เที่ยวฮ่องกง ชมงานอาร์ต

by SME Thailand 23 กพ. 2019
Share:
Text :  วิชชุ ชาญณรงค์
Photo : อรุโณทัย พุทธรักษา
  
Main Idea
 
  • เมื่อเกาะเล็กๆ กลายเป็นประตูเชื่อมระหว่างโลกตะวันออกและตะวันตก เปิดกว้างให้ศิลปินทั้งเก่าและใหม่ ทุกแขนง ทุกเพศวัยมีพื้นที่ปล่อยของ
 
  • ด้วยความแตกต่างอย่างสุดขั้วระหว่างเอกลักษณ์ย่านเมืองเก่า ร้านค้าแบรนด์เนม อาร์ตแกลเลอรี ร้านอาหารสุดฮิป คอนเซปต์สโตร์ดีไซน์เท่ระหว่างซอกหลืบ ฮ่องกง จึงพร้อมจะเชื้อเชิญเข้าไปค้นหาชวนเก็บเกี่ยวไอเดีย
 


 

     ว่ากันว่าฮ่องกงเป็น A Must สำหรับคองานศิลปะและวัฒนธรรม งานศิลปะระดับโลกถูกจัดขึ้นทุกปีที่ฮ่องกง เช่นเดียวกับความอลังการของงานเฉลิมฉลองทุกเทศกาล ความล้ำสมัยเช่นนี้เองได้ดึงดูดผู้คนหลากหลายเชื้อชาติมาเยี่ยมเยือนไม่เว้นวัน  
 
     จะว่าไปแล้ว…ฮ่องกงไม่ใช่สวรรค์สำหรับนักช้อปอย่างเดียว หากยังแฝงด้วยศิลปวัฒนธรรมหลากหลายแขนงจากนานาประเทศ เกาะแสงสีแห่งนี้เป็นทั้งศูนย์กลางสำคัญทางศิลปะ ความทันสมัยของเมือง โรงละคร สวนสนุก เทคโนโลยีก้าวหน้า ตึกสูงระฟ้าหลายร้อยชั้น รวมถึงภาพลักษณ์ใหม่ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ค่อยๆ เข้ามาแทนที่ภาพจีนยุคเก่า เปิดฉากเริ่มต้นสำหรับคนรักศิลปะต้องไม่พลาดพกใจไปเดิน ห้างสรรพสินค้า K11 แสนสุดฮิปบนถนน Granville ทำเลเยี่ยมใจกลางย่านช้อปปิง Tsim sha tsui เรียกได้ว่าเป็นห้างศิลปะแห่งแรกของโลก แบ่งพื้นที่ให้ศิลปินแสดงผลงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยยึดคอนเซปต์ผสมผสานระหว่างศิลปะ หลอมรวมผู้คนและธรรมชาติเข้าด้วยกัน ที่ผ่านมาได้ร่วมกับศิลปินหลายชาติในการเนรมิตห้างสู่อาณาจักรของความเป็นเมืองอาร์ต สร้างสรรค์แต่งเติมความโมเดิร์นชวนมองทั้งในและนอกตัวห้าง
 
     ทันทีที่เดินเข้าสู่ภายใน ชวนสะดุดตากับขนมปังปิ้งย้อมสีกว่า 6,000 ชิ้น พิเศษตรงที่ไม่ใช่ภาพวาด แต่คือขนมปังเรียงต่อกันเป็นภาพโมนาลิซ่าขนาดใหญ่ ความสนุกของการเดินห้างแห่งนี้มีแทบทุกมุม แต่ละสโตร์ต่างขนสินค้าหลากแบรนด์จากดีไซเนอร์มารวมไว้ด้วยกัน ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ อเมริกา ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่แกลเลอรีแสดงผลงานศิลปะของนักเรียน นักศึกษาด้านอาร์ตดีไซน์สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนอยู่ตลอด พื้นที่รื่นรมย์แห่งนี้จึงตอบสนองนักท่องเที่ยวคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักศิลปะได้เป็นอย่างดี 
 
     เรามุ่งหน้ายังอีกมุมเมืองของฮ่องกง โดยรถไฟ MTR กางแผนที่เดินทอดน่องและถามทางไปเรื่อยๆ โดยมีจุดหมายคือ SIN SIN FINE ART ที่นี่นับได้ว่าเป็นแกลเลอรีซึ่งเปิดเป็นแห่งแรกๆ ของฮ่องกง มองจากภายนอกเป็นเพียงห้องแถวธรรมดาซ่อนตัวอยู่ในมุมหนึ่งของเนิน Sai Street ย่าน Central ย่านนี้เดิมเคยเป็นย่านบ้านเรือนเก่าแก่ ทุกวันนี้ห้องแถวแต่ละห้องถูกเนรมิตใหม่อยู่ร่วมกันทั้งที่พักอาศัย บ้างเป็นห้องเช่า ร้านค้าดีไซน์เก๋ รวมถึงห้องแถวศิลปะ 3 คูหานี้เช่นกัน ที่แปลงร่างจากความธรรมดาของตึกเก่า เพื่อรวบรวมผลงานมิตรศิลปินหลายประเทศทั้ง จีน ฝรั่งเศส อินโดนีเซียญี่ปุ่น ลาว ไทย ฯลฯ จนกลายเป็นคลังแกลเลอรีดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างแดนมาเยี่ยมชมนักต่อนัก
 
