​14 วิธีง่ายๆ ช่วยเอาชนะความเครียด

by SME Thailand 09 มค. 2019
Share:
 

     ความเครียดกับคนทำธุรกิจเป็นของคู่กัน แม้หลายคนจะรู้ว่าความเครียดนั้นจะส่งผลกระทบด้านลบทั้งต่อสุขภาพกายและใจ แต่ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ เรียกว่าไม่มีใครไม่เคยเครียด แต่ความเครียดนั้นสามารถบรรเทาได้ ซึ่ง 14 วิธีต่อไปนี้ สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการ SME อย่างคุณสามารถเอาชนะความเครียดได้
 

1. ทำ To Do List  : การที่ต้องสวมหมวกหลายใบในเวลาเดียวกัน นู้นก็ต้องทำ นี่ก็ต้องทำ ก่อให้เกิดความเครียดได้ และเพื่อที่จะทำให้สิ่งๆต่างดูลงตัวมากขึ้น การทำ To Do List หรือจดสิ่งที่ต้องทำต่างๆไม่ว่าจะเขียนด้วยลายมือหรือพิมพ์ลงบนโทรศัพท์มือถือ จะช่วยให้คุณสามารถจัดเรียงลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำได้ ถ้าทำอันไหนเสร็จแล้วก็ติ๊กเครื่องหมายไว้ เป็นอีกทางที่จะช่วยลดความเครียดได้
 

2. เอาชนะความเป็น Perfectionist : แม้ว่าการเป็น Perfectionist จะทำให้คุณดูดีและเป็นที่ชื่นชม แต่รู้ไหมว่ามันก็กำลังทำลายคุณอยู่เช่นกัน เพราะการที่ต้องทำทุกอย่างให้ออกมาเพอร์เฟคนั้นนำไปสู่ความเครียดในระดับสูงได้ เนื่องจากพอมีอะไรไม่ได้อย่างใจเพียงเล็กน้อยก็ทำให้คุณหัวเสียได้แล้ว ทางที่ดีควรคิดว่า ไม่มีใครที่จะสมบูรณ์แบบไปทุกอย่างและอย่าพยายามที่จะเป็นแบบนั้นเลย โฟกัสในสิ่งที่ทำได้ เลิกวิจารณ์ตัวเองและเรียนรู้จากความผิดพลาด ที่สำคัญควรปล่อยปลดตัวเองจากมาตรฐานที่คิดเอาเองและไม่เคยมีจริง
 

3. แก้ไขความขัดแย้ง : หลายครั้งที่ความขัดแย้งเกิดขึ้นระหว่างผู้ร่วมงาน เพื่อนหรือคนรัก ซึ่งหลายคนมักพลาดเพราะมัวแต่หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและอยู่กับบรรยากาศมาคุแบบนั้นจนนำไปสู่การเกิดความเครียดได้ ทางออกที่ดีที่สุดก็คือการหันหน้าเข้าคุยกันด้วยเหตุผลเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านั้น
 

4. แบ่งงานให้คนอื่นบ้าง : เพราะคุณไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่ที่สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวคุณเอง เพราะฉะนั้น ลองแบ่งงานให้คนอื่นทำตามความเหมาะสมของคนๆนั้นดูบ้าง  
 

5. หัดพูดว่า “ไม่” : เป็นเรื่องปกติที่คนเรานั้นอยากเป็นที่รักและทำให้คนอื่นพอใจ แต่การปฏิเสธคนไม่เป็นจะย้อนกลับมาทำให้คุณเครียดได้ การพูดว่า “ไม่” ในกรณีที่เหมาะสมนั้นไม่ได้ให้ดูแย่ แต่เป็นการทำให้มั่นใจได้ว่าคุณได้ใช้เวลาในการทำสิ่งที่สำคัญและจำเป็นแทนที่จะทำในสิ่งที่ต้องมานั่งเสียใจที่หลัง
 

6. อย่าผัดวันประกันพรุ่ง : การปล่อยให้งานคั่งค้างหรือผัดวันประกันพรุ่งนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นตัวนำไปสู่ความเครียดที่เคยหลีกเลี่ยงไปในตอนต้น ดังนั้น ถ้ามีงานใหญ่เข้ามา ควรทำการจัดตารางการทำงานและแบ่งเวลาให้ดี
 
 
7. ให้เวลาตัวเอง : ไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหน อย่าลืมที่จะให้เวลาตัวเองได้ผ่อนคลาย โดยอาจจะเป็นกิจกรรมธรรมดาๆอย่างการอ่านหนังสือเล่มโปรด ฟังเพลง ดูหนัง เพียงแค่เป็นสิ่งที่คุณชอบก็โอเคแล้ว
 

