เช็คอิน 5 ฟาร์มสเตย์เมืองกรุง

by SME Thailand 27 พย. 2018
Share:


     ใครว่ากรุงเทพฯ มีแต่ตึกสูง ลองมาดูบรรยากาศเหล่านี้สักหน่อย ที่มีทั้งไก่ หมู ไส้เดือน นาข้าว ผักสลัด ผักสวนครัว ฯลฯ ใครจะเชื่อว่า นี่คือ บรรยากาศในกรุงเทพฯ จริงๆ เชื่อไม่เชื่อ ก็ต้องเชื่อแล้ว เพราะนี่คือ 5 ฟาร์มสเตย์ที่เกิดจากความตั้งใจของผู้ประกอบการ SME ที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของกรุงเทพมหานครจริงๆ สร้างนิยามการทำเกษตรยุคใหม่ ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัด อยู่ในกรุงเทพฯ ก็สามารถมีฟาร์มเกษตรของตัวเองได้ ซึ่งนอกจากจะสร้างรายได้ให้กับธุรกิจแล้ว ยังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ศึกษาเรียนรู้ที่น่าสนใจด้วย ว่าแล้วก็ลองหยิบรองเท้าผ้าใบ ถุงผ้า หมวกปีกกว้างดีๆ สักใบ ออกไปเที่ยวฟาร์มเมืองกรุงพร้อมๆ กัน

บางหว้าเมล่อน


               
     ฟาร์มเมลอนแห่งนี้ ตั้งอยู่ในย่านบางหว้า ปลูกแบบปลอดสารพิษ โดยใช้ระบบไฮโดรโปนิกส์ สายพันธุ์คิโมจิ นำเข้ามาจากญี่ปุ่น เป็นเมล่อนลูกใหญ่ รสชาติหวานหอมอร่อย นอกจากเยี่ยมชมแล้ว หากมีผลเมล่อนที่สุกแล้ว ก็สามารถเลือกตัดเก็บจากต้นได้ด้วย


Facebook : Bang Wa Melon.บางหว้าเมล่อน
พิกัด : ถนนราชพฤกษ์ขาออก (ด้านหน้าครัวอัปสร) เปิดอังคาร – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น.

 

ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง

               

     สวนเกษตรอินทรีย์ที่เปลี่ยนจากสนามฟุตบอล 1 ไร่หลังจากโดนน้ำท่วมปี 2554 ให้กลายมาเป็นแปลงเกษตรอินทรีย์ที่ทดลองปลูกสารพัด ตั้งแต่ผักผลไม้ นาข้าว เลี้ยงไก่ไข่ ปัจจุบันนอกจากเป็นแปลงสาธิต แปลงทดลองปลูกพืชต่างๆ แล้ว มีร้านอาหารและคาเฟ่เล็กๆ ไว้บริการด้วย และมักใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมเวิร์กช็อปอีกมากมาย


Facebook : hip incy farm p2warship self-sufficiency farming
พิกัด : นาคนิวาส 30 ถนนลาดพร้าว 71 (ก่อนเยี่ยมชมควรติดต่อเข้าไปก่อน)

 

ฟาร์มต้นผักแมวน้ำ
               

     ฟาร์มผักไฮโดรโปรนิกส์เล็กๆ บนเนื้อที่ 100 ตารางวาใจกลางกรุงย่านลาดพร้าว 64 ผักประเภทที่ปลูก คือ ผักสลัดสารพัดชนิด อาทิ กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก เรดคอรัล บัตเตอร์เฮด เรดปัตตาเวีย ร็อกเก็ต ฯลฯ โดยด้านหน้าฟาร์มเป็นร้านคาเฟ่เล็กๆ ตั้งอยู่ด้านหน้า วางขายผักสลัดสดใหม่ที่ตัดขึ้นมาทุกวัน โดยสามารถเลือกซื้อได้ในราคาเพียงต้นละ 25 บาท หรือหากซื้อเยอะจะซื้อเป็นกิโลกลับไปก็ได้ ใครอยากกินผักสลัดสดใหม่ลองแวะมากันได้


Facebook : ฟาร์มต้นผักแมวน้ำ
พิกัด : ลาดพร้าว 64 แยก 6 เปิดทุกวัน 07.00- 18.00 น.

