​8 แนวคิดกับวันหยุดของคนดังระดับโลก ดูสิว่าพวกเขาคิดกันแบบไหน!?

by SME Thailand 01 มค. 2019
Share:
Cr : unsplash
               

     วันหยุดยาวคือสวรรค์ของใครหลายคน ได้นอนพักผ่อน ได้ออกเดินทางไปต่างจังหวัด ไปต่างประเทศ ได้ใช้เวลากับครอบครัว แต่สำหรับผู้ประกอบการหลายคนอาจคิดว่านี่คือฝันร้าย ทุกวันและเวลาที่เดินไปก็ยังคงคิดถึงแต่เรื่องงาน เรื่องธุรกิจ อยากกลับมาทำงานไวๆ มีอะไรมากมายที่ต้องจัดการสะสาง วันหยุดก็เหมือนไม่ได้หยุดเพราะในหัวมีแต่เรื่องงานตลอดเวลา แต่คุณรู้ไหมว่าวันหยุดนี่แหละที่จะทำให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น (หากว่าคุณใช้วันหยุดพักผ่อนอย่างเต็มที่และงดเว้นการคิดเรื่องงานนะ) อย่างเหล่าคนดังระดับโลกที่ไม่เคยปฏิเสธวันหยุดแถมยังมีทัศนคติต่อวันหยุดที่ดี ส่งเสริมให้พนักงานมีวันหยุดเพื่อให้พวกเขามีความสุขกับการทำงานมากขึ้น
 

Bill Gates

     
กลายเป็นบุคคลประสบความสำเร็จที่เรามักจะนึกถึงก่อนเสมอ จากการทำงาน แนวคิด ความชาญฉลาด วิสัยทัศน์ของเขาซึ่งสะท้อนออกมาเป็นอาณาจักร Microsoft ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ในแต่ละปีชายคนนี้จะมีวันหยุดยาวประมาณ 2 อาทิตย์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เขาใช้ในการประเมินผลงานของบริษัท คิดไอเดียสร้างสรรค์ อ่านเทรนด์ใหม่ๆ Bill Gates เรียก 2 อาทิตย์ที่หยุดยาวของเขาว่า ‘Think Weeks’
 

Marissa Mayer

     
อดีต CEO ของ Yahoo และตอนนี้ได้ก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า Lumi Labs ซึ่งเป็นบริษัทบ่มเพาะธุรกิจด้านเทคโนโลยีต่างๆ โดยเธอนับว่าเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่เก่งและประสบความสำเร็จ แม้ว่าจะทำงานหนักในแต่ละสัปดาห์ แต่เธอหาพยายามหาช่วงเวลาพักผ่อนอยู่เสมอ โดยเธอได้เคยให้สัมภาษณ์ใน CNN ว่า เธอพยายามหาวันหยุดยาวให้ตัวเองได้พักผ่อนๆ ทุกๆ 4 เดือน
 

John Donahoe

     
John Donahoe อดีต CEO ของ eBay และตอนนี้ขึ้นแท่นเป็น CEO ของ ServiceNow ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้าน Cloud โดย John Donahoe เป็นผู้นำที่มีทัศนคติต่อวันหยุดที่ดีมากด้วยการส่งเสริมให้พนักงานของพวกเขาได้มีวันหยุดยาวและพักผ่อน จุดประสงค์หลักๆ ในการที่พนักงานได้พักผ่อนคือการให้พวกเขาได้จัดระเบียบชีวิตการทำงานของตัวเองใหม่รวมถึงเพื่อฟื้นฟูจิตใจ ทำให้มีชีวิตชีวาและมีความสุขมากขึ้น
 

Richard Branson

     
ผู้ก่อตั้ง Virgin Group ที่มีบริษัทในเครือเยอะแยะมากมาย เขาเป็นผู้นำอีกคนหนึ่งที่มี Unlimited vacation time หรือวันหยุดแบบไม่จำกัดให้แก่พนักงานของเขา โดยนโยบายนี้จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานและองค์กรแข็งแรงขึ้น ซึ่งจะส่งผลในเชิงบวกต่อองค์กร “คุณจะรู้จักลูกๆ คุณดีขึ้นได้อย่างไรถ้าคุณมัวแต่ทำงานและได้หยุดเฉพาะวันหยุดเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณได้รับ”
 

