เยือนถิ่นลิกอร์ โอบขุนเขา แลเล เสพอารยธรรมเก่าแดนใต้

by SME Thailand. 03 มีค. 2019
Share:
TEXT : Widchu  
PHOTO : Widchu,Tawatchai  

Main Idea
 
  • เสน่ห์ของธรรมชาติทั้งป่า เขา ถ้ำ ทะเล และน้ำตก ที่ผสานกลมกลืนกับความหลากหลายทางวัฒนธรรม
 
  • เพิ่มความสุนทรียะทางอารมณ์ให้กับนักท่องเที่ยว ดันให้นครศรีธรรมราชกลายเป็นเมืองรองที่มีผู้คนมาท่องเที่ยวมากสุดในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2561 ที่ผ่านมา


    “ลิกอร์” เมืองสองธรรม จ.นครศรีธรรมราช นครแห่งประวัติศาสตร์สองมุมต่างในหนึ่งเดียวทั้งธรรมะและธรรมชาติ ผสมกลมกลืนร่วมกันกับต้นตำรับความหลากหลายวัฒนธรรม ณ ดินแดนพุทธศาสนาอันรุ่งเรืองแห่งอดีตของพุทธกาล


      ว่ากันว่า…สภาพอากาศแห่งเมืองปักษ์ใต้มีความไม่แน่ไม่นอนสูงราวกับอารมณ์ของมนุษย์ ในวันที่ฝนตกไม่ทั่วฟ้า ท่ามกลางร่มป่าฝนความครึ้มชื้นยังคงแผ่ความสดชื่นผ่านโค้งฟ้าใต้ปุยเมฆขาว ขณะที่ฝั่งตัวอำเภอเมือง พระอาทิตย์สูงขึ้นเกือบตรงหัวพอดี ฟ้าโปร่ง เปลวเทียนเล่มแล้วเล่มเล่าถูกจุดขึ้นส่งควันลอยปะปนกับควันธูปที่กำลังม้วนตัวอ้อยอิ่งต่อหน้า

     ความเงียบกลืนกินบรรยากาศ ราวกับว่า…นี่คือช่วงเวลาค้นหาความสงบชั่วขณะของตัวเอง
 
          นอกจากมรดกธรรมซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินเรื่องพิจารณาให้เป็นเมืองมรดกโลกแล้ว นั่นคงไม่ใช่จุดหมายหลักเพียงอย่างเดียวของบรรดาเหล่านักเดินทางที่มาเยี่ยมเยือนเมืองแห่งนี้

 
 

     อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้อง


     ด้วยจำนวนประชากรมากที่สุดในภาคใต้และขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ นครศรีธรรมราชจึงมีความหลากหลายชวนให้สัมผัสนับไม่ถ้วน ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ชุมชนที่มีศักยภาพเพื่อการท่องเที่ยวรวมถึงสถานที่ธรรมชาติอันครบเครื่องทั้ง ป่า เขา ถ้ำ ทะเล และน้ำตก

     นอกจากนี้ อีกเอกลักษณ์ที่ขึ้นชื่อของเมืองนครฯ คือเรื่องอาหารการกิน ด้วยสันนิษฐานว่าเดิมภาคใต้เคยเป็นศูนย์กลางเดินเรือค้าขายกับพ่อค้าจากอินเดีย จีน และชวา ทำให้วัฒนธรรมต่างชาติต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศปรุงอาหารเข้ามามีอิทธิพลสู่วัฒนธรรมอาหารการกิน กระทั่งมีคำพูดเชิงหยอกล้อว่าคนใต้เป็นคนจัด ในที่นี้หาใช่เรื่องอื่น แต่เป็นเรื่องปากท้องที่ต้องยกนิ้วให้โดยเฉพาะอาหารพื้นบ้านอย่างแกงพุงปลา (ไตปลา) แกงส้ม (แกงเหลือง) แกงพริก แต่ละเมนูมีรสจัดเผ็ดจัดเค็มจัดถึงเครื่องจัดจ้านต่างหาก แถมยังมีขนมจีนอีกเมนูพิเศษที่หารับประทานได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำ โดยมีองค์ประกอบสำคัญ คือ เส้นสด น้ำแกงอร่อย ผักครบสูตร โดยเฉพาะผักเหนาะ ผักพื้นบ้านช่วยลดความเผ็ดร้อน และเป็นสมุนไพรบำรุงร่างกายอย่างดี
      ทะเลคือพ่อเฒ่า หม้อข้าวคือทะเล     ในฟากของทะเล ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของอ่าวทองคำและท้องทะเลอ่าวไทย ในเขตอำเภอชายทะเล (ขนอม สิชล และท่าศาลา ) ทุกค่ำ-เช้าเรือประมงพื้นบ้านกับวิถีชาวประมงลูกน้ำเค็มซึ่งเปี่ยมไปด้วยหยาดเหงื่อและวิถีอันง่ายงามต่างก็ยังคงทำหน้าที่ออกหาอาหารทะเลสดๆ ได้ไม่เว้นวัน นอกจากจะทำหน้าที่เป็นครัวหลักในเรื่องปากท้องดั่งคำโบราณที่ว่า “ทะเลคือพ่อเฒ่า หม้อข้าวคือทะเล” แล้ว แต่ละชายหาดต่างมีเสน่ห์อันแตกต่าง ทำหน้าที่เป็นหมุดหมายปลายทางและจุดแวะพักของผู้คนได้อย่างดี ทั้งคนพื้นถิ่นและต่างถิ่น มีที่พักริมทะเลหลายแบบหลากสไตล์ให้แวะพัก

