เติมชีวิตให้มีชีวา! มาเที่ยวสงกรานต์แบบไทยๆ ที่ ‘ณ สัทธา’ ราชบุรี

by SME Thailand. 12 เมย. 2019
Share:
Text & Photo : farkwang


Main Idea
 
  • สงกรานต์นี้ผู้ประกอบการ SME ที่ยังไม่รู้จะไปไหนดี เรามีแหล่งท่องเที่ยวต้อนรับเทศกาลสงกรานต์มาฝากกัน ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แค่ราชบุรีนี่เอง
 
  • ณ สัทธา อุทยานไทย พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งแหล่งท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ผสานระหว่างศิลปวัฒนธรรมไทย และเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกัน กับ 5 กิจกรรมไฮไลต์ ได้แก่ แต่งไทยย้อนยุค, ก่อเจดีย์ทราย, หล่อพระพุทธรูป, สรงน้ำพระ+รดน้ำดำหัว 4 ภาค และลอดซุ้มอุโมงค์ดอกไม้ยักษ์     หลังจากปิดตัวไปนานกว่า 3 ปี ‘อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม’ หรือชื่อในปัจจุบัน คือ ‘ณ สัทธา อุทยานไทย’ แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อด้านอนุรักษณ์วัฒนธรรมไทยของจังหวัดราชบุรีก็กลับมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งเมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา พร้อมการปรับภาพลักษณ์โฉมใหม่ที่ดูทันสมัย สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น มีการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ผสมผสานกับงานอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้ มีกิจกรรมพิเศษที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งจัดขึ้นในชื่องาน ‘สงกรานต์เบิกบาน แต่งไทย เที่ยวราชบุรี ณ สัทธา อุทยานไทย’ 12 – 16 เมษายนนี้ จึงเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถเพียง 2 ชั่วโมงที่อยากแนะนำให้ผู้ประกอบการ SME ได้มาใช้เวลาพักผ่อนท่องเที่ยวกับครอบครัวในสงกรานต์นี้ กับ 5 กิจกรรมสุดคูลกัน 
แต่งไทยย้อนยุค เล่นน้ำสงกรานต์

     ต้องบอกว่าในช่วงปี 2 ปีที่ผ่านมานี้เทรนด์การแต่งกายด้วยชุดไทยกำลังมาแรงเลย จึงไม่แปลกที่ในปีนี้เราจะนุ่งชุดไทยออกไปเดินเล่นน้ำสงกรานต์ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่จัดแต่งไว้สวยงามอย่าง ณ สัทธา อุทยานไทย ซึ่งนอกจากจะร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่แล้ว หลายพื้นที่จัดแสดงในนี้ยังมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมไทย แถมมีการจัดตกแต่งบรรยากาศให้เข้ากับเทศกาลวันสงกรานต์ อาทิ ลานก่อเจดีย์ทราย อุโมงค์น้ำ จึงไม่น่าพลาดที่จะได้รูปสวยๆ กลับออกไปแน่นอน
 ก่อเจดีย์ทราย ทำปราสาทดอกไม้

     ถือเป็นอีกกิจกรรมสุดคลาสสิก นอกจากเล่นน้ำสงกรานต์ อย่างที่บอกว่าที่นี่มีการจัดสถานที่ให้เข้ากับเทศกาลวันสงกรานต์ด้วย การเนรมิตเจดีย์ทรายยักษ์ รวมถึงพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาก่อเจดีย์ทรายร่วมกัน จึงเป็นอีกไฮไลต์สำคัญที่ห้ามพลาด โดยจุดใหญ่จะอยู่ที่ลานด้านหน้า ณ สัทธาปฏิมา ซึ่งจัดแสดงประติมากรรมพระพุทธรูป 3 สมัย นอกจากมีทรายให้ลองก่อแล้ว ใกล้ๆ กันยังมีร้านรถเข็นขายกระทงดอกไม้ เพื่อนำมาใช้สำหรับตกแต่งเจดีย์ทรายให้สวยงามอีกด้วย ราคาย่อมเยาเพียงกระทงละ 20 บาทเท่านั้นทำบุญหล่อพระพุทธรูป เสริมสิริมงคลชีวิต

     ได้เที่ยวสนุก ได้ความรู้ แถมยังได้ร่วมทำบุญด้วย โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ทาง ณ สัทธา อุทยานไทย ได้มีการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญหล่อพระพุทธรูป โดยการเขียนชื่อลงบนแผ่นทอง เพื่อนำไปใช้ในการหล่อพระ ซึ่งจำหน่ายเพียงแผ่นละ 20 บาทเท่านั้น สามารถร่วมทำบุญได้ตลอดในช่วงการจัดงาน และจะทำการหล่อจริงภายในวันสุดท้ายของการจัดงาน คือ วันที่ 16 เมษายนนั่นเอง ที่ลานด้านหน้า ณ สัทธาปฏิมา 
สรงน้ำพระ+รดน้ำดำหัว 4 ภาค ครบจบที่เดียว

     การสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ถือเป็นอีกประเพณีดีงามดั่งเดิมที่นิยมทำสืบต่อกันมาในทุกเทศกาลสงกรานต์ โดยความพิเศษของที่นี่ คือ มีการจัดเตรียมชุดรดน้ำดำหัวครบทั้ง 4 ภาค ได้แก่ เหนือ กลาง อีสาน ใต้ เพื่อช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีให้เกิดขึ้นภายในครอบครัว โดยจำหน่ายเพียงชุดละ 50 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปสนุกๆ ให้ทดลองทำ อาทิ การทำว่าว การปิดทองโอ่ง และซุ้มเกมสนุกๆ ให้ลองเล่นกันด้วย โดยจัดขึ้น ณ บริเวณสัทธาถิ่นเรือนไทย ซึ่งจำลองวิถีชีวิตบ้านไทยโบราณทั้ง 4 ภาค
 ลอดอุโมงค์ดอกไม้ยักษ์ เติมชีวิตให้มีชีวา

      ปิดท้ายด้วยกิจกรรมไฮไลต์ที่สุดของงานกับการเนรมิตอุโมงค์ดอกไม้ยักษ์ยาวกว่า 20 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณทางออก สามารถเข้าเยี่ยมชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด จะเดินชมความงดงามของดอกไม้ หรือถ่ายรูปสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกให้ใครอิจฉาเล่น ก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งจะจัดให้เห็นกันในวันจริง 12 -16 เมษายนนี้ เนื่องจากใช้ดอกไม้สดทำทั้งหมด

     นอกจากกิจกรรมไฮไลต์ที่กล่าวมาแล้ว ตลอดทั้งงานยังมีการแสดงที่น่าสนใจมากมาย รวมถึงการจำหน่ายอาหารและขนมไทยโบราณ ของเล่นย้อนยุค ให้เลือกช้อปได้อย่างจุใจอีกด้วย

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

 
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020