​ เปลี่ยนความเครียด ให้เป็น success ได้นะ รู้ยัง!

by SME Thailand. 09 กค. 2019
Share:


Main Idea

 
  • พูดถึงความเครียดใครๆ ก็ไม่อยากตกอยู่ในสภาวะนั้น แต่ในเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ จะดีกว่าไหม หากลองเปลี่ยนความเครียด ให้กลายเป็นความสำเร็จได้
 
  • จะเปลี่ยนความเครียดให้กลายเป็นพลังผลักดันสู่ความสำเร็จได้อย่างไร อยากรู้ไปติดตามกัน 
      ความเครียดมักทำให้เรารู้สึกหนักอกหนักใจ จมอยู่กับความคิดด้านลบ จนบางครั้งก็ทำให้เหนื่อยล้าทั้งกายใจ ไปจนถึงรู้สึกสิ้นหวังหมดหนทางก็มี แต่ก็ต้องยอมรับว่าความเครียดนั้นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และความจริงแล้วความเครียดไม่ได้มีแต่ด้านลบเสมอไป หากรู้จักนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ก็สามารถเป็นพลังกระตุ้นให้เป็นโอกาสสร้างความสำเร็จได้เช่นกัน
 
  • ความเครียดดีๆ ก็มีนะ

     ความเครียดมีหลายประเภท บางประเภทก่อให้เกิดผลดีก็มี ที่เรียกว่า ‘Eustress’ หรือ ความเครียดดี ความเครียดในเชิงบวก เป็นความรู้สึกที่เราตื่นเต้นกับอะไรสักอย่าง เช่น เมื่อได้เจอกับลูกค้ารายใหญ่ คุณอาจรู้สึกดีใจ ตื่นเต้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเครียดตามมากับงานมากมายที่รออยู่ข้างหน้า แต่เมื่อตั้งสติได้ทุกอย่างก็ลงตัว เพราะความเครียดแบบฉับพลันมักไม่ส่งผลกระทบด้านลบหากสามารถจัดการกับมันได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อความเครียดได้รับการจัดการ ร่างกายของเราก็จะสามารถกลับสู่สภาวะปกติได้เหมือนไม่เคยมีความเครียดนั้นเกิดขึ้นมาก่อน


  • ฝึกให้รู้จักความยืดหยุ่น

     ในเวลาที่รู้สึกเครียดช่วงแรกเราอาจทำอะไรไม่ถูก แต่ท้ายที่สุดปัญหาทุกอย่างย่อมต้องมีทางออกเสมอ ปัญหาที่เกิดขึ้นมักจะทำให้เราเกิดการดิ้นรนเพื่อหาหนทางแก้ไข ทำให้รู้จักถึงความยืดหยุ่น และเมื่อสามารถถผ่านมันไปได้ ก็ยิ่งเสริมสร้างทักษะให้กับชีวิต ทำให้เกิดความมั่นใจและเข้าใจตนเองมากขึ้น เพราะไม่มีใครประสบความสำเร็จได้โดยไม่ต้องเผชิญกับอะไรเลย
 
  • รู้ขีดจำกัดของตัวเอง

     กฎทองสำหรับการจัดการกับความเครียด คือ การรู้ว่าเมื่อใดที่จะปฏิเสธ เมื่อใดที่จะรับปาก ซึ่งนี่คือสิ่งหนึ่งที่คุณจะได้เรียนรู้จากความเครียด โดยส่วนใหญ่แล้วเราชอบคิดว่าเราสามารถทำทุกอย่างได้ แต่เมื่อเราทำมากเกินไปนั่นเท่ากับว่าเรากำลังเปิดรับปัญหาใหญ่และความเครียดเรื้อรัง นี่แหละ คือสิ่งที่ความเครียดบอกกับเรา


  • สร้างโอกาสที่ดี

     ความเครียดมาจากการคาดเดาไม่ได้ หัวใจหลักของความเครียด คือ บ่งบอกว่ากำลังมีบางอย่างกำลังเกิดขึ้นและคุณถูกบังคับให้ตอบสนองต่อความต้องการนั้น ฉะนั้นเมื่อคุณพบว่าตัวเองอยู่ในสภาวะเครียดให้ตระหนักว่าคุณกำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายและสถานการณ์ใหม่ๆ ