5 ร้านหนังสือนอกกรุง ที่มีดีไม่แพ้ในกรุง

by SME Thailand. 05 กค. 2019
Share:
Text : หนอนนุ่น

Main Idea
 
  • แม้ดูเหมือนว่าทุกวันนี้สื่อสิ่งพิมพ์อาจได้รับความนิยมลดน้อยลงจากแต่ก่อน แต่กลับมีร้านหนังสืออิสระเพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่แพ้เชนสโตร์ใหญ่ๆ
 
  • ต่อไปนี้ คือ 5 ตัวอย่างร้านหนังสืออิสระในต่างจังหวัดที่เราอยากแนะนำให้รู้จัก น่าติดตามอย่างไรนั้นไปดูกัน
     ในบรรยากาศฝนตกพรำเช่นนี้ การได้อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม เครื่องดื่มอุ่นๆ สักแก้ว คงจะดีไม่น้อย ยิ่งเจอร้านหนังสือที่ถูกใจบรรยากาศสบายๆ ให้เข้าไปเลือกซื้อด้วยแล้ว ยิ่งอยู่ได้ทั้งวัน ไม่เบื่อ ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะแต่ในกรุงเทพฯ เท่านั้น เดี๋ยวนี้ตามจังหวัดต่างๆ ก็มีร้านหนังสือน่ารัก เป็นร้านหนังสืออิสระที่มิใช่เชนสโตร์คัดสรรหนังสือดีๆ ตกแต่งร้านสวยงามชวนให้น่าเข้าอยู่มากมาย เพื่อเอาใจหนอนหนังสือทั้งหลาย วันนี้เราขอยกตัวอย่าง 5 ร้านหนังสือนอกกรุงที่มีดีไม่แพ้ในกรุงมาแนะนำให้รู้จักกัน
 Booktopia

               

     ร้านหนังสืออิสระที่เปิดตัวมาได้สิบกว่าปีแห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานีแห่งนี้ ห่างจากกรุงเทพฯ 220 กิโลเมตรนี้เป็นของ วิรัตน์ โตอารีย์มิตร นักเขียนเจ้าของนามปากกา ‘ญามิลา’ ‘ปลาอ้วน’ ‘วนาโศก’ ที่ผันตัวออกจากเมืองกรุง เพื่อกลับมายังบ้านเกิดเมืองนอน และเปิดร้านหนังสือเล็กๆ ของตัวเอง ภายในร้านประกอบไปด้วยหนังสือมากมาย ทั้งวรรณกรรม ปรัชญา ประวัติศาสตร์ รวมถึงหนังสือจากสำนักพิมพ์อารีมิตร ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ของทางร้านเอง เพื่อตีพิมพ์หนังสือภายในเครือและผลงานของนักเขียนเจ้าของร้าน


     FB : Booktopia
 
 


Philadelphia


     ฟิลาเดลเฟีย ร้านหนังสือในสวนดอกไม้ที่อยู่ภายใต้อาคารปูนสีเหลืองสดใสแห่งนี้ ตั้งอยู่ในอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ชั้นแรกเต็มไปด้วยสารพัดหนังสือหลากหลายประเภท นอกจากนี้ยังมีมุมกาแฟและเครื่องดื่มไว้บริการ ด้านบนชั้นสองเป็นแกลลอรีแสดงงานศิลปะ นอกจากนี้ยังจัดพื้นที่บางส่วนไว้ให้บริการห้องพักสำหรับใครที่ต้องการพักแรมด้วย
               

     FB : ฟิลาเดลเฟีย ร้านหนังสือในสวนดอกไม้ 
พนม บุ๊คสโตร์
               

     ร้านหนังสือเล็กๆ แห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ที่เกิดขึ้นมาจากความตั้งใจของชายหนุ่มวิศวกรตั้งใจอยากกลับมาอยู่ที่บ้านเกิดและทำในสิ่งที่รักไปด้วย ด้วยความที่เป็นคนชอบอ่านหนังสือ ถ่ายภาพ และกินกาแฟ วันหนึ่งเขาจึงตัดสินใจเปิดร้านหนังสือของตัวเองขึ้นมาบนพื้นที่บ้านตึก ซึ่งเคยเป็นที่อาศัยสมัยเด็ก โดยหนังสือที่คัดมาขายภายในร้านส่วนใหญ่เป็นหนังสือรางวัล เนื่องจากเป็นความชอบส่วนตัวของเจ้าของ นอกจากขายหนังสือแล้วภายในยังตกแต่งด้วยภาพถ่ายฝีมือของเขาเอง รวมถึงบาร์กาแฟเล็กๆ ที่รวบรวมกาแฟสายพันธ์จากที่ต่างๆ มาไว้ให้ลูกค้าเลือกดื่ม ระหว่างเลือกซื้อหนังสือไปด้วย
               

     FB : PhanomBookstore
 Wild Dog

               

     ร้านหนังสือที่ด้านหน้าเปิดโล่งด้วยกระจกใสบานใหญ่แห่งนี้ ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ภายในร้านจัดเรียงชั้นวางหนังสือไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยในชั้นไม้สีน้ำตาลเข้ม แถมมีเก้าอี้รถไฟตั้งอยู่กลางร้าน ให้หยิบหนังสือมาเลือกอ่านก่อนซื้อ หรือนั่งพักผ่อนได้อย่างสบายใจ แถมมีโต๊ะไม้ยาวเพื่อให้นั่งอ่าน หรือเสวนากับเพื่อนๆ ที่ชอบอ่านหนังสือเช่นกัน
               

     FB : wilddogbookshop
 ร้านเล่า

               

     ชื่อร้านหนังสือที่เข้าใจนำคำพ้องเสียงมาตั้งเป็นชื่อร้าน โดยหากเพียงฟังผ่านๆ โดยไม่ได้อ่านอาจคิดว่า คือ ร้านเหล้าทั่วไป โดยร้านแห่งนี้เปิดมานานกว่า 14 ปีแล้ว บนถนนนิมมานเหมินทร์ ในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ หนังสือส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปทางวรรณกรรม สารคดี  เรื่องสั้น รวมถึงประวัติศาสตร์ ศาสนา ปรัชญาด้วย โดยนอกจากจะเป็นแหล่งรวมหนังสือน่าอ่านแล้วที่นี่ยังเป็นแหล่งพบปะพูดคุยของนักอ่านนักเขียนทั้งรุ่นเล็กและใหญ่ด้วย เรียกง่ายๆ ว่าถ้าได้มีโอกาสแวะมาไม่แน่คุณอาจได้เจอนักเขียนในดวงใจก็เป็นได้

           
     FB : ranlaobookshopwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021