ทุนน้อย ใช่ว่าจะเริ่มธุรกิจไม่ได้! 5 เคล็ดลับทำธุรกิจแบบงบจำกัด

by SME Thailand. 15 กพ. 2019
Share:


Main Idea

  • เงินทุน คือ ปัจจัยสำคัญหนึ่งของการเริ่มต้นทำธุรกิจ แต่ว่าไม่ใช่ทั้งหมด ผู้ประกอบการหลายคน ต้องหยุดความฝันของตัวเองไว้ เพราะคำว่า ไม่มีเงิน เพียงคำเดียว
 
  • ลองมาดู 5 วิธีต่อไปนี้ที่จะช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ แม้มีเงินทุนอยู่เพียงน้อยนิดก็ตาม 1.เริ่มจากต้นทุนที่มีอยู่ก่อน 2.ใช้จ่ายเฉพาะต้นทุนที่จำเป็นจริงๆ 3.อุ่นเครื่องเบาๆ ทดลองเริ่มจากเล็กๆ ไปก่อน 4.สร้างชุดแผนทางเลือกไว้หลายทาง และ5.หาตัวช่วยจากภายนอก


 
     เคยไหมที่คิดอยากทำอะไรสักอย่างของตัวเอง แต่จู่ๆ ความฝันก็ต้องพังครื้นลงมา เพราะคำว่า ‘ไม่มีเงิน’ เพียงคำเดียว ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นปัญหาอุปสรรคใหญ่สำหรับว่าที่ผู้ประกอบการทั้งหลาย แต่เดี๋ยวก่อนอย่าเพิ่งถอดใจไป ลองมาดูวิธีเหล่านี้ ไม่แน่อาจช่วยให้ฝันของคุณเป็นจริงขึ้นมาได้ แม้ไม่มีเงินทุนมากมาย ก็สามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้เช่นกัน
  
  • เริ่มจากต้นทุนที่มีอยู่ก่อน
     อย่างแรกไม่ยากเลย คุณลองสำรวจรอบตัวดูก่อนสิว่า ก่อนที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างที่คิดไว้ ตอนนี้คุณเองมีอะไรอยู่ในมือแล้วบ้าง อาจเริ่มจาก1.สถานที่ทำงาน หากยังไม่มีเงินลงทุนทำออฟฟิศสามารถลองปรับใช้มุมใดมุมหนึ่งของบ้านหรือพื้นที่ว่างที่ใดที่หนึ่งก่อนได้ไหม 2.เครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ ตัวไหนที่มีอยู่แล้วบ้าง ตัวไหนสามารถหยิบยืม หรือมีอะไรที่สามารถใช้ทดแทนกันได้บ้างในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ลองสำรวจ สำรวจ และสำรวจ ไม่แน่คุณอาจมีต้นทุนอยู่ในมือเพียงพอที่จะสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจก็ได้
 
  • ใช้จ่ายเฉพาะต้นทุนที่จำเป็นจริงๆ
     นอกจากการค้นหาต้นทุนที่มีอยู่ในมือแล้ว คราวนี้ลองจดรายการที่จำเป็นต้องใช้จ่ายจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าวัตถุดิบ ค่าจดทะเบียนธุรกิจ ค่าใบขออนุญาต เรียกง่ายๆ ว่าต้นทุนที่จำเป็นต้องจ่าย เพื่อคำนวณว่าอย่างน้อยๆ ที่สุดต้นทุนเบื้องต้นที่ต้องใช้ คือ เท่าไหร่  
 
