​ทุกนาทีมีค่า! บริหารเวลายังไงให้เกิดประสิทธิภาพมากสุด

by SME Thailand 29 มค. 2019
Share:
 

     เพราะเวลา คือ สิ่งมีค่า ไม่แตกต่างจากเงินที่มีในกระเป๋า หากเราสามารถใช้จ่ายเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็เหมือนได้กำไรชีวิตไม่ต่างจากดอกเบี้ยเงินฝากในธนาคาร แถมยังอาจสามารถทำอะไรได้อีกตั้งมากมายในเวลาที่มีอยู่เท่าๆ กัน ที่สำคัญเชื่อหรือไม่ว่า หากมีการฝึกฝนใช้เวลาให้คุ้มค่าจนเกิดเป็นนิสัย วันหนึ่งหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา หรือแม้แต่ในวันที่ต้องเซเสียหลัก คิดอะไรไม่ออก สิ่งเหล่านี้จะสามารถช่วยพยุงให้คุณตั้งหลักกับตัวเองได้ รู้ว่าจะต้องทำอะไร เมื่อไหร่ และอย่างไร ลองมาดูเคล็ดลับบริหารจัดการเวลาให้อยู่หมัดกับ 3 ข้อของการใช้จ่ายเวลาอย่างคุ้มค่ากัน
 
ตรวจเช็คสุขภาพการใช้จ่ายเวลา
               

     ก่อนที่จะเริ่มวางแผนการใช้เวลาอย่างมีคุณภาพได้ ก่อนอื่นเลยคุณต้องรู้ก่อนว่าในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ หรือแม้แต่ละเดือนนั้น คุณใช้เวลาไปกับเรื่องอะไรบ้าง สัดส่วนเท่าไหร่ ลองจดบันทึกประจำวันใส่สมุดหรือแอพพลิเคชั่นสักตัว อาจจะเป็นสัปดาห์หรือเดือนหนึ่งก็ได้ว่าในวันหนึ่งๆ ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้ามา จนออกไปทำงาน และกลับมาถึงบ้านเข้านอน คุณทำอะไรไปบ้างเป็นรายชั่วโมงๆ ไป จากจุดนี้จะทำให้คุณเห็นถึงพฤติกรรมการใช้เวลาที่แท้จริงของตัวเอง ว่าในแต่ละวันคุณต้องเสียเวลาไปกับอะไรบ้าง เรื่องใดที่มีประโยชน์ หรือเปล่าประโยชน์ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานทำให้คุณสามารถวางแผนการใช้จ่ายเวลาของตัวเองได้อย่างมีคุณภาพต่อไป
 
จัดระเบียบ สร้างตารางเวลาของตัวเอง
               

     เมื่อทราบถึงข้อมูลการใช้เวลาที่แท้จริงของตัวเองแล้ว ต่อไป คือ การวางแผนให้สามารถใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่เพิ่งหัดทำลองกำหนดเวลาคร่าวๆ แบบพื้นฐานก่อนก็ได้ว่าในแต่ละวันคุณจะต้องทำอะไรบ้าง เช่น  ตื่นนอนเมื่อไหร่ เวลาทำงาน เวลาพักผ่อน เวลาเข้านอน มองดูอาจเหมือนเป็นเรื่องเล็ก แต่หากสามารถทำได้ นี่คือ การสร้างระบบชีวิตที่ดีอย่างหนึ่ง แน่นอนนอกเหนือจากการทำงานแล้วคุณต้องแบ่งเวลาให้กับตัวเอง ครอบครัว และเพื่อนฝูงด้วย เช่น ออกกำลังกาย กินข้าวกับครอบครัว ไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง จึงจะเรียกว่าสามารถใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่าและสมดุล สุดท้ายเมื่อคุณสามารถวางแผนจัดการเวลาในแต่ละวันของตัวเองได้ดีแล้ว ทีนี้ลองวางแผนกิจกรรมหรือการใช้เวลาทั้งระยะสั้นและยาว เพื่อให้ชีวิตมีจุดหมายและเป้าหมายมากขึ้น เป็นการช่วยกระตุ้นให้เกิดความแอคทีฟมากยิ่งขึ้นด้วย
 
