Tidying Up with Marie Kondo : ต้องลงมือทำ

by SME Thailand. 31 พค. 2019
Share:
TEXT : บัณฑิต เทียนรัตน์


 

Main Idea
 
  • ด้วยชีวิตที่แสนจะวุ่นวายยุ่งเหยิงอาจทำให้คุณปล่อยปละละเลยการดูแลบ้าน หนังสือที่ซื้อมากองไว้เป็นสิบเล่มยังไม่ได้อ่าน เสื้อผ้าที่ซื้อแต่ไม่เคยหยิบมาใส่ ไหนจะของที่มีคุณค่าทางจิตใจแต่เก็บไว้ก็รกบ้าน การใช้ชีวิตอยู่ในบ้านที่รกรุงรังอาจส่งผลต่อชีวิตของคุณโดยไม่รู้ตัว
 
  • มาริเอะ คนโด ผู้เชี่ยวชาญการจัดบ้านคือคนที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตของมนุษย์นักเก็บให้พวกเขาเหล่านี้รู้ซึ้งถึงคุณค่าของทุกชิ้นด้วยวิธีการจัดบ้านที่ชื่อว่า คมมาริ (Konmari) เพื่อให้คุณได้จัดการข้าวของที่ไม่จำเป็นพร้อมทั้งยังจัดระเบียบความคิดของตัวเองไปด้วย
  
     “ชีวิตคุณจะดีขึ้นเมื่อ ....” “10 แนวคิดที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล …” “เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน …” “ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็นเมื่อ …” “ร้อยเทคนิครับมือกับวิกฤติชีวิต …” ฯลฯ


     หลายคนคงคุ้นตากับประโยคเรียกแขกเหล่านี้ นึกๆ ก็ดีใจที่ตอนนี้มีไลฟ์โค้ช หรือผู้ไกด์แนวทางชีวิตอยู่นับไม่ถ้วน คอยผลิตไอเดียต่างๆ ที่น่าสนใจแล้วนำมาขาย เอ้ย แนะนำแก่เรา ผู้อาจกำลังหลงทางชีวิต ในยุคที่ทุกอย่างช่างรวดเร็ว และแข่งขันชิงดีกันเหลือเกิน


     บรรดาโค้ชเองก็แข่งกันไม่แพ้เรา ทั้งเขียนหนังสือ เปิดอบรม ขายคอร์ส ทำคลิปสนทนาผ่านโซเชียล ล้วนแต่เป็นแนวทางสร้างแรงบันดาลใจ เหมือนๆ กันไปหมด เทียบกับเมื่อ 10 ปีก่อนก็ต้องบอกว่า ฟองสบู่ไลฟ์โค้ชกำลังฟูฟ่อง

     ขยับไปดูระดับโลก ไลฟ์โค้ชหลายคนตีตลาดหนักกว่าเรามาก หนึ่งในนั้นคือสาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Marie Kondo ที่เคยเขียนหนังสือขายดีอย่าง “ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” ตอนนี้เธอบุกตลาดโลกด้วยเรียลิตี้ทีวีทาง Netflix ที่ชื่อว่า Tidying Up with Marie Kondo หรือ จัดบ้านเปลี่ยนชีวิตกับมาริเอะ คนโด


     หนังสือของมาริเอะขายดิบขายดีในกว่า 30 ประเทศทั่วโลก เฉพาะในอเมริกาเองก็ฮือฮา นิตยสาร Times ถึงกับจัดให้มาริเอะเป็นหนึ่งใน “ผู้ทรงอิทธิพล 100 คน” ในปี 2558  การที่เธอได้ร่วมงานกับเน็ตฟลิกซ์จึงไม่น่าแปลกใจอะไร


     เกริ่นกันสักนิดว่า มาริเอะ คนโด คือหญิงสาวผู้คลั่งไคล้การจัดบ้านชนิดที่เรียกว่าหมกมุ่น สั่งสมประสบการณ์ลองผิดลองถูก จนคิดค้นวิธีการจัดบ้านที่เรียกว่า คมมาริ (Konmori) จุดประสงค์ก็คือให้คุณๆ ทั้งหลายที่ปวดหัวกับข้าวของเกะกะล้นบ้าน จนหลายครั้งพานให้ความสัมพันธ์ในบ้านส่อแววพินาศ มีแนวทางที่จะจัดบ้านให้เรียบร้อย และทำให้ชีวิตมีความสุขตามไปด้วย