8. กินอาหารที่มีประโยชน์ : คนเราตอบสนองต่อความเครียดไม่เหมือนกัน บางคนกินเยอะขึ้น ในขณะที่บางคนกลับไม่รู้สึกอยากอาหาร ไม่ว่าจะอย่างไหนก็ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น ทางที่ดีควรกินอาหารที่มีประโยชน์ บาลานซ์ปริมาณการกินให้ดี และกินอาหารที่มีสรรพคุณช่วยลดความเครียดร่วมด้วยได้ แทนที่จะดื่มน้ำอัดลม กินพิซซ่าหรือชีสเค้ก ลองเป็นดาร์กช็อกโกแลต ข้าวโอ๊ต หรือเบอร์เกอร์แซลมอน
 

9. นอนหลับให้เพียงพอ : การได้นอนพักผ่อนอย่างน้อย 7 – 9 ชั่วโมงทุกคืนนั้นเป็นเรื่องดี ลองเทคนิคง่ายๆที่ช่วยให้หลับได้ดีขึ้น เช่น อ่านหนังสือก่อนเข้านอน หรือเข้านอนตรงเวลา จะช่วยให้หลับได้ดีขึ้นและตื่นนอนได้อย่างสดชื่น  
 

10. นั่งสมาธิเป็นประจำ : การทำสมาธิจะช่วยให้คุณเปลี่ยนจุดโฟกัสจากความกังวลหรือไม่สบายใจต่างๆมาสู่การทำจิตใจให้สงบนิ่ง ลองหาที่เงียบๆในบ้านแล้วนั่งสมาธิสัก 15 – 20 นาที เป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้คุณมีสมาธิ ผ่อนคลายและนิ่งมากขึ้น
 

11. ดื่มด่ำกับงานอดิเรก : การได้ผ่อนคลายไปกับงานอดิเรกที่ชอบคือตัวช่วยลดความเครียดที่ดี ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มและช่วยฟื้นฟูสุขภาพจิตได้
 

12. พบนักบำบัด : หากคุณพบว่าตัวเองกำลังประสบกับความตึงเครียดและความวิตกกังวลที่ทำให้แต่ละวันนั้นช่างยากเย็นเหลือเกิน คุณควรเข้าไปพบกับนักบำบัดโรค เพื่อขอคำแนะนำในการรับมือกับความเครียดและวิธีจัดการกับอารมณ์ของตัวเอง
 

13. ไปเที่ยว : การไปเที่ยวคือยารักษาโรคขนานหนึ่ง เพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม ได้เห็นสถานที่ใหม่ๆ และหยุดพักจากการทำงานและหน้าที่ที่ต้องทำเป็นประจำ จะช่วยลดความเครียดและความคิดที่ยุ่งเหยิงในหัวได้
 

14. ใจดีกับตัวเองสักหน่อย : การใช้อารมณ์ไปกับทุกอย่างไม่ใช่เรื่องที่ดีทั้งต่อตัวคุณเองและคนรอบข้าง ดังนั้น เมื่ออะไรไม่เป็นอย่างที่คิด จงใจดีและให้เวลากับตัวเองบ้าง เพื่อเป็นการไม่กดดันตัวเองจนเกินไป   


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่องปู กินลม ชมวิวสะพานแขวนที่ป่าชายเลน หนึ่งเดียวในระยอง

ระยอง จังหวัดริมชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ขับรถเพียง 3 ชั่วโมงกว่าๆ เราก็สามารถมาสัมผัสกลิ่นอายท้องฟ้าสีคราม น้ำทะเลใสๆ ..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2019

​‘คู่มือแก้ง่วงยามบ่าย’ 8 วิธีรีบูทตัวเองให้เฟรชระหว่างวัน

ง่วงกันไหมบ่ายๆ แบบนี้ ผู้ประกอบการหลายคนพอตกบ่ายทีไรเริ่มรู้สึกง่วงหงาวหาวนอนทุกที เหมือนตาจะปิดอยู่ตลอดเวลา วันนี้เรามีคู่มือแก้ง่วงมาฝากกัน เพื่อ..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2019

​กินข้าวแช่คลายร้อน ย้อนอดีตที่ ‘บ้านวรรณโกวิท’

ข้าวแช่ อาหารโบราณที่คนสมัยก่อนนิยมทานในช่วงหน้าร้อน เพราะกินแล้วจะรู้สึกเย็นชื่นใจช่วยคลายร้อน บ้านวรรณโกวิทเป็นหนึ่งร้านอาหารที่หยิบยกเอาข้าวแช่สู..

by SME Thailand.| 18 เมย. 2019