได้บอกว่าการนำสัตว์เลี้ยงมาในออฟฟิศทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานดีขึ้น ​www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020