     เมื่อการพบเห็นสามารถสร้างสรรค์แรงบันดาลใจ แกลเลอรีร่วมสมัยสัญชาติอังกฤษอย่าง White Cube บนถนน Connaugh ย่าน Central จึงเป็นจุดหมายที่คุณต้องจดจำให้แม่น ขณะที่ย่าน Mongkok เป็นที่ร่ำลือกันถึงความยุ่งเหยิง วุ่นวาย เป็นย่านที่มีอัตราความหนาแน่นของประชากรสูงมากติดอันดับโลก เป็นศูนย์กลางของตลาดนัดสินค้าเรียงรายเต็มไปหมดแทบทุกซอย ตึกสูงทั้งเก่าและใหม่ต่างเบียดเสียดกันแน่นขนัด  
 
     ครั้นอากาศยามบ่ายบรรยากาศหม่นเทาก่อนจะมีฝนโปรย เหมาะแก่การหลบไปซุกซ่อนตัวอยู่ในย่านเก่า Sheung Wan ซึ่งเป็นย่านเก่ามีร้านค้าดั้งเดิม ร้านตัดผมเก่า ร้านสมุนไพรโบราณ ร้านอาหารริมถนนแบบดั้งเดิมร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ราวกับว่าทุกสิ่งทุกอย่างได้รับการอนุรักษ์มาอย่างยาวนานหลายร้อยปี เดินลัดเลาะไปเรื่อยๆ อีกมุมบนถนน Hollywood เรียงรายไปด้วยร้านรวงเท่ๆ มากมาย ส่วนย่านฮิปเกิดใหม่แถวๆ Wan Chai เพื่อสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่ค่อยๆ ผันตัวจากตึกเก่าธรรมดาสู่ดิสเคานต์สโตร์ทันสมัย คาแร็กเตอร์คาเฟ่ รวมถึงมัลติแบรนด์สโตร์สุดเท่นำเสนอสินค้าดีไซน์เก๋คุณภาพดีจากทั่วโลก เดินต่อไปอีกจุด บริเวณ Cosway Bay เต็มไปด้วยช็อปสินค้าระดับไฮเอ็นด์ ว่ากันว่าราคาค่าเช่าพื้นที่บริเวณนี้สูงลิบลิ่วไม่แพ้ย่านช้อปปิงในนิวยอร์กทีเดียว
 
     ไม่น่าเชื่อว่าแม้จะเป็นเมืองเล็กๆ ซึ่งได้รับการจัดอันดับว่ามีประชากรอาศัยต่อพื้นที่หนาแน่นที่สุดในโลกแต่กลับมีแหล่งน่าเช็กอินซุกซ่อนอยู่เต็มไปหมด ความเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาของฮ่องกงยังมีอีกเพียบ ทั้งอาหารอร่อยเลื่องชื่อที่ชักชวนให้ผู้คนมาลิ้มลอง หรือเพราะความมีไดนามิกของเมืองซึ่งเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา นักเดินทางส่วนใหญ่จึงพากันตื่นเต้น (ไม่รู้จบ) ทุกครั้งเมื่อได้มาเยือน
 

ADD ON
 
  • Hong Kong Arts Month หรือ เดือนแห่งศิลปะประจำเมืองฮ่องกง ซึ่งจัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี เป็นปีที่ 4 ติดต่อกันแล้ว โดยจะมีงานศิลปะหลากหลายแขนงจัดแสดงตลอดเดือนมีนาคม ไม่ว่าจะงานกราฟฟิตี้แบบสตรีทอาร์ต งานวาด งานอินสตอลเลชันอาร์ตตามแกลเลอรีใหญ่ หรืองานแบบเพอร์ฟอร์แมนซ์ก็มีให้ชมตั้งแต่บัลเลต์ไปจนถึงอุปรากรจีน 
          ติดดตามเรื่องราวการท่องเที่ยวฮ่องกงได้ที่ http://www.discoverhongkong.com/th/index.jsp www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​เข้าวัดเวียนเทียนวันพระใหญ่ แวะชิม ช้อป 5 วัดสายตลาดน้ำ

แต่ก่อนใครชวนเข้าวัด อาจถูกมองว่าเชย สูงวัย ไม่เป็นวัยรุ่นเอาซะเลย แต่ ณ วันนี้หากใครยังมีความคิดแบบนั้นอยู่ เรียกว่าเชย! ของจริงเลย เพราะการเข้าวัด..

by SME Thailand.| 17 พค. 2019

​ทำไม เซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ส ฆ่าไม่ได้ ตายไม่เป็น

ด้วยแนวคิดแบบแหวกกรอบ มีหลักยึดการทำธุรกิจที่ชัดเจน ขอเป็นผู้กำหนดเกมเอง สายการบิน เซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ส มีกำไรติดต่อกันกว่า 40 ปี จนได้รับการขนานนาม..

by SME Thailand.| 16 พค. 2019

​7 ทักษะ CEO ยุคใหม่ ติดปีกธุรกิจให้โตแบบสตรอง

CEO ที่ดีต้องมีความเก่งกล้าสามารถ มีทักษะการสื่อสารที่ไม่เป็นรองใคร บริหารงานเป็นเลิศ แต่ทักษะเหล่านี้คือส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายทักษะที่จะห..

by SME Thailand.| 13 พค. 2019