7 ทักษะ CEO ยุคใหม่ ติดปีกธุรกิจให้โตแบบสตรอง

by SME Thailand. 13 พค. 2019
Share:
Text : Yuwadi.sMain Idea
 
  • การเป็นผู้นำ นอกเหนือจากการทำงานเก่ง คอยตัดสินใจเรื่องสำคัญ ยังต้องบริหารลูกน้องให้องค์กรให้ดีและมีความสุขด้วย คุณถึงจะกลายเป็นสุดยอดผู้นำตัวจริง
 
  • การบริหารลูกน้องให้แฮปปี้กับการทำงาน ทำได้ด้วยการซื้อใจพวกเขา ซึ่งการซื้อใจนั้นไม่จำเป็นต้องใช้เงิน เพียงแค่ต้องอาศัยความเข้าใจ ความจริงใจ การรับฟัง ไปจนถึงการผลักดันให้ลูกน้องของคุณก้าวไปสู่สิ่งที่ดีกว่า


     คุณว่า CEO ที่ดีเป็นอย่างไร? เก่งกว่าใคร คำพูดน่าเชื่อถือ บริหารคนจนลูกน้องยอมรับ ทักษะต่างๆ เหล่านี้อาจเป็นแค่ส่วนหนึ่งของสุดยอด CEO เท่านั้นเอง ยังมีอีกมากมายหลายทักษะที่จะหล่อหลอมคนธรรมดาให้กลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจได้ แต่ก็ใช่ว่าทักษะเหล่านี้จะเกิดได้ชั่วข้ามคืน บางอย่างต้องใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตถึงกลายเป็นเรื่องถนัด หากคุณเป็นผู้ประกอบการคนหนึ่งที่อยากจะเก่งกาจรอบด้าน ต้องเรียนรู้สุดยอดทักษะเหล่านี้และคุณจะกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในอนาคตแน่นอน 
  • สายตาเฉียบคมดั่งเหยี่ยว
     ทักษะที่จะทำให้คุณกลายเป็นสุดยอดผู้นำคือการมีสายตาที่เฉียบคม มองอะไรเฉียบขาด ตัดสินใจแบบเฉียบแหลม ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญในการทำธุรกิจยุคนี้ เนื่องจากการต้องขยับตัวเร็วขององค์กร หากผู้นำเป็นคนมองแค่อะไรใกล้ตัว ไม่มองการณ์ไกลก็อาจทำให้ธุรกิจตกม้าตายได้ง่ายๆ
 

  • สื่อสารแบบสตรอง
     ความแข็งแกร่งด้านการสื่อสารจะช่วยให้คุณกลายเป็น CEO ที่น่าเชื่อถือ ลองนึกภาพตามระหว่างคน 2 คน คนแรก พูดจาตะกุกตะกัก ดูขาดความมั่นใจ พูดอะไรก็ไม่น่าฟัง กับอีกคนหนึ่งที่พูดจาฉะฉาน แค่ไม่กี่ประโยคก็ทำให้คนอื่นหยุดฟังและเคลิ้มตามได้ง่ายๆ คุณคิดว่าใครที่ดูน่าเชื่อถือกว่ากัน นอกจากนี้การสื่อสารที่สตรองยังครอบคลุมถึงการสื่อสารอย่างชาญฉลาด ใช้คำพูดที่มีความเด็ดขาด เข้มแข็งแต่ไม่แข็งกร้าว ทุกคำที่ออกมาได้รับการกลั่นกรองเรียบร้อยแล้ว นี่คือแหละการสื่อสารของ Super CEO  
 

  • ศูนย์รวมพลังใจในองค์กร
     การเป็นศูนย์รวมใจของคนในองค์กรของคือทักษะที่ CEO และผู้ประกอบการทุกคนต้องมี ศูนย์รวมใจในองค์กรต้องเกิดจากการที่ผู้นำสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เข้มแข็ง ทำให้ทีมรู้สึกมีส่วนร่วมและสามัคคีกัน เป็นทักษะที่ดูเหมือนง่าย แต่ไม่ง่ายเลย เพราะต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจและใช้เวลากว่าที่จะทำให้ทุกคนรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันได้
 

  • มองโลกในแง่จริง
     เชื่อว่าหลายคนอาจมองโลกในแง่ดี บางคนมองโลกในแง่ร้าย แต่การเป็นสุดยอด CEO ต้องมองโลกในแง่จริง การมองโลกในแง่จริงคือการผสมรวมระหว่างการมองโลกในแง่ดีและมองโลกในแง่ร้าย โดยคุณต้องมองเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแบบที่มันเป็น หากว่าคุณมีมุมมองการมองโลกแบบนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจโลกและสามารถรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ ได้ดี ที่สำคัญยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้คุณได้อีกด้วย
 
  • เป็นโค้ชที่เก่งกาจ
นอกเหนือจากการบริหารงาน จัดการธุรกิจแล้ว คุณยังต้องมีทักษะการเป็นโค้ชด้วย โค้ชในที่นี้ไม่ใช่โค้ชด้านกีฬาแต่เป็นโค้ชให้แก่ลูกน้องของคุณ บางคนอาจติดภาวะการเป็นผู้นำมากเกินไป ทำให้เขามักจะสั่งลูกน้องอย่างเดียวโดยที่ไม่สอนอะไรเลย แต่กลับกัน หากคุณเป็นโค้ช คุณจะคอยผลักดันพวกเขาไปสู่เป้าหมาย คุณจะคอยสอนเขา ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ และยิ่งคุณโค้ชคนมากเท่าไหร่ก็จะทำให้คุณเก่งขึ้นเท่านั้น
 
  • เรียนรู้จากความผิดพลาด
     เป็นเรื่องยากมากในการที่เราจะหลุดพ้นจากความรู้สึกผิดในอดีตและเรียนรู้จากมัน บางคนที่เจอเรื่องพลาด มักจะโทษตัวเองและคิดวนไปวนมาอยู่อย่างนั้น แต่สำหรับ CEO ที่ดีมักมีทักษะการเรียนรู้จากเหตุการณ์ในอดีต พวกเขารู้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรปล่อยวางและเริ่มต้นใหม่ อีกทั้งพวกเขายังไม่โทษตัวเองซ้ำๆ แต่นำบทเรียนที่ได้มาพัฒนาอนาคตเพื่อไม่ให้ความผิดพลาดเกิดซ้ำรอยเดิมอีก
 

  • คิดนอกกรอบ
     ความสำเร็จส่วนใหญ่บนโลกใบนี้เกิดนอกกรอบทั้งสิ้น Mark Zuckerberg อดีตแฮ็กเกอร์เจาะระบบมหาวิทยาลัยเพื่อทำเว็บไซต์ชื่อ Facemash ก่อนที่จะพัฒนาเป็น Facebook ในที่สุด ข้อดีของการคิดนอกกรอบคือทำให้คุณได้เห็นมุมมองใหม่ที่ต่างออกไปอีกทั้งยังทำให้ธุรกิจของคุณมีความโดดเด่นและแตกต่าง
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ตั้งเป้าหมายอย่างไรไม่ให้ใจเฟล! รวมเคล็ดลับพาธุรกิจพิชิตดวงดาวให้สำเร็จ

เป้าหมายใดๆ ก็สามารถไปถึงได้หากว่าคุณมาพร้อมกับแผนการและความมุ่งมั่น! เราเชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนหวังทำการใหญ่ตั้งแต่วันแรกที่ธุรกิจเริ่มก่อร่างสร้..

by SME Thailand.| 14 กพ. 2020

​หยุดบ้างาน! ชวน SME สำรวจตัวเอง ‘คุณกำลังเสพติดงาน’ มากเกินไปหรือเปล่า?

ตื่นแต่เช้าก็คิดเรื่องงาน รีบไปทำงานตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ตกดึกก็นอนคิดเรื่องงานจนนอนไม่หลับ มีเวลาว่างเมื่อไหร่ต้องทำงาน งานมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ! หากค..

by SME Thailand.| 12 กพ. 2020

​'SME X Chef X Designer' รวม 3 พลังแกร่งปฏิวัติร้านอาหารย่านเจริญกรุงให้กลายเป็นความคูล

เจริญกรุงถือเป็นย่านเก่าแก่ที่ถูกปกคลุมไปด้วยความงดงามแบบดั้งเดิมที่ชวนให้ใครหลายๆ คนคิดถึงเรื่องวันวานอันแสนหวานหรือสถานที่เก่าแก่มากมายที่ยังคงอนุ..

by SME Thailand.| 07 กพ. 2020