สายช้อปห้ามพลาด! ‘ของดี 4 ภาค’ ที่ควรค่าแก่การซื้อฝากหลังกลับจากสงกรานต์

by SME Thailand. 17 เมย. 2019
Share:
Text: Neung CCh.

Main Idea
 
  • ช่วงเวลาแห่งความสุขปีใหม่ไทย หลายๆ คนได้กลับไปใช้เวลาอยู่กับครอบครัวในภูมิลำเนาของตัวเอง ซึ่งแต่ละภาคแต่ละจังหวัดของไทยก็ล้วนมีของดีมากมาย ว่ากันถึงฝีมือล้วนเป็น SME ที่สุดยอดในแต่ละจังหวัด
 
  • เป็นธรรมเนียมหนึ่งของคนไทยที่จะต้องมีของฝากติดไม้ติดมือมาฝากญาติสนิท มิตรสหาย ถ้าใครไม่มีเวลาหรือ นึกไม่ออกว่าจะซื้ออะไร ลองดูผลิตภัณฑ์ที่เรารวบรวมไว้ให้เด็ดๆ จากทั่วสารทิศ
     เวลาแห่งความสุขผ่านไปเร็วเหลือเกิน หลังรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ สาดน้ำกันชุ่มฉ่ำ ได้ชาร์จแบตกันมาหลายวันติดต่อกัน ก่อนจะกลับไปลุยงาน อย่าลืมมองหาของฝากติดไม้ติดมือไปให้เจ้านาย เพื่อน คนรัก ฯลฯ ตามกำลังศรัทธา ...แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะซื้ออะไรไปฝากดีเพราะมันน่าซื้อไปหมด แถมงบดันจำกัด เรามีตัวช่วยมาให้พิจารณา!
วุ้นลูกตาลในน้ำตาลสด


     ความพิเศษคือหนึ่งปีมีครั้งเดียวหาทานได้เฉพาะช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน เท่านั้น เป็นการต่อยอดจาก วุ้นมะพร้าวอ่อน ของกีรติ และวิมลวรรณ วงศ์วิริยางกูร สามีภรรยาที่ช่วยกันผลิตวุ้นมะพร้าวอ่อนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 เป็นเจ้าแรกในจังหวัดกาญจนบุรี ด้วยความหอมหวานของมะพร้าวน้ำหอม กับความอ่อนนุ่มของเนื้อวุ้นที่ผสมผสาน กันอย่างลงตัว จนเป็นที่รู้จักกันว่า “ถ้าเป็นวุ้นมะพร้าวอ่อนต้องร้านวิมล” และในปัจจุบันได้พัฒนาอีกหลายรสชาติ อาทิ วุ้นซาหริ่ม วุ้นกาแฟ วุ้นชาไทย วุ้นใบเตย วุ้นอัญชัน วุ้นข้าวโพด วุ้นเผือก วุ้นฝอยทอง วุ้นมันม่วง รวมถึงของฝากอีกมากมายอาทิ พายมะพร้าวอ่อน ขนมกล้วย ขนมเผือก ขนมฟักทอง มะขามกวน ทองม้วนกรอบ ทองม้วนสด มะม่วงแช่อิ่ม เค้กฝอยทอง ฯลฯ และเป็นศูนย์รวมสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองกาญจน์
 เต้าส้อ

