ส่องปู กินลม ชมวิวสะพานแขวนที่ป่าชายเลน หนึ่งเดียวในระยอง

by SME Thailand. 22 เมย. 2019
Share:
เรื่อง     ฟ้ากว้าง
ภาพ      vipadi





Main Idea​
 
  • ระยอง จังหวัดริมชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ขับรถเพียง 3 ชั่วโมงกว่าๆ เราก็สามารถมาสัมผัสกลิ่นอายท้องฟ้าสีคราม น้ำทะเลใสๆ อาหารทะเลสดใหม่อร่อยถูกปากกันที่นี่ได้แล้ว
 
  • นอกจากจะธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ในอนาคตอันใกล้ระยองยังเป็นฐานที่ตั้งสำคัญของศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับประเทศอีกหลายแห่งด้วย 

___________________________________________________________________________________________


     ระยอง จังหวัดริมชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ขับรถเพียง 3 ชั่วโมงกว่าๆ เราก็สามารถมาสัมผัสกลิ่นอายท้องฟ้าสีคราม น้ำทะเลใสๆ อาหารทะเลสดใหม่อร่อยถูกปากกันที่นี่ได้แล้ว ซึ่งนอกจากจะธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ในอนาคตอันใกล้ระยองยังเป็นฐานที่ตั้งสำคัญของศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับประเทศอีกหลายแห่งด้วย แต่ก่อนที่จะไปถึงเรื่องนั้นลองกลับมาดูแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดระยองอีกแห่งหนึ่งกันดีกว่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเล็กๆ น้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่กลับมีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ป่าชายเลนของเมืองชายทะเลแห่งนี้ แถมมีความสวยงามไม่เป็นสองรองใครเลยด้วย ว่าแล้วลองมาทำความรู้จักกับ สะพานรักษ์แสม’ แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ทอดตัวยาวเชื่อมป่าชายเลนและวิถีชุมชนริมน้ำของชาวบ้านริมฝั่งคลองเข้าไว้ด้วยกัน



 

     สะพานรักษ์แสม ตั้งอยู่ที่คลองท่าโบ๊ย บ้านเนินฆ้อ เป็นสะพานแขวนทางเดินไม้เพียงแห่งเดียวในอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ซึ่งเกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านเนินทรายหมู่ที่ 2 และสมาชิกเครือข่าย เพื่อสร้างให้เป็นพื้นที่เขตอนุรักษ์และเพาะพันธุ์สัตว์น้ำในป่าชายเลน รวมถึงช่วยกันดูแลรักษาผืนป่าให้อุดมสมบูรณ์ เพื่อให้เป็นที่พึ่งพิงของสัตว์น้ำ โดยมีไฮไลต์โดดเด่นอยู่ที่การสร้างธนาคารปูขึ้นมา เพื่อเพาะขยายพันธุ์ปูแสมด้วย





     สำหรับตัวสะพานแขวนนั้นได้รับงบประมาณจากทางจังหวัดให้ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2554 เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้มาเดินชมทัศนียภาพความสวยงามริมคลองท่าโบ๊ย รวมถึงศึกษาระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน โดยตัวสะพานที่ทอดยาวข้ามคลองท่าโบ๊ยนั้นมีความยาวประมาณ 100 เมตร จากนั้นจะเป็นทางเดินไม้ให้เดินเข้าไปเยี่ยมชมพื้นที่อนุรักษ์ ป่าชายเลนและเพาะพันธุ์สัตว์น้ำอีกราว 200 เมตร ด้านหน้าจะมีเรือประมงเก่าตั้งโชว์อยู่





     ถัดจากพื้นที่ป่าชายเลน เดินข้ามสะพานย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นก็มีทางเดินไม้ให้เดินเล่นเลาะริมฝั่งคลอง แถมยังมีหอคอยให้เดินขึ้นไปชมทัศนียภาพมุมกว้างรอบคลองท่าโบ๊ย และถ่ายรูปมุมสูงของสะพานรักษ์แสมได้ด้วย


     โดยการเยี่ยมชมที่นี่หากเป็นไปได้แนะนำให้มาช่วงเช้าหรือเย็นไปเลย อากาศจะได้ไม่ร้อนมาก ที่สำคัญยังได้แสงสวยๆ ช่วยเพิ่มความน่าอภิรมย์ระหว่างเดินสัมผัสธรรมชาติได้มากยิ่งขึ้น
 




มาที่นี่ทำอะไรดี
 
  • ปล่อยปู เพราะที่นี่เป็นเขตอนุรักษ์เพาะพันธุ์สัตว์น้ำ และโดดเด่นเรื่องธนาคารปูอยู่แล้ว มีการสร้างบ้าน เพื่อให้ปูได้อยู่อาศัย นอกจากเยี่ยมชมป่าชายเลนแล้ว ด้านหน้าก่อนขึ้นสะพานจึงมีชาวบ้านนำปูแสมและปูทะเลที่จับได้จากแหล่งอื่นมาให้นักท่องเที่ยวได้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อช่วยกันอนุรักษ์พันธุ์ปูด้วย
 
  • เช็คอินถ่ายรูป นอกจากเป็นผืนป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์และที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำมากมายแล้ว สะพานแขวนที่ทอดยาวข้ามคลองไปยังผืนป่าชายเลน ยังเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเพิ่มความงดงามให้กับทัศนียภาพของคลองท่าโบ๊ย จึงไม่ควรพลาดที่จะหยิบกล้องหรือสมาร์ทโฟนออกมาถ่ายรูปเช็คอินให้เพื่อนอิจฉาเล่น


 
  • แวะชมระบบนิเวศน์ป่าชายเลน นับเป็นอีกหัวใจสำคัญของการจัดตั้งที่นี่ขึ้นมาเลย ซึ่งนอกจากจะช่วยอนุรักษ์ผืนป่า เพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำต่างๆ แล้ว ยังเป็นการช่วยปลูกจิตสำนึกทั้งแก่นักท่องเที่ยว รวมถึงชาวบ้านให้มีความรักและหวงแหนผืนป่าแห่งนี้มากยิ่งขึ้นด้วย โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามสะพาน เพื่อเข้าไปเยี่ยมชมป่าชายเลนตามทางเดินไม้ได้เลย


 

การเดินทาง

     หากมาจากสามแยกอำเภอแกลงให้วิ่งบนถนนสุนทรภู่-แหลมแม่พิมพ์ (3161) ผ่านแยกวัดวังหว้าตรงต่อไปยังแหลมแม่พิมพ์ จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านเนินทราย (วัดเนินทราย) ตรงไปตามทางเรื่อยๆ จนเห็นป้ายให้เลี้ยวซ้ายไปสะพานรักษ์แสม เข้าซอยไปประมาณ 400 เมตร จะเจอซอยเล็กๆ มีป้ายสะพานรักษ์แสมให้เลี้ยวเข้ามาได้เลย
 



www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020

​เหนื่อยนักไปพักหน่อย! ชวนเที่ยว “นาเฮียใช้” เมืองสุพรรณ ที่มีจิตวิญญาณชาวนาเป็นจุดขาย

“นาเฮียใช้” คือ พื้นที่นาและโรงสีที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้เรื่องข้าวและชาวนาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กลายเป็นศูนย์การท่องเที่ยวและเรี..

by SME Thailand.| 28 สค. 2020