​เกาะช้าง (อีก) บางมุม

by SME Thailand 30 กย. 2018
Share:

 
     หรืออาจเพราะเวลาเดินหน้าไม่มีถอยหลัง ธรรมชาติแห่งความเปลี่ยนแปลงได้จัดสรรเอาสิ่งต่างๆ รวบรวมไว้บนพื้นที่ทุกตารางนิ้ว แม้บางมุมบนเกาะช้างมันเปลี่ยนไปเหมือนทะเลมีเจ้าของ ปรากฏทั้งสิ่งที่เป็นไปแล้วและกำลังจะเป็น…หลายสิ่งผุดขึ้นอย่างเร่งรีบ แต่ก็นั่นแหละทุกอย่างบนโลกนี้ไม่มีอะไรคงอยู่ถาวร เพราะบางสิ่งที่เปลี่ยนไปอาจไม่แย่ลงไปเสียทั้งหมดขึ้นอยู่กับทัศนคติและมุมที่มองด้วยส่วนหนึ่ง

     จากตัวเมืองตราดมุ่งหน้าสู่แหลมงอบ ถนนสายยาวคดโค้งสองข้างทางเต็มไปด้วยสวนผลไม้ และสวนยางพารากำลังผลัดใบ ลัดเลาะไปตามป้ายเรื่อยๆ กระทั่งถึงท่าเรือเจ้าเฟอร์รีขนาดใหญ่บ่ายหน้าพาเราไปยังเกาะช้างใช้เวลาราวๆ 40 นาทีภายใต้ท้องทะเลสีคราม ทันทีที่เท้าเหยียบพื้นเกาะ เราจึงเริ่มต้นสำรวจไล่เลาะไปตามหาดชื่อดัง ตั้งแต่หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดคลองสน หาดไก่แบ้ หาดคลองกลอย หาดโลนลี่ ฯลฯ เพื่อตามหาอะไรบางอย่าง
     ท้องฟ้าครามอวดเบ่งความสวยประกอบกับแดดร้อนแรง คลื่นลมสงบ น้ำทะเลสีเทอร์คอยซ์ งดงามราวดั่งภาพฝัน ใช่! รสชาติของการเดินทางอยู่ตรงนี้ นอกจากหาดชื่อดังสุดฮิต เราเริ่มต้นซอกแซกไปยังหาดคลองกลอย บางเบ้า หาดเล็กๆ ทางตอนใต้ของเกาะ เป็นทางลงเชื่อมจากถนนรอบเกาะลงมา อีกหนึ่งมุมพักใหม่ของผู้ไม่ชอบความวุ่นวาย อีกมุมของเกาะช้างหลบหนีฝูงมหาชนชาวหาดได้เป็นอย่างดี แม้หาดจะโค้งเว้าแค่สั้นๆ แต่ก็ยังคงความเป็นธรรมชาติ ร่มรื่นกับทิวมะพร้าว เสมือนชุมชนเล็กๆ มีร้านค้า ร้านอาหาร เก้าอี้อาบแดด ร้านนวดและคาเฟ่เล็กๆ เรือคายัก พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว แถมมีที่พักสไตล์บังกะโล บ้างก็เป็นเต็นท์ ราคาไม่แพง ส่วนค่ำคืน บาร์เล็กๆ ที่นี่บรรเลงดนตรีแนวชิลล์เอาต์ชวนคุณเปลือยเท้ามาเพลิดเพลินกับบรรยากาศง่ายๆ ไร้พิธีรีตอง 
     หากย้อนอดีตมีเรื่องเล่าของเกาะช้าง ซึ่งเชื่อกันว่าพ่อค้าชาวจีนซึ่งอาศัยมากับเรือสำเภาเป็นผู้บุกเบิกเกาะแห่งนี้ และตั้งรกรากถิ่นฐานขณะพักหลบคลื่น ลม กระทั่งฝรั่งเศสเข้ามาตั้งอาณานิคม ต่อมาเมื่อ 23 มีนาคม 2447 รัชกาลที่ 5 จึงได้ทรงทำสนธิสัญญายกเกาะอื่นๆ ที่ไกลออกไปให้ฝรั่งเศสแลกกับความเป็นเอกราชของเมืองจันทบุรีและตราด นับจากนั้นมาชาวเขมรเกาะกง ชาวเมืองตราด แหลมงอบ เขาสมิง จันทบุรี แกลง ฯลฯ พากันทยอยข้ามน้ำข้ามทะเลมาปักหลักทำมาหากินบนเกาะแห่งนี้ นอกจากนี้ เรื่องราวอดีตจากหนังสือตามรอยเสด็จฯ เกาะช้าง จังหวัดตราด ยังบันทึกไว้อีกว่า รัชกาลที่ 5 ทรงข้ามฟากข้ามฝั่งเสด็จมาประพาสต้นบนเกาะช้างถึง 12 ครั้งเพื่อตรวจตราความสงบเรียบร้อยของหัวเมืองชายฝั่งตะวันออก เยี่ยมราษฎรรวมถึงทรงพักผ่อนเพื่อสำราญพระราชอิริยาบถและรักษาอาการประชวร หนึ่งในเส้นทางนั้นทรงล่องมายังอ่าวสลักเพชรถึง 3 ครั้ง 3 ครา 

