เที่ยวชิลล์ๆ ริมสองฝั่งคลอง @ ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

by SME Thailand. 27 มีค. 2019
Share:     ถ้าอยากจะหนีความวุ่นวาย ไปสัมผัสวิถีชุมชน พร้อมเดินเที่ยวชิลล์ๆ ในบรรยากาศริมคลองเย็นสบาย “ตลาดโบราณนครเนื่องเขต” จังหวัดฉะเชิงเทรา ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเลย


     ตลาดโบราณนครเนื่องเขต เป็นตลาดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปีแล้ว ตั้งอยู่ริมคลองนครเนื่องเขต ซึ่งเป็นคลองที่ถูกขุดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งตลาดที่เห็นในปัจจุบันนี้ ได้มีการพลิกฟื้นวิถีชีวิตการค้าขายแบบโบราณให้กลับมาคึกคักอีกครั้งตั้งแต่ปี 2552 โดยส่งเสริมให้ชาวบ้านเริ่มกลับมาค้าขายริมฝั่งคลอง ทำให้ที่ตลาดแห่งนี้ยังคงความเป็นวิถีชุมชนอย่างแท้จริง เราจะเห็นว่าพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนในชุมชน ออกมาขายของกันที่หน้าบ้านตัวเอง บ้างก็แจวเรือมาจอดที่ท่าน้ำ เพื่อเอาของมาขายที่ตลาดแห่งนี้


     นอกจากคลาสสิกในความเป็นตลาดโบราณ 100 ปีแล้ว เสน่ห์อีกอย่างของตลาดโบราณนครเนื่องเขต ที่ไม่เหมือนกับตลาดโบราณอื่นๆ คือ การเป็นตลาดที่มีลำคลองพาดผ่านกลาง ทำให้มีตลาดอยู่สองฝากฝั่ง นักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามสะพานไม้วนเที่ยวตลาดได้ทั้งสองฝั่ง รวมทั้งเป็นคลองมีสี่แยกทางน้ำ ซึ่งหาดูได้ยาก ถือเป็นอีกจุดที่ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวได้
   
พกเงินร้อย ทริปนี้ก็อิ่มอร่อยได้


     ที่สำคัญมาเที่ยวตลาดนี้ คุณไม่จำเป็นต้องพกเงินมามาก มีแค่หลักร้อยก็ได้ทั้งอิ่มท้อง พร้อมมีของฝากติดไม้ติดมือกลับไป เพราะที่นี่ของกินถูกมาก ราคาหลักสิบเท่านั้น ไฮไลต์เด็ดที่มาแล้วต้องซื้อกลับไป นั่นคือ กุยช่ายป้าแอ๊ว ขายมากว่า 20 ปี แป้งบาง ลูกใหญ่ ไส้ทะลัก หรืออยากชิมก๋วยเตี๋ยวปากหม้ออร่อยๆ แนะนำร้านบ้านเลขที่ 1 ห่างไปอีกนิดก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ 10 บาท หรือใครชอบขนมหวาน ก็มีขนมไทยโบราณสารพัดให้เลือกซื้อ แต่ถ้าเริ่มคอแห้งให้แวะร้านกาแฟโบราณลุงแกละ รสชาติหวานมัน ราคาก็กันเอง เห็นไหมอร่อยแบบสบายกระเป๋าแบบนี้หาที่ไหนไม่ได้แล้ว
 


แวะร้านงานหนัง นั่งทำงานศิลปะประดิษฐ์


     นอกจากของกินอร่อยแล้ว งานแฮนด์เมดที่นี่ก็จัดว่าเด็ด ใครที่ชื่นชอบงานหนังทำมือ แนะนำให้แวะไปที่ร้านงานหนัง ที่มีคุณลุงเจ้าของร้านใจดี (คุณลุงวิลาส แซ่เจา) ช่างงานหนังที่มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 50 ปี ซึ่งคอยผลิตงานหนังตามออเดอร์ลูกค้า ไมว่าจะเป็น กระเป๋า เข็มขัด พวงกุญแจ กำไรมือ สายนาฬิกา ของชำร่วย และอื่นๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ เรียกว่าคุณจะได้งานหนังแฮนด์เมดแบบที่มีชิ้นเดียวในโลกกลับไป เพราะที่ร้านนี้ทุกขั้นทำมือทั้งหมด หรือถ้าใครชอบงานศิลปะประดิษฐ์ ข้างๆ กันนี้ ก็มีโซนให้ลูกค้าสามารถมาเรียนการทำงานศิลปะประดิษฐ์ ไม่ว่าจะเป็น งานปัก งานลูกปัด ปิ่นปักผม และอีกสารพัด เพียงแค่ซื้อชุดอุปกรณ์ ก็สามารถมานั่งทำงานประดิษฐ์ได้แล้ว โดยมีคุณครูใจดี ซึ่งเป็นภรรยาของคุณลุงวิลาสนั่นเอง มาทำหน้าที่สอนให้แบบใกล้ชิด แถมไม่จำกัดเวลาอีกต่างหาก อยากนั่งนานแค่ไหนก็ได้ไม่ว่ากัน

                               


 

ที่ตั้ง : 12 ต.คลองนครเนื่องเขต อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ 09.00-16.00 น
โทร : 08-1930-8695
Facebook : ตลาดโบราณนครเนื่องเขต


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เข้าวัดเวียนเทียนวันพระใหญ่ แวะชิม ช้อป 5 วัดสายตลาดน้ำ

แต่ก่อนใครชวนเข้าวัด อาจถูกมองว่าเชย สูงวัย ไม่เป็นวัยรุ่นเอาซะเลย แต่ ณ วันนี้หากใครยังมีความคิดแบบนั้นอยู่ เรียกว่าเชย! ของจริงเลย เพราะการเข้าวัด..

by SME Thailand.| 17 พค. 2019

​ทำไม เซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ส ฆ่าไม่ได้ ตายไม่เป็น

ด้วยแนวคิดแบบแหวกกรอบ มีหลักยึดการทำธุรกิจที่ชัดเจน ขอเป็นผู้กำหนดเกมเอง สายการบิน เซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ส มีกำไรติดต่อกันกว่า 40 ปี จนได้รับการขนานนาม..

by SME Thailand.| 16 พค. 2019

​7 ทักษะ CEO ยุคใหม่ ติดปีกธุรกิจให้โตแบบสตรอง

CEO ที่ดีต้องมีความเก่งกล้าสามารถ มีทักษะการสื่อสารที่ไม่เป็นรองใคร บริหารงานเป็นเลิศ แต่ทักษะเหล่านี้คือส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายทักษะที่จะห..

by SME Thailand.| 13 พค. 2019