 
แค่จัดบ้านก็มีความสุขเนี่ยนะ? หลายคนอาจจะเลิกคิ้ว


     รายการนี้ให้คำตอบชัดเจนว่า ใช่ ตลอดทั้ง 8 ตอนที่ออกอากาศ มาริเอะจะตระเวนไปหา 8 ครอบครัวในบ้าน 8 หลังที่กำลังมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นสามีภรรยาที่ชีวิตคู่เริ่มสั่นคลอน คู่วัยเกษียณที่อยากเริ่มชีวิตใหม่ ครอบครัวที่แม่กำลังเศร้า หญิงหม้ายที่สามีเพิ่งจากไป คู่รักชายชายและหญิงหญิงที่ความไร้ระเบียบในบ้านกำลังสร้างปัญหา และอีกหลายคู่ที่ใคร่รู้ว่า “คมมาริ” จะช่วยอะไรพวกเขาได้บ้าง


     จะว่าไป มาริเอะก็เหมือนนางฟ้าสไตล์คาวาอี้ เธอบินเข้ามาในบ้านพร้อมรอยยิ้มสดใสแบบชาวเอเชีย กระโดดหยองแหย็งไปตามห้องต่างๆ พร่ำพูดตื่นเต้นไม่ขาดปากที่เห็นสารพัดข้าวของสุมกันแทบจะล้มทับ “ฉันรักความยุ่งเหยิงค่ะ” เธอว่าอย่างนั้น


     หลังฟังปัญหาคาใจของเจ้าบ้านแต่ละหลัง มาริเอะจะนั่งนิ่งๆ เพื่อสื่อสารกับบ้าน เธอมองบ้านเป็นสิ่งมีชีวิตที่ปกปักคุ้มครอง จึงควรค่าแก่การเคารพ ข้าวของทุกชิ้นที่สัมพันธ์กับคนในบ้านล้วนมีชีวิต ควรได้รับการดูแลตามลำดับคุณค่าทางใจ (มาริเอะมีรากมาจากศาสนาชินโต)

     จากนั้น ด้วยดวงหน้าที่เบิกบาน มาริเอะก็ร่ายคาถาคมมาริ เริ่มด้วยหมวดแรกคือเสื้อผ้า เธอสั่งการให้เจ้าบ้านหยิบเสื้อผ้าทั้งหมดมาวางกองรวมกัน ไม่แปลกใจเลยที่เจ้าบ้านทั้งแปดหลังจะหงายหลังเมื่อเห็นเสื้อผ้า​วางกองท่วมหัว “ยิ่งตกใจก็ยิ่งดีค่ะ” มาริเอะพูดอย่างคุ้นชิน 


     ต่อไปคือ หมวดหนังสือ ซึ่งก็อีก หลายบ้านมีหนังสือวางกองเป็นภูเขาเลากา กว่าครึ่งยังไม่ได้อ่านด้วยซ้ำ มาริเอะเอามือไปแตะๆ จุ่มๆ บนหนังสือหลายๆ เล่ม เหมือนเป็นการปลุกให้พวกเขาตื่น


     จากนั้นไปที่ หมวดเอกสารต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่ากองสุมซ้อนกันมหึมา แล้วต่อด้วยหมวดที่เรียกว่า โคโมโน ซึ่งก็คือ ของในครัว ห้องน้ำ โรงรถ และของจิปาถะต่างๆ ซึ่งพอมาถึงขั้นนี้ เจ้าของบ้านก็ถึงกับหมดแรง ที่ยิ่งกว่านั้นคืออาจจะเสียใจ เพราะข้าวของที่ท่วมบ้านอยู่นั้นเกิดจากน้ำมือของใครกันเล่า?


     ปิดท้ายคาถาคมมาริด้วย หมวดของที่มีคุณค่าทางใจ ซึ่งเป็นส่วนที่ยากที่สุด (เพราะอะไรเดี๋ยวว่ากัน) ย้อนกลับไปที่ของในแต่ละหมวด สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องทำก็คือ “การคัดทิ้ง” ด้วยการพิจารณาของทีละชิ้นอย่างตั้งใจ ถ้าของชิ้นนั้นยังคง “ปลุกเร้าความสุข” (Spark Joy) ค่อยเก็บเอาไว้ แต่ถ้าไม่ละก็ ทิ้งให้หมด!