จัดลำดับความสำคัญก่อน-หลัง
               

     เป็นอีกข้อสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถใช้จ่ายเวลาได้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น คือ การจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำและปฏิบัติตาม ถึงแม้จะมีตารางเวลาหลักที่คุณอาจวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่ความเป็นจริงในแต่ละวันอาจมีรายละเอียดของการทำงานหรือการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นคุณอาจต้องตั้งสติ ลองออกแบบตารางเวลาแบบเร่งด่วนเฉพาะงานนั้นๆ โดยประเมินว่าคุณจะใช้เวลากับงานนี้ประมาณเท่าไหร่ เพื่อจัดสรรให้ลงตัวสอดคล้องกับตารางเวลาหลักในชีวิตประจำวันที่วางเอาไว้ให้ได้มากที่สุด การทำเช่นนี้จะทำให้คุณสามารถใช้เวลาได้ดีทั้งต่องานและชีวิตส่วนตัว ทริคอีกข้อของการวางแผนจัดการงานที่เข้ามา คือ หากเป็นงานขนาดใหญ่ อาจต้องใช้เวลาทำค่อนข้างนาน ลองย่อยงานให้ออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ แบ่งเป็นเรื่องๆ ไป จะทำให้คุณสามารถจัดการกับมันได้ดีขึ้นมากกว่ารวมเป็นชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว
               

     และนี่คือ 3 ข้อที่จะช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการเวลาได้แข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โปรดจำไว้อย่างหนึ่งว่าการสร้างตารางเวลาขึ้นมา ก็เพื่อให้เป็นแนวทางของสิ่งที่ต้องทำ เพื่อจัดสรรทุกอย่างในชีวิตให้ลงตัว ไม่ว่าหน้าที่การงานหรือชีวิตประจำวัน อย่าใช้ตารางเวลาทำให้คุณรู้สึกถูกขุมขังที่ต้องทำตามเป๊ะๆ ยืดหยุ่นไม่ได้ เพราะจากตัวช่วยที่ทำให้ทุกอย่างดูง่ายขึ้นจะแปรเปลี่ยนมาเป็นความเครียด ทำให้ใช้ชีวิตไม่มีความสุขได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Explained อำนาจแห่งความรู้

เคป๊อป, ตลาดหุ้น, กัญชา, รอยสัก, สกุลเงินดิจิทัล, จุดสุดยอดของผู้หญิง, อีสปอร์ต, ผัวเดียวเมียเดียว, มนุษย์ต่างดาว, ทำไมจึงลดน้ำหนักไม่สำเร็จ ฯลฯ ถ้า..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2019

​พักกายที่บางเสร่ ใจไม่เซก็ไปทะเลได้

ภายใต้แสงสีของจังหวัดชลบุรี ก็มีแต่ "บางเสร่" นี่แหละที่จะตอบโจทย์เป้าหมายของการเดินทาง...แค่อยากนอนเงียบๆ ฟังเสียงทะเล ถ่ายรูปพระอาทิตย์ต..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2019

​ความผิดพลาดเปลี่ยนอดีตไม่ได้ แต่สามารถเปลี่ยนวิธีการทำงานในอนาคตได้

แมทเทล บริษัทผลิตของเล่นยักษ์ใหญ่ของโลก เคยเกิดวิกฤตถึงสองครั้งสองครา สูญเงินไปหลายพันล้านบาท แต่ก็กู้วิกฤตกลับคืนมาได้ ในแบบที่ฆ่าไม่ได้ ตายไม่เป็น..

by SME Thailand.| 07 มิย. 2019