‘คู่มือแก้ง่วงยามบ่าย’ 8 วิธีรีบูทตัวเองให้เฟรชระหว่างวัน

by SME Thailand. 19 เมย. 2019
Share:
Text : Yuwadi.s

Main Idea
 
  • ผู้ประกอบการหลายคนเริ่มต้นวันใหม่ตั้งแต่เช้า ตื่นขึ้นมาก็ต้องใช้สมองคิดเรื่องงาน พอตกบ่ายทีไรเลยทำให้รู้สึกง่วงหงาวหาวนอน เหมือนตาจะปิดตลอดเวลา
 
  • วันนี้เราจึงมีคู่มือแก้ง่วงมาฝากผู้ประกอบการทุกคน ลองทำตามคู่มือเหล่านี้น่าจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและพร้อมทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง


     ชีวิตของผู้ประกอบการที่ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อเตรียมตัวทำงานในทุกวัน บางครั้งก็มีอาการอ่อนเพลียยามบ่ายเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากคุณมักใช้พลังงานอย่างเต็มที่ในช่วงเช้าทั้งประชุมกับลูกน้อง สะสางงานที่สะสมตั้งแต่เมื่อวาน โทรคุยกับลูกค้า รู้ตัวอีกทีก็หมดแรง ตาเหมือนจะปิด ชีวิตต้องการนอน ทว่ายังมีกองงานที่ต้องเคลียร์อีกเป็นตั้ง แบบนี้ต้องทำอย่างไรดีให้ชีวิตมี Productivity อีกครั้ง! วันนี้เราจึงมีคู่มือแก้ง่วงมาฝากผู้ประกอบการทุกคน ลองทำตามคู่มือเหล่านี้น่าจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและพร้อมทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง
 
  1. พักสายตาสัก 20 นาที

     ช่วงเวลาหลังจากรับประทานอาหารกลางวันเสร็จ เป็นเวลาที่เพอร์เฟ็กต์ในการพักสายตาและงีบสัก 20 นาที มีหลายงายวิจัยที่พูดตรงกันว่าการงีบหลับช่วงบ่ายจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ต้องระวังอย่าให้ตัวเองหลับเกินกว่านี้เพราะจากที่จะรู้สึกดี อาการปวดหัวอาจมาเยือนคุณแทน
 
 
  1. ลุกเดิน ออกไปสูดอากาศ

     เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มรู้สึกว่าหนังตาหนัก คล้ายจะปิดลงได้ทุกเมื่อ ให้คุณลุกขึ้น ยืดเส้นยืดสายและเดินออกไปข้างนอกเพื่อสูดอากาศ หากคุณมีสวนอยู่บริเวณออฟฟิศให้นั่งผ่อนคลายในสวนสักครู่ เมื่อรู้สึกสดชื่นขึ้นแล้วจึงค่อยกลับเข้ามาทำงานต่อ
 
 
  1. จิบชา

     หากว่าคุณอยากรู้สึกผ่อนคลายในยามบ่าย การได้จิบชาร้อนหอมๆ สักแก้วจะทำให้ร่างกายของคุณรู้สึกดีขึ้นเพราะในชาจะมีคาเฟอีน คุณจะได้กระปรี้กระเปร่าพร้อมทำงานอีกครั้ง
 
 
  1. ฟังเพลงที่ชอบ

     การฟังเพลงระหว่างทำงานมีข้อดีหลายอย่าง ข้อแรกเลยคือ การช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัว ทำให้มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น แต่หากคุณชอบนั่งทำงานเงียบๆ ข้อนี้อาจจะต้องข้ามไปก่อน ส่วนข้อดีอีกอย่างคือการลดภาวะรบกวนจากสิ่งแวดล้อมรอบข้าง บางออฟฟิศมีเสียงคน เสียงรถยนต์ เสียงรบกวนอื่นๆ การใส่หูฟังและเปิดเพลงเบาๆ คลอไประหว่างการทำงานจะทำให้คุณไม่ต้องหงุดหงิดกับเสียงรบกวนเหล่านี้
 
  1. ตั้งเวลา ‘Email Time’

     รู้หรือไม่ การเช็กอีเมลอยู่เสมออาจรบกวนเวลาทำงานมากกว่าที่คุณคิด หลายคนปล่อยเวลาให้ตัวเองเช็กอีเมล ตอบอีเมล พอรู้ตัวอีกทีเวลาก็ผ่านไปเนิ่นนานแถมยังไม่ได้ลงมือทำงานเลยแม้แต่นิดเดียว ผู้บริหารหลายคนจึงมักตั้งเวลา Email Time หรือกำหนดเวลาเช็กอีเมล คุณจะได้มีเวลาทำงานเสร็จทันก่อนที่ร่างกายจะอ่อนล้าและง่วงนอนยามบ่ายด้วย
 
  1. ลงมือทำสิ่งสำคัญก่อน

     บางทีเวลาที่คุณรู้สึกหมดแรงอาจเป็นเพราะในแต่ละวันคุณต้องทำงานแบบ Multitasking คือทำทุกสิ่งทุกอย่างพร้อมกันในเวลาเดียว แถมยังมีทีท่าว่าจะไม่เสร็จสักอย่าง การทำงานแบบไม่ให้เหนื่อยล้าเกินไปจำเป็นต้องมีการกำหนดสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันและลงมือทำสิ่งสำคัญของวันนั้นก่อนในช่วงเช้า ซึ่งเป็นเวลาที่ร่างกายกำลังสดชื่นพร้อมทำงานเต็มที่ พอถึงยามบ่ายที่พลังงานเริ่มหมด อาจจะเป็นช่วงเวลาของการทำงานเบาๆ วางแผนและเตรียมการทำงานของวันถัดไป
 
 
  1. ล้างหน้าให้สดชื่นด้วยน้ำเย็น

     วิธีแก้ง่วงอีกอย่างที่ได้ผลคือการพาตัวเองเข้าไปในห้องน้ำและล้างหน้าล้างตา ซึ่งจะช่วยคลายความอ่อนล้าให้กับสายตา บางคนอาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นแล้วปิดตาไว้สักครู่ก็ได้ หลังจากนั้นก็ใช้น้ำเย็นลูบหน้า จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นมากขึ้น
 
  1. เลี่ยงของหวาน

     อาหารหวานๆ เป็นตัวการที่ทำให้คุณรู้สึกง่วงในช่วงบ่าย นอกจากนี้การทานอาหารกลางวันแบบหนักท้องเกินไปก็ส่งผลให้หนักตาคุณหนักมากขึ้นด้วย ฉะนั้น อาหารกลางวันจึงต้องทานอย่างพอดี หลีกเลี่ยงการทานขนมหวานหลังจากมื้ออาหาร เปลี่ยนเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวหรือให้ความสดชื่นแทนก็จะทำให้คุณมีความรู้สึกง่วงช่วงบ่ายลดลง
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020

​เหนื่อยนักต้องพักผ่อน เปิด Restflix บริการสตรีมมิ่ง ช่วยกล่อม SME ให้นอนหลับฝันดี

หลังจากผ่านพ้นวันอันเหน็ดเหนื่อย ทุกคนต้องการหลับตานอนบนเตียง แต่คนจำนวนมากไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีหลายเรื่องให้ต้องคิด ..

by SME Thailand.| 18 กย. 2020

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020