 

ฟาร์มลุงรีย์
               

     แหล่งเรียนรู้เกษตรใจกลางกรุง ที่รวบรวมทุกงานเกษตรอินทรีย์ไว้ที่นี่ ที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักกันดี ได้แก่การเพาะเลี้ยงไส้เดือน เพื่อนำมูลไส้เดือนไปผลิตเป็นปุ๋ยขาย นอกจากนี้ยังมีการเลี้ยงหมู ไก่ ปลูกผักสวนครัวต่างๆ ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีคอร์สอบรมพิเศษสอนทำงานเกษตรต่างๆ ด้วย อาทิ การเลี้ยงกุ้งทางเลือก, ปรุงดินปลูกผัก, เพาะเห็ดมิวกี้ หากสนใจสามารถติดต่อเข้าเยี่ยมชมได้


Facebook : Uncleree farm
พิกัด : เพรชเกษม 46 แยก 11 เปิดทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 12.00 น.

 

สวนรักเกษตร Organic Farm
               

     ออร์แกนิกฟาร์ม เพื่อคนรักสุขภาพ บนพื้นที่กว้างขวางภายใต้รั้วไม้สีขาว ที่มีทั้งผักสวนครัว ผักสลัด โดยผลผลิตที่นี่จะใช้วิธีการปลูกลงดิน นอกจากแปลงผักแล้วด้านในยังมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ให้นั่งรับลมเย็นๆ ดูปลาคราฟต์แหวกว่ายไปมา และหอคอยให้ขึ้นไปชมวิวรอบๆ ฟาร์ม ถ้าเดินจนเหนื่อยและหิวแล้ว ด้านหน้าก็มีร้านคาเฟ่เล็กๆ ขายกาแฟ น้ำผลไม้ปั่น และอาหารสุขภาพจากผักสดๆ ไว้บริการด้วย


Facebook : rukkasetorganicfarm
พิกัด : ซอยคลองสิบ-คลองสิบสี่ หนองจอก เปิดทุกวัน (ยกเว้นวันอาทิตย์) เวลา 07.00 – 18.00 น.
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:
B11

Related Articles

​เที่ยวเพลินตา ณ Aura Farm สวนเกษตรสไตล์ชนบทอังกฤษที่ขอนแก่น

ออร่าฟาร์ม แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดขอนแก่น นอกจากจะมีโซนท่องเที่ยวแล้ว ยังตั้งใจทำให้เป็นศูนย์การเรียนรู้การทำปศุสัตว์โคนมได้ทั้งระบบ รวมถึงการท..

by SME Thailand.| 23 มีค. 2019

​หยุดคิดไม่ได้! พฤติกรรมทำผู้ประกอบการพัง

ผู้ประกอบการหลายคนมักมีพฤติกรรม “หยุดคิดไม่ได้” ในหัวสมองเต็มไปด้วยเรื่องงานตลอดเวลา ซึ่งการคิดเรื่องงานอยู่ตลอดไม่ได้แปลว่าธุรกิจกำลังไปได้สวย แต่ก..

by SME Thailand.| 22 มีค. 2019

​สยบ “ดิสรัปชั่น” ด้วยวิธีการที่ SME ก็ทำได้!

เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาปั่นป่วนโลกธุรกิจ ทำให้หลายแบรนด์ต้องกลายเป็นประวัติศาสตร์ หลายคนโยนความผิดให้คำว่าดิสรัปชั่นที่ทำให้ธุรกิจต้องล้มพ่าย แต่กับ ..

by SME Thailand.| 22 มีค. 2019