      โดดเด่นหน่อยก็หาดหินงามสิชลที่มีกลุ่มคนรุ่นใหม่พยายามจะขับเคลื่อนให้เป็นสปอร์ตเดสทิเนชั่น หรือ Tanned Destination นี่ยังไม่นับตลาดชุมชน เมืองแห่งสายน้ำปากพนัง และพื้นที่ป่าต้นน้ำอันสมบูรณ์ของเทือกเขาหลวง เขารามโรม เขาเหมน คีรีวง บ้านพรุชนเหนือ ฯลฯ อีกหลายแห่งยังเป็นภาพวิถีชีวิตบริสุทธิ์เกินกว่าจะสรรหาถ้อยคำใดมาบรรยายได้หมดจดเท่าที่ตาเห็น…
 
     หรือบางครั้งการไปเยือนที่ไหนสักแห่ง แค่ได้ตื่นมารับอากาศบริสุทธิ์แล้วปิดฉากยามเย็นอันงดงามที่สุดของวันด้วยการนั่งมองดวงอาทิตย์ค่อยๆ ตกก่อนจะลับหายไป ก็เท่ากับเฉลิมฉลองเติมพลังชีวิตให้ความสุขกองเล็กๆ วางอยู่ตรงหน้าแล้ว…
Add On
 
  • ในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2561 ที่ผ่านมา นครศรีธรรมราชถือเป็นม้ามืด เพราะเป็นจังหวัดที่มีคนเดินทางมาเที่ยวสูงสุดกว่า 412,445 คน (รองลงมาคือ อุดรธานี และอุบลราชธานี)
 
  • กลายเป็นจังหวัดเมืองรองกวาดรายได้สูงสุดราว 2,121 ล้านบาท (รองลงมาจากเชียงราย และตราด)
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:
B11

Related Articles

​‘เมืองคองโฮมสเตย์’ เมื่อไกด์ตกงานจะเปิดบ้านพักให้คุณ..ตกหลุมรัก

โฮมสเตย์เล็กๆ ใจกลางหุบเขามีภาพเบื้องหน้าเป็นทุ่งนาเขียวขจีกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตานี่คือ “เมืองคองโฮมสเตย์” จุดหมายปลายทางแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวผู้..

by SME Thailand.| 17 มีค. 2019

​เหนื่อยล้าหมดไฟ มาพักใจที่ "บ้าน บ้าน โฮมสเตย์"

บรรยากาศในสวนที่มีทั้ง คูน้ำ สัตว์เลี้ยง เป็ด ไก่ นกยูง ฯลฯ พืชผักผลไม้ให้ความรื่นรมย์บนพื้นที่กว่า 15 ไร่ที่เป็นพื้นที่ปลอดสารเคมี น่าจะเป็นช่วงเวล..

by SME Thailand.| 10 มีค. 2019

​ส่องเทรนด์จิวเวลรี่สุดว้าวในงาน HK Int'l Jewellery Show 2019!

หนึ่งในงานแฟร์จิวเวลรี่ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ฮ่องกง มีผู้ประกอบการธุรกิจจิวเวลรี่และนักช้อปจากทั่วทุกมุมโลกมารวมตัวกันอยู่ใน..

by SME Thailand.| 09 มีค. 2019