     เรื่องเล่าที่ว่าทำให้โปรแกรมล่องเรือมาดไปตามอ่าวสลักเพชรจึงดูมีความหมายขึ้นทันที ท่ามกลางป่าโกงกางอันเขียวครึ้ม กิจกรรมนั่งเรือมาด บ้านสลักคอก จึงเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ดึงดูดแก่ผู้มาเยือนโดยเฉพาะชาวต่างชาติ โปรแกรมนี้อาจบอกได้เป็นนัยๆ ว่าเกาะช้างไม่ได้มีดีแค่สายลม แสงแดด และหาดทรายเท่านั้น ความเขียวขจีของป่ายังคงกลมกลืนแถมเป็นไปด้วยดีจากชุมชนวิถีชีวิตชาวประมง และคนในพื้นที่หรือเจ้าถิ่น ซึ่งอาจมีเรื่องเล่ามากมายชวนเล่าสู่กันฟัง
 
     ทว่า ต้นแบบแนวคิดของการนำเรือมาดโบราณมาประยุกต์นำพานักท่องเที่ยวลัดเลาะไปตามลำคลองเล็กๆ ชมความสวยงามของป่าโกงกางอันสมบูรณ์ของชุมชนทะลุออกไปถึงอ่าวสลักคอกนั้น หากไม่เจอกับช่วงมรสุมเส้นทางพายเรือสามารถออกไปได้ไกลถึงทะเลนอกเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับเสน่ห์แห่งริ้วคลื่นผสมลมเย็นเอื่อยๆ ชวนยลวิถีชีวิตชาวประมง ทั้งนี้วันไหนโชคเข้าข้างอากาศดีอาจพบกับห้วงเวลาอันสุดแสนโรแมนติกกับการเฝ้ามองรอเจ้าตะวันตกลงบนผืนมหาสมุทรอีกด้วย ขณะที่หาดหวายแฉกก็น่าสนใจไม่แพ้หาดชื่อดังอื่นๆ เรียกได้ว่า ที่นี่คืออีกหนึ่งลมหายใจของธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ก็ว่าได้ หาดทรายซึ่งสงบเงียบปราศจากสิ่งก่อสร้าง ตั้งอยู่ถัดมาจากอ่าวไฟไหม้ บริเวณอ่าวมีแนวโขดเขาเชื่อมต่อถึงกันเห็นโค้งอ่าวที่มีแนวหาดทราย ขาวโอบรับแนวผืนน้ำทะเล เทือกทิวมะพร้าวเรียงรายอย่างหนาตา ลึกเข้าไปด้านในเป็นแนวเทือกสูงใหญ่ ยืนตระหง่านเป็นฉากหลังของอ่าวแห่งนี้ การเดินทางไปต้องไปทางเรือเท่านั้นไม่มีรถเข้าถึง นี่อาจเป็นอีกบางมุมแอบซ่อน ที่น้อยคนนักจะมีโอกาสแวะไปถึง หรือสำหรับบางคนอาจทำได้เพียงฟังเรื่องเล่าหรือชะเง้อมองจากจุดชมวิวมุมใดมุมหนึ่งเท่านั้น

     อย่างว่า…เกาะก็คือเกาะ แม้บางครั้งฟ้าเริ่มเปลี่ยนสี คลื่นลมทะเลแปรปรวน แต่ก็นั่นแหละธรรมชาติของมัน เพราะทะเลก็ไม่ต่างอะไรกับคน ใครบ้างจะอารมณ์ดีได้ทุกวัน เช่นเดียวกับชีวิต มันต้องเจอมรสุมบ้างจะได้ฝึกความแข็งแกร่งไว้ด้วยไงละ…


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021