     เชื่อไหมครับว่าขั้นตอน (อันเป็นหัวใจของคมมาริ) นี้แสนจะโหดร้าย หลายคนพิจารณาด้วยน้ำตากว่าจะกล้าทิ้งของบางชิ้น หรือหลายชิ้น โดยเฉพาะหมวดของมีคุณค่าทางใจ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าต้องใช้ใจมากขนาดไหน กว่าจะตัดใจได้ต้องใช้เวลาเป็นวันๆ (หรือหลายวัน) กว่าจะเสร็จสิ้น
     “ต้องลงมือทำค่ะ” มาริเอะกล่าวพร้อมรอยยิ้มเบิกบาน แม้ว่ามันจะยากแค่ไหน กระบวนการทั้งหมดนี้กินเวลาหลายวัน (อาจจะเป็นเดือน) ซึ่งพอเจ้าบ้านได้มองไปที่ถุงดำหลายสิบถุง นอนกองรอให้เอาไปทิ้ง รีไซเคิล หรือบริจาค พวกเขาปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือ การชะล้างจิตใจ ไปในเวลาเดียวกัน ฉะนั้นข้าวของในบ้านทั้งหมดตอนนี้ คือของที่คุณรู้จักทุกชิ้น จงยิ้มให้แก่กัน สร้างความสุขให้กันและกัน นั่นล่ะ คมมาริ


     ขั้นตอนปิดท้ายคือการจัดระเบียบเขาเหล่านั้น ซึ่งก็มีรายละเอียดอยู่ไม่น้อย คงต้องเชิญชวนให้ติดตามกันในรายการ ซึ่งทั้ง 8 ตอนก็แสดงให้เห็นว่า ชีวิตทั้ง 8 ครอบครัวเปลี่ยนไปขนาดไหนเมื่อต้องมนต์คมมาริ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความใส่ใจดูแล คุณค่าของชีวิต หวนกลับมาอย่างน่าอัศจรรย์


     คนที่จัดการชีวิตได้สุดยอดอยู่แล้ว ไลฟ์โค้ชก็คงไม่จำเป็น แต่มนุษย์กะพร่องกะแพร่งอย่างผมหรือคุณบางคน การได้เลือกเจอไอเดียที่เหมาะสมกับเราจากไลฟ์โค้ชที่ทำงานหนัก นับเป็นสิ่งที่ล้ำค่า


     ฟองสบู่ไลฟ์โค้ชในบ้านเราอาจจะใกล้แตก แต่ข้อดีก็คือ เรามีทางเลือกมากมายที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น ฉะนั้น เลือก และ “ต้องลงมือทำค่ะ” เท่านั้นจริงๆ
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เติมไฟให้ใจไม่ยอมแพ้! ตามรอยภาพยนตร์ The Boy Who Harnessed the Wind

แม้แต่สถานที่ที่แห้งแล้งที่สุดบนโลกใบนี้ยังก่อเกิดเมล็ดพันธุ์ที่เติบใหญ่ได้ด้วยน้ำมือของใครบางคนที่ถูกบ่มเพาะด้วยการศึกษา แม้ว่าโอกาสทางการศึกษาจะถู..

by SME Thailand.| 30 สค. 2019

​ย่ำ ‘ชิคาโก’ เมืองแห่งสายลม ชมความเป็นระเบียบที่ไทยเลียนแบบได้

ชิคาโก ได้ชื่อว่าเป็น The Windy City หรือเมืองแห่งสายลม ที่มีลมพัดผ่านตลอดเวลา เพราะตั้งอยู่บนฝั่งทะเลสาบมิชิแกน ในรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา

by SME Thailand.| 30 สค. 2019

​อยากทำธุรกิจไปได้ไกล! ควรเริ่มต้นจากอะไรระหว่าง ‘นายจ้าง’ กับ ‘ลูกจ้าง’

หนึ่งในคำถามคลาสสิกที่หลายคนมักถามตัวเองก่อนออกมาเป็นผู้ประกอบการคือ ควรเลือกทำงานเป็นลูกจ้างก่อนแล้วจึงค่อยมาทำธุรกิจส่วนตัว หรือควรเริ่มต้นด้วยการ..

by SME Thailand.| 28 สค. 2019