The Secret Life of Walter Mitty จงฝันในวันธรรมดา

by SME Thailand. 12 พค. 2019
Share:

TEXT : บัณฑิต เทียนรัตน์Main Idea
 

  • วอลเตอร์ มิตตี ชายหนุ่มที่เปรียบเหมือนเป็นตัวแทนของคนส่วนใหญ่ที่ใช้ชีวิตไปวันๆ โดยปราศจากความฝัน ทุกวันหมดเวลาไปกับการทำงาน กลับบ้าน ได้แต่คอยมองชีวิตคนอื่นที่ออกไปโลดแล่นใช้ชีวิต
 
  • จนวันหนึ่ง มีเหตุการณ์บังคับให้เขาต้องออกเดินทางไปสู่โลกกว้างและในระหว่างการเดินทางนั้นเองที่วอลเตอร์ มิตตีได้รู้สึกว่าตัวเองได้เริ่มใช้ชีวิตอย่างแท้จริง 


     ก็ถ้าชีวิตเกิดมาเพื่อแก่ตัวและตายไปเหมือนแมลงบางชนิด ความฝันใดๆ ก็คงไม่จำเป็น แต่มนุษย์มีสิ่งที่แมลงไม่มี นั่นคืออารมณ์และความรู้สึกรู้สา


     ไม่มีใครปฏิเสธว่า การดิ้นรนเพื่อปากท้องคือสิ่งจำเป็นอันดับแรกในชีวิต แต่เมื่อประคับประคองไปได้แล้ว อาหารทางจิตวิญญาณก็สำคัญไม่แพ้กัน
                    วอลเตอร์ มิตตี ชายหนุ่มผู้แสนจะธรรมดา ทำงานอยู่แผนกฟิล์มเนกาทีฟในนิตยสารท่องเที่ยวชื่อดังมาตลอดชีวิต กิจวัตร​ประจำวันของเขาก็แค่นั่งเช็คฟิล์มอยู่ในห้องสลัวๆ นั่งดูงานสวยๆ ของเหล่าช่างภาพผู้มีชื่อเสียงออกไปตะลอนโลกกว้าง เพื่อเก็บภาพอันแสนมหัศจรรย์กลับมาในแผ่นฟิล์มเล็กๆ
               

     เขาได้แต่ดู ไม่เคยออกไปไหน หรือวอลเตอร์จะเกิดมาเพื่อตายไปไม่ต่างจากแมลงจริงๆ
               
     กระนั้นวอลเตอร์ก็ยังเป็นมนุษย์เต็มเปี่ยม เพราะสมองส่วนจินตนาการของเขาโลดแล่นจนเกินเชื่อ เขาวาดฝันว่าตัวเองได้ทำอะไรบ้าๆ แปลกๆ หลุดโลกๆ แม้ในชั่วโมงปกติที่สุดในชีวิตประจำวัน พูดง่ายๆ ว่าเป็นวอลเตอร์เป็นชายหนุ่มขี้มโนอย่างน่าสมเพช กระทั่งจะจีบสาวสักคน ก็ยังมโนไม่แล้วไม่เลิก
               

     กระทั่งวันหนึ่ง เหตุการณ์เข้าตาจนได้ชักนำให้วอลเตอร์หยุดมโนแล้วทะยานออกไปสู่โลกกว้าง เพราะเขาจำเป็นต้องหาฟิล์มชิ้นหนึ่งที่ถูกกำหนดให้ขึ้นปกนิตยสารฉบับสุดท้าย วอลเตอร์ต้องสืบหาตัวช่างภาพให้เจอให้ได้ เพื่อนำฟิล์มนี้กลับมา มิเช่นนั้นชีวิตการทำงานของเขาคงจบเห่

                    แต่ช่างภาพคนที่ว่านั้นอยู่เสียที่ไหน ก็ถ้าเขายังถึงขั้นถ่ายฟิล์มอยู่ แถมตอนส่งข่าวให้กองบรรณาธิการยังใช้โทรเลข การตามหาตัวเขาจึงเป็นปริศนาเสียยิ่งกว่าอะไรทั้งนั้น
               

     และนั่นเองที่เปิดโอกาสให้หนังใส่สถานการณ์สุดอลเวงพาวอลเตอร์ตระเวนไปเสียหลายทวีป ตั้งแต่ภูเขาไฟระเบิดบนเกาะไอซ์แลนด์ ไปจนถึงเทือกเขาสูงในหิมาลัย พบเจอกับสิ่งที่แปลกต่างออกไปอย่างสุดขั้วจากชีวิตหนุ่มห้องมืดอันน่าเบื่อหน่าย

                    และท้ายที่สุด รูปที่ว่านั้นก็ได้ขึ้นปกนิตยสารฉบับสุดท้ายจริงๆ โดยที่วอลเตอร์ไม่รู้มาก่อนเลยว่ามันคือรูปอะไร
                    แต่ขอบอกใบ้ว่าเป็นซีนสุดท้ายที่แสนจะตราตรึง ที่เรา, คนดูและวอลเตอร์, จะได้เป็นประจักษ์พยานพร้อมกัน และน้ำตาซึมพร้อมๆ กันด้วย
               

