“7 คำพูด” ที่คนประสบความสำเร็จบอกกับตัวเองในทุกเช้า

by SME Thailand. 13 พย. 2019
Share:
Text : Yuwadi.s 

Main Idea
 
  • คนที่ประสบความสำเร็จมักจะพูดสิ่งที่ดีกับตัวเองทุกเช้า คล้ายเป็นการให้กำลังใจตัวเอง ผลักดันตัวเองไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น
 
  • ตรงกันข้ามหากคุณมองโลกในแง่ลบ กดดันตัวเอง ไม่รู้จักให้กำลังใจตัวเอง อาจทำให้คุณไร้เรี่ยวแรงในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ลองปรับความคิดดูแล้วจะพบว่าทุกวันไม่ได้แย่เสมอไป
      ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมา คุณมักบอกกับตัวเองว่าอย่างไร? คนทั่วไปอาจคุยกับตัวเองถึงความเหนื่อยล้า ความขี้เกียจไปทำงาน ความงัวเงียละเหี่ยใจไปจนถึงความเบื่อหน่ายในหน้าที่การงาน แต่คนที่ประสบความสำเร็จมักจะมีวิธีการคุยกับตัวเองที่ต่างออกไป พวกเขาจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยคำพูดสุดเบสิกที่ช่วยให้มีกำลังใจในการทำงานมากขึ้น สิ่งสำคัญคือเขาหลีกเลี่ยงความคิดแง่ลบ เพราะจะยิ่งทำให้ไร้เรี่ยวแรงในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ


     ลองปรับความคิดดู แล้วจะพบว่าในแต่ละวันก็ไม่ได้มีแต่เรื่องแย่เสมอไป

  “ฉันจะต้องหาทางออกให้เจอ”


    คนที่ประสบความสำเร็จหรือผู้ประกอบการมักจะต้องเจอกับปัญหาที่รอการแก้ไขเสมอ สิ่งสำคัญที่สุดในตอนเช้าคือการบอกกับตัวเองว่าพวกเขาจะต้องหาทางออกให้กับทุกอย่างได้แน่นอน ไม่มีอะไรที่แก้ไขไม่ได้หรือแย่ที่สุดก็อาจจะแค่ปล่อยมันเป็นไปตามทางที่ควรจะเป็นเท่านั้นเอง    
 

“ทุกสิ่งในโลกที่มีมาล้วนสร้างจากคนธรรมดา”


     ถ้าคุณชอบดูถูกตัวเอง มักคิดว่าตัวเองไม่สามารถทำสิ่งที่ดีได้ ความคิดในแง่ลบก็จะกดคุณไว้ไม่ให้ไปไหนต่อ แต่หากคุณมองว่าตัวเองมีคุณค่า ไม่ช้าหรือเร็วคุณก็จะสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักมองว่าทุกสิ่งบนโลกใบนี้เกิดจากฝีมือของคนที่ครั้งหนึ่งเคยธรรมดาเหมือนกัน จนเมื่อถึงจุดหนึ่งที่เขาตื่นขึ้นมาและตัดสินใจว่าโลกใบนี้ต้องดีกว่าเดิม สิ่งวิเศษเหล่านั้นจึงเกิดขึ้น
 
“ไม่มีหรอกความผิดพลาด ทุกอย่างคือบทเรียน”


     เส้นทางของการประสบความสำเร็จไม่ง่าย ยิ่งสูง ยิ่งยาก ยิ่งเสี่ยงที่จะล้ม และใช่ว่าคนที่ประสบความสำเร็จจะไม่เคยผิดพลาด เพียงแค่พวกเขามีมุมมองที่ต่างออกไปเท่านั้นเอง ความผิดพลาดของพวกเขาคือบทเรียน บทเรียนที่จะช่วยให้คุณไม่พลาดซ้ำ บทเรียนที่จะสอนให้คุณโตขึ้น บทเรียนที่จะทำให้คุณลิ้มรสความสำเร็จได้หวานขึ้น
 

“ทำงานหนักเพื่อเรียนรู้สิ่งที่ยังไม่รู้”
     

     หลายคนมักหมดใจเวลาที่ต้องเจอกับงานหนักและความเครียด แต่คนที่ประสบความสำเร็จจะมองว่าการทำงานหนักคือการเรียนรู้ในสิ่งที่เรายังไม่รู้ และบนโลกนี้ยังมีบทเรียนใหม่ๆ รอเราอยู่อีกเพียบ ทุกเช้าของพวกเขาจึงเป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่
 
 
“ลืมเรื่องคู่แข่งไปเถอะ”


     คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่เขาไม่ได้มาถึงจุดนี้เพราะชนะคู่แข่ง แต่เพราะเขาชนะตัวเอง ซึ่งการเอาชนะตัวเองได้นั้นยากยิ่งกว่าเอาชนะคู่แข่งอีกเป็นสิบเป็นร้อยเท่า เพราะคุณต้องต่อสู้กับตัวเอง ต่อสู้กับความยากลำบาก ต่อสู้กับปีศาจในใจ สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำสิ่งที่คุณคิดว่าดีที่สุด โดยไม่ต้องแข่งกับใคร แข่งกับใจตัวเองก็พอแล้ว
 
“จำเหตุผลที่เริ่มต้นให้ดี”
 

     การที่คุณทำงานหรือทำธุรกิจไปสักพักแล้วเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยน จุดนั้นอาจทำให้คุณท้อใจ คิดล้มเลิก อยากพักทุกอย่างที่สร้างมา ขอให้คุณจดจำวันที่คุณเริ่มต้น จดจำทุกเหตุผลที่ทำให้คุณมาถึงวันนี้ให้ดี คิดทบทวนสักสิบครั้งร้อยครั้งให้แน่ใจ แล้วคุณจะจำได้ว่าทำไมคุณถึงตัดสินใจทำมัน
 

“วันนี้ต้องดีกว่าเมื่อวาน”


     สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตคือปัจจุบัน เพราะปัจจุบันคือโอกาสที่คุณจะได้แก้มือจากอดีตและปูทางสู่อนาคต คุณสามารถนำบทเรียนจากอดีตมาทำวันนี้ให้ดีที่สุดได้ และเมื่อคุณทำวันนี้ได้ดีที่สุดแล้ว อนาคตที่ดียิ่งขึ้นก็จะตามมาเอง
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020