Tim Cook

     
Tim Cook เป็น CEO ของ Apple ซึ่งเป็นผู้นำอีกคนหนึ่งที่มอบวันหยุดยาวให้แก่พนักงานของเขา อย่างในตอนนี้ที่พวกเขาประสบความสำเร็จจากการเปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เขาได้มอบวันหยุดยาวในช่วง Thanksgiving ให้แก่พนักงานเพื่อที่จะได้หยุด พักผ่อนกับครอบครัว โดยเขาได้บอกว่า ‘พนักงานทุกคนคือจิตวิญญาณขององค์กร ทุกคนควรได้รับเวลาเพื่อเติมพลังให้แก่ร่างกายและรีเฟรชตัวเอง’
 

Sheryl Sandberg

     
Sheryl Sandberg หนึ่งในผู้หญิงเก่งระดับโลก ดำรงตำแหน่ง Chief Operating Officer ของ Facebook แม้ว่าเธอจะทำงานหนักและเหนื่อยขนาดใหญ่แต่เธอมักจะมีเวลาให้กับลูกๆ ทั้ง 2 คนของเธอเสมอ โดยเธอจะเลิกงานและออกจากออฟฟิศประมาณ 5 โมงครึ่งทุกวันเพื่อใช้เวลาไปกับลูกๆ และครอบครัวของเธอ
 

Larry Page

     
ผู้ร่วมก่อตั้ง Google อย่าง Larry Page ก็เป็นหนึ่งในผู้นำที่คิดว่าการทำงานหนักเกินไปอาจไม่ส่งผลดีต่อพนักงานแต่การลดเวลาทำงานของพนักงานจะส่งผลลัพธ์ในเชิงบวกต่อประสิทธิภาพในการทำงานและเชิงบวกต่อองค์กร โดย Larry Page เคยถามพนักงานของเขาว่าใครต้องการวันหยุดพักร้อนเพิ่มขึ้นอีก 1 สัปดาห์ไหม พนักงานยกมือแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะให้วันพักร้อนเพิ่มขึ้นหรือทำงานแค่อาทิตย์ละ 4 วัน พวกเขาก็โอเค โดย Page ได้บอกว่า ‘ผู้คนส่วนใหญ่ชอบทำงานแต่พวกเขาก็ยังต้องการมีเวลาพักผ่อนและได้ใช้วันหยุดกับครอบครัวมากขึ้นเช่นกัน’
 

Oprah Winfrey

     
ผู้หญิงคนนี้ได้รับฉายาว่าเป็น ‘Queen of all Media’ เธอติดอันดับบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอยู่เสมอ โดยเธอมักจะพาพนักงานของเธอและครอบครัวของพวกเขาไปเที่ยวมากมาย เช่น ไปล่องเรือสำราญที่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนหรือจะเป็นทริปพักผ่อนที่ฮาวาย แสดงให้เห็นว่าเธอเป็นผู้นำที่ใส่ใจพนักงานของเธอมากแค่ไหน
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 

 
Share:

Related Articles

​พักยกจากเรื่องธุรกิจ มา Read and Learn กับเศรษฐศาสตร์มีจริต

เป็นหนังสือที่เล่าเรื่องเศรษฐศาสตร์อีกเล่มที่อ่านเข้าใจได้ไม่ยาก อาจจะไม่น่าสนุกตื่นเต้นได้เกร็ดความรู้มากนักเหมือนของ “ดร.วรากร สามโกเสส” แต่ก็ทำให..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2019

​ครบรสไปกับ 5 คาเฟ่สุดติ่ง! ที่ดึงดูดลูกค้าด้วยธีมคริสต์มาส!

Text : พิมพ์ใจ พิมพิลา Main Idea ฤดูหนาวเข้ามาได้สักพักแล้ว สิ่งที่มาพร้อมกับหน้าหนาว คงหนีไม่พ้นเทศกาลยอดฮิตอย่างคริสต์มาสที่เต็มไปด้วยสีสันแห่งควา..

by SME Thailand.| 10 ธค. 2019

​ส่องโลกทุนนิยมของนักประดิษฐ์ ตามรอยหนัง The Current War กับเสรีที่จะวิน-วิน

มาเรียนรู้ระบบทุนนิยมในโลกของนักประดิษฐ์ ไปกับ The Current War หนังที่สร้างมาจากชีวประวัติของนักวิทยาศาสตร์เนิร์ดๆ ที่กลายเป็นความสนุกเร้าใจเพราะการ..

by SME Thailand.| 06 ธค. 2019