     ในทุกๆ ฉากชีวิต คนที่มีชื่อเสียงมักยืนอยู่ด้านหน้า แต่ก็ต้องมีอีกหลายชีวิตที่คอยอยู่ข้างหลัง ผลักดันความสำเร็จให้พวกเขาอย่างไม่ย่อท้อ เป็นผู้ที่เรียกได้ว่าปิดทองหลังพระอย่างแท้จริง
                    กระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่า พวกเขาจำเป็นต้องตั้งหน้าตั้งตาปิดทองโดยไม่รู้สึกรู้สม หากวันหนึ่งที่พวกเขาอยากจะก้าวออกไปจากจุดที่ยืนอยู่ เพื่อขานรับกับแสงไฟ ชื่อเสียง หรือเกียรติยศใดๆ บ้าง ก็นับเป็นเรื่องที่น่าผลักดันและสนับสนุน หากเขาต้องการเช่นนั้นจริงๆ
               

     เช่นเดียวกับวอลเตอร์ที่มีความใฝ่ฝันอยู่ลึกๆ ที่จะทลาย Comfort Zone ของตนเองออกไป แต่ด้วยหน้าที่การงานและความเป็นจำเป็นที่รัดตัว จึงทำให้เขายังไม่ได้รับโอกาส แต่เมื่อโอกาสมาถึงเขาก็ไม่ลังเลที่จะคว้าไว้
                    นี่เป็นหนังที่อาจจะดูเกินจริงอยู่บ้างในแง่ของสถานการณ์เหลือเชื่อ คล้ายกับว่าทำขึ้นมาเพื่อตอบสนองแฟนตาซีของเหล่ามนุษย์ปิดทองหลังพระ ที่ถ้าพูดให้ถึงที่สุด ไม่มีวันได้รับโอกาสอันสุดยอดเหมือนวอลเตอร์แน่ๆ ได้แต่จำเจไปกับการงานอันแสนจะเหนื่อยหน่ายเท่านั้น
               

     แต่อย่างน้อยหนังก็มีไว้เพื่อปลอบใจว่าในเนื้องานทุกประเภท ทุกคนทำงานล้วนมีความสำคัญไม่แพ้กัน ต่อให้เป็นฟันเฟืองที่เล็กที่สุด ก็มีไว้เพื่อสนับสนุนเครื่องยนต์กลไกที่ใหญ่ยักษ์ สมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะเชิดชูทุกภาคส่วนไม่ให้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน
               

     และที่สำคัญอย่าได้ตั้งข้อกีดกันว่าใครจะมีความสามารถมากหรือน้อยกว่าใครๆ เพราะขึ้นชื่อว่ามนุษย์แล้ว ย่อมมีทั้งสมองที่จะพัฒนาตนเองต่อไปได้อย่างไม่มีขีดจำกัด และมีอารมณ์ ความปรารถนา และไฟฝันที่จะจุดพลังให้ตนเองก้าวหน้าขึ้นไปได้เรื่อยๆ
               

     ไม่ต่างจากวอลเตอร์ที่ขณะทำงานในห้องมืดสลัว ส่องฟิล์มเล็กๆ ที่บรรจุภาพธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ตั้งแต่ใต้ทะเลลึกอันน่าพิศวง ไปจนถึงเหนือฟากฟ้าอันระยิบระยับ สิ่งเหล่านี้ได้จุดประกายความฝันให้เขาอย่างเงียบๆ เป็นเชื้อปะทุไอกรุ่นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันโดยที่แม้แต่เขาก็ไม่รู้ตัว รอเวลาและโอกาสที่เหมาะสมที่จะระเบิดโชนแสงออกมา
               

     วอลเตอร์ไม่ต่างอะไรจากเรา หากเรายังมีความฝันอันเร้นลับนั้นอยู่ในชีวิตเสมอ
               

     ฉะนั้นแม้แต่ในวันที่ธรรมดาอย่างถึงที่สุด ก็อย่าได้หยุดฝันกันเลย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

Share:

Related Articles

​ตั้งเป้าหมายอย่างไรไม่ให้ใจเฟล! รวมเคล็ดลับพาธุรกิจพิชิตดวงดาวให้สำเร็จ

เป้าหมายใดๆ ก็สามารถไปถึงได้หากว่าคุณมาพร้อมกับแผนการและความมุ่งมั่น! เราเชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนหวังทำการใหญ่ตั้งแต่วันแรกที่ธุรกิจเริ่มก่อร่างสร้..

by SME Thailand.| 14 กพ. 2020

​หยุดบ้างาน! ชวน SME สำรวจตัวเอง ‘คุณกำลังเสพติดงาน’ มากเกินไปหรือเปล่า?

ตื่นแต่เช้าก็คิดเรื่องงาน รีบไปทำงานตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ตกดึกก็นอนคิดเรื่องงานจนนอนไม่หลับ มีเวลาว่างเมื่อไหร่ต้องทำงาน งานมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ! หากค..

by SME Thailand.| 12 กพ. 2020

​'SME X Chef X Designer' รวม 3 พลังแกร่งปฏิวัติร้านอาหารย่านเจริญกรุงให้กลายเป็นความคูล

เจริญกรุงถือเป็นย่านเก่าแก่ที่ถูกปกคลุมไปด้วยความงดงามแบบดั้งเดิมที่ชวนให้ใครหลายๆ คนคิดถึงเรื่องวันวานอันแสนหวานหรือสถานที่เก่าแก่มากมายที่ยังคงอนุ..

by SME Thailand.| 07 กพ. 2020