     ถ้าพูดถึงเต้าส้อแล้ว หลายๆ คนคงต้องนึกถึง จ.พังงา และภูเก็ตเป็นอย่างดี เพราะว่า 2 จังหวัดนี้เขาขึ้นชื่อเรื่องขนมเต้าส้อ โดยเฉพาะขนมเต้าส้อคุณเล็ก เป็นตำนานความอร่อยมากว่า 100 ปี โดยสืบทอดความอร่อยจากบรรพบุรุษที่อพยพมาจากเมืองจีน ส่งต่อความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่นมา 3 ชั่วอายุคนแล้ว  
ปัจจุบันมีทายาทที่ทำขนมเต้าส้อรับช่วงมาจากบรรพบุรุษ ดังนี้ 1.ขนมเต้าส้อแม่อารีย์ 2.ขนมเต้าส้อนันทวัน  3.ขนมเต้าส้อตวงรัตน์ และ 4.นางหล่ำโฮ ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นเพียงสาขาในตลาดเก่า อำเภอตะกั่วป่า จ.พังงาเท่านั้น ซึ่งในปี พ.ศ. 2533 คุณนิโลบล พฤกษนันต์ ผู้ดูแลกิจการขนมเต้าส้อแม่อารีย์คนปัจจุบัน ได้มาเปิดสาขาในภูเก็ตใช้ชื่อว่า “เต้าส้อคุณเล็ก”

ชามตราไก่

     ของดีถิ่นลำปาง นอกจากจะเป็นของใช้แล้วหลายคนยังเก็บเป็นของสะสมของตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะชามตราไก่รุ่นเก่าๆ จุดกำเนิดของชามตราไก่นี้มาจาก คุณอาปาอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน เป็นชาวจีน อาศัยอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งมีชื่อเสียงมากในเรื่องการผลิตถ้วยชาม แต่ต่อมาในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 คุณซิมหยู ได้อพยพออกจากประเทศจีน มาอาศัยที่จังหวัดธนบุรี ก่อนที่จะย้ายขึ้นไปเชียงใหม่ จนวันหนึ่งคุณซิมหยู ได้ไปเห็นหินลับมีดที่ชาวบ้านนำมาขายโดยบังเอิญ ซึ่งเขาก็ดูออกทันทีว่าเป็นแร่ดินขาว ซึ่งแร่ชนิดนี้ คนจีนส่วนใหญ่จะนิยมนำมาปั้นเป็นจานชามใส่อาหาร เพราะมีความคงทน และให้สีที่ดูสะอาดสวยงาม เขาจึงถามคนขายมีด จนรู้ว่าแร่ดินขาวที่ว่านั้นนำมาจากจังหวัดลำปาง ตั้งโรงงานธนบดีสกุลเมื่อ พ.ศ. 2508 ปัจจุบันยังมีพิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี แสดงเรื่องราวความเป็นมาของชามตราไก่อีกด้วย 
ผัดหมี่โคราช

     เมนูชื่อดังประจำจังหวัดนครราชสีมา จากอาหารท้องถิ่นมีรูปร่างหน้าตาคล้ายผัดไทย ต่างกันตรงที่ผัดไทยใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ส่วนผัดหมี่โคราชจะใช้เส้นหมีโคราช (นำข้าวจ้าวที่มีการปลูกมากในสมัยก่อนมาทำเป็นเส้นหมี่เพื่อเป็นการถนอมอาหาร) และไม่ใส่ไข่และใส่เครื่องพวกกุ้งแห้ง ถั่ว เต้าหู้น้อยกว่าผัดไทย ซึ่งเดี๋ยวนี้เค้ามีหมี่โคราชพร้อมซอสผัดสำเร็จรูปขายแล้ว เหมาะสำหรับซื้อหาเป็นของฝากอย่างมาก ซึ่งหาซื้อของฝากโคราชชื่อดังนี้ได้ตามร้านขายของฝากทั่วไปในเมืองย่าโม

 
                อย่างไรก็อย่าช้อปเพลินจนลืมบริหารเงินในกระเป๋ากันนะ!

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020

​เหนื่อยนักไปพักหน่อย! ชวนเที่ยว “นาเฮียใช้” เมืองสุพรรณ ที่มีจิตวิญญาณชาวนาเป็นจุดขาย

“นาเฮียใช้” คือ พื้นที่นาและโรงสีที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้เรื่องข้าวและชาวนาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กลายเป็นศูนย์การท่องเที่ยวและเรี..

by SME Thailand.| 28 สค. 2020