‘Baby Boomer ไม่ยอมเหงา’ วัยเก๋าออกเดินทาง เขย่าธุรกิจท่องเที่ยว

by SME Thailand. 30 พค. 2019
Share:Main Idea
 
  • ถ้าหากคุณอายุ 60 ปี คุณจะเลือกนอนอยู่บ้านเฉยๆ หรือออกเดินทางท่องเที่ยวค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ มีกลุ่ม Baby Boomer ไม่น้อยที่ฉีกกรอบและออกเดินทาง กลายเป็นนักท่องเที่ยววัยเก๋าที่พร้อมเขย่าวงการท่องเที่ยว
 
  • ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้คือกลุ่มที่ธุรกิจท่องเที่ยวต้องจับตามองให้ดีเพราะพวกเขามาพร้อมกับกำลังซื้อ พร้อมจ่ายและยังชอบเดินทางไปในที่ใหม่ๆ แถมยังเที่ยวบ่อยเสียด้วย 

     ลองนึกภาพว่าตัวเองอายุ 60 ปี คุณจะกำลังทำอะไรอยู่? หลายคนอาจนึกภาพตัวเองกำลังนั่งจิบกาแฟยามเช้ากับภรรยา ตกบ่ายเลี้ยงหลานหรือไปเข้าวัดทำบุญ นอนตั้งแต่หัวค่ำ แต่เชื่อไหมว่าผู้สูงอายุสมัยนี้บางกลุ่มไม่ได้มีไลฟ์สไตล์แบบนั้นอีกต่อไป พวกเขามีเงินเก็บจำนวนมาก เอาไว้ช้อปปิ้งออนไลน์ ชอบออกเดินทางท่องเที่ยว อยู่ไม่ติดบ้าน บางคนก็กลายเป็นนักวิ่งมาราธอนตอนอายุ 60 ปี นี่แหละคือเหล่า Baby Boomer ที่กลับมาเปรี้ยวตอนวัยเก๋า กลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่เหล่าธุรกิจต้องจับตามอง!
     หนึ่งในไลฟ์สไตล์ที่น่าจับตามองสำหรับกลุ่ม Baby Boomer คือการที่พวกเขาก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้บริโภคที่ควักเงินให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ประชากรวัย Baby Boomer มีประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์และ 80 เปอร์เซ็นต์มีการใช้จ่ายไปกับการท่องเที่ยว โดยกลุ่ม Baby Boomer เป็นคนที่เกิดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงปี 1946 – 1964 มีอายุระว่าง 55 - 73 ปี โดยพวกเขาเป็นคนกลุ่มที่ทำงานหนักเพื่อความมั่นคง แต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย ทุ่มเททุกอย่างให้ลูก ทำให้ชีวิตของพวกเขาที่ผ่านมาไม่ได้ออกเดินทางท่องเที่ยวสักเท่าไหร่ จนเมื่อถึงเวลาวัยเกษียณที่คนกลุ่มนี้มีความพร้อมทั้งด้านเงินทอง มีเวลาว่างพร้อมกับเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันมากขึ้น การเข้าถึงข้อมูลการท่องเที่ยวต่างๆ ก็ง่ายขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมพวกเขาจึงตัดสินใจออกเดินทางในวัยเกษียณ


     จากการสำรวจของ American Association of Retired Persons (AARP) ได้พบว่า Baby Boomer ชาวอเมริกันมีการวางเป้าหมายเดินทางถึง 5 ครั้งต่อปีและมีการใช้จ่ายในการเดินทางถึง 6,500 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 200,000 บาท และ 84 เปอร์เซ็นมีการจองผ่านทางออนไลน์เช่นเดียวกับหนุ่มสาว
     นอกจากนี้ผู้สูงอายุในออสเตรเลียได้มีการทำสำรวจและพบว่า 74 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามมีการเดินทางท่องเที่ยวอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง โดย 94 เปอร์เซ็นต์ได้บอกเหตุผลของการเดินทางว่าทำให้พวกเขารู้สึกดี มีชีวิตชีวาและเป็นโอกาสที่ดีในการค้นพบตัวเอง เห็นไหมว่า คนเราจะอายุมากแค่ไหนก็ยังมีโอกาสสำหรับความฝันครั้งใหม่เสมอ
         

นักท่องเที่ยววัยเก๋าต้องการอะไรจากการท่องเที่ยว?

     หากคุณอยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้า ร้านขายของฝากและอื่นๆ อีกมากมายต้องหันมาจับตามองนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้กันให้ดี เพราะพวกเขาคือกำลังซื้อที่มีศักยภาพอีกทั้งยังพร้อมเปย์หากว่าคุณสามารถตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้ ว่าแต่ นักท่องเที่ยว Baby Boomer เขาต้องการอะไรบ้างจากการเดินทาง


 
  • พวกเขามองหาการผจญภัย มีนักท่องเที่ยว Baby Boomer มากมายที่ออกเดินทางเพราะอยากจะหาประสบการณ์ใหม่ๆ ไปในที่ที่ไม่เคยไป แต่สิ่งสำคัญคือจุดหมายปลายทางที่เลือกไปต้องไม่ยากเกินไปและมีการใช้ภาษาอังกฤษอย่างแพร่หลาย
 
  • พวกเขาไล่ล่าจุดหมายปลายทางในฝัน ไม่ว่าจะเป็นการได้ล่องเรือครั้งแรก ไปเที่ยวสวนสนุก ประเทศที่พวกเขาใฝ่ฝันมานาน นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มว่าพวกเขาจะเดินทางกับครอบครัวและพาลูกหลานไปเที่ยวด้วย


 
  • แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาต้องการเที่ยวแบบลุยๆ หรือผจญภัยทุกครั้ง เพราะในบางครั้งการเที่ยวแบบรีแลกซ์หรือท่องเที่ยวพักผ่อนก็เป็นจุดหมายสำคัญของการออกเดินทาง ผลสำรวจของ AARP ได้พบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยว Baby Boomer ที่เดินทางเพื่อพักผ่อนและฟื้นฟูร่างกายมีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 38 เปอร์เซ็นต์เป็น 49 เปอร์เซ็นต์ในปี 2018
 
  • การท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้เป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังเติบโตสำหรับเหล่า Younger Boomer ที่อายุประมาณ 50 ปี ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปเรียนทำอาหารที่อิตาลีหรือไปเรียนล่องเรือที่ Antarctic
 
  • กลุ่ม Baby Boomer ยังมีการเดินทางกับสมาร์ทโฟน ชอบค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ และสนใจที่พักแบบ Airbnb ด้วย

     ฉะนั้น การที่จะชนะใจนักท่องเที่ยวกลุ่ม Baby Boomer คุณอาจจะต้องเจาะกลุ่มพวกเขาด้วยประสบการณ์ใหม่ๆ ให้พวกเขาได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำและอายุไม่ใช่กำแพงอีกต่อไป หากว่าคุณชนะใจเขาได้ Baby Boomer วัยเก๋าเหล่านี้ก็พร้อมที่จะกลายเป็นนักท่องเที่ยวขาประจำอย่างแน่นอน

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เติมไฟให้ใจไม่ยอมแพ้! ตามรอยภาพยนตร์ The Boy Who Harnessed the Wind

แม้แต่สถานที่ที่แห้งแล้งที่สุดบนโลกใบนี้ยังก่อเกิดเมล็ดพันธุ์ที่เติบใหญ่ได้ด้วยน้ำมือของใครบางคนที่ถูกบ่มเพาะด้วยการศึกษา แม้ว่าโอกาสทางการศึกษาจะถู..

by SME Thailand.| 30 สค. 2019

​ย่ำ ‘ชิคาโก’ เมืองแห่งสายลม ชมความเป็นระเบียบที่ไทยเลียนแบบได้

ชิคาโก ได้ชื่อว่าเป็น The Windy City หรือเมืองแห่งสายลม ที่มีลมพัดผ่านตลอดเวลา เพราะตั้งอยู่บนฝั่งทะเลสาบมิชิแกน ในรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา

by SME Thailand.| 30 สค. 2019

​อยากทำธุรกิจไปได้ไกล! ควรเริ่มต้นจากอะไรระหว่าง ‘นายจ้าง’ กับ ‘ลูกจ้าง’

หนึ่งในคำถามคลาสสิกที่หลายคนมักถามตัวเองก่อนออกมาเป็นผู้ประกอบการคือ ควรเลือกทำงานเป็นลูกจ้างก่อนแล้วจึงค่อยมาทำธุรกิจส่วนตัว หรือควรเริ่มต้นด้วยการ..

by SME Thailand.| 28 สค. 2019