  • อุ่นเครื่องเบาๆ ทดลองเริ่มจากเล็กๆ ไปก่อน
     ในการทำธุรกิจ ใช่ว่าคุณจะต้องเริ่มต้นอย่างสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ตั้งแต่แรก การค่อยๆ ทดลองเริ่มไปทีละนิดๆ นอกจากจะไม่ต้องใช้เงินทุนสูงตั้งแต่ทีแรกแล้ว ยังทำให้เราได้มีโอกาสลองผิดลองถูก หรือทดลองตลาดไปในตัวด้วย ทำให้มีประสบการณ์จริง กำหนดทิศทางธุรกิจได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ที่สำคัญการเริ่มทำก่อน โดยไม่ต้องรอพร้อมจากเงินทุนก้อนใหญ่ ยังช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ทันที และยังหาเงินทุนต่อยอดเพิ่มได้ด้วย ดีกว่าที่จะรออยู่เฉยๆ
  
  • สร้างชุดแผนธุรกิจไว้หลายทาง
     การจะเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จได้ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง คือ ต้องรู้จักพลิกแพลง แก้ไขสถานการณ์ให้เป็น อย่างในการเริ่มต้นธุรกิจก็เช่นกัน ใช่ว่าจะมีแค่หนทางเดียวเสียเมื่อไหร่ ทางออกยังมีได้ตั้งหลายทาง แผนธุรกิจก็ต้องมีหลายแผนได้เช่นกัน เราอาจจะลองจัดชุดแผน A แผน B แผน C เริ่มเขียนจากแผนที่สมบูรณ์ที่สุดก่อน และค่อยๆ ตัดทอนลดสิ่งจำเป็นน้อยที่สุดออกไปทีละนิดละนิด จากนั้นลองเลือกแผนที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดก่อน
 
  • หาตัวช่วยจากภายนอก
     เมื่อคิดว่าช่วยเหลือตัวเองได้อย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว ลองมองหาความช่วยเหลือจากสิ่งรอบข้างเข้ามาด้วย ว่าสามารถเพิ่มเติมอะไรได้บ้าง เช่น สถาบันการเงิน ครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง โครงการสนับสนุนจากภาครัฐ หรือการระดมทุนจากหลายๆ แหล่ง ไม่แน่หากลองมองหาดีๆ คุณอาจได้เงินมาลงทุนทำธุรกิจเพิ่ม โดยไม่คาดคิดก็ได้
 

     เห็นไหมละว่า เงินทุน คือ สิ่งจำเป็น แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดของการจะริเริ่มคิดทำธุรกิจขึ้นมาสักตัวหนึ่ง ตั้งสติให้มั่น คิดอย่างรอบคอบ วิเคราะห์อย่างมีระบบ คุณ หรือ ใครก็สามารถเป็นเจ้าของกิจการได้ไม่ยาก ขอเพียงอย่าเพิ่งถอดใจไปเสียก่อน ลองไปให้สุดทางดูก่อน


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เข้าวัดเวียนเทียนวันพระใหญ่ แวะชิม ช้อป 5 วัดสายตลาดน้ำ

แต่ก่อนใครชวนเข้าวัด อาจถูกมองว่าเชย สูงวัย ไม่เป็นวัยรุ่นเอาซะเลย แต่ ณ วันนี้หากใครยังมีความคิดแบบนั้นอยู่ เรียกว่าเชย! ของจริงเลย เพราะการเข้าวัด..

by SME Thailand.| 17 พค. 2019

​ทำไม เซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ส ฆ่าไม่ได้ ตายไม่เป็น

ด้วยแนวคิดแบบแหวกกรอบ มีหลักยึดการทำธุรกิจที่ชัดเจน ขอเป็นผู้กำหนดเกมเอง สายการบิน เซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ส มีกำไรติดต่อกันกว่า 40 ปี จนได้รับการขนานนาม..

by SME Thailand.| 16 พค. 2019

​7 ทักษะ CEO ยุคใหม่ ติดปีกธุรกิจให้โตแบบสตรอง

CEO ที่ดีต้องมีความเก่งกล้าสามารถ มีทักษะการสื่อสารที่ไม่เป็นรองใคร บริหารงานเป็นเลิศ แต่ทักษะเหล่านี้คือส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายทักษะที่จะห..

by SME Thailand.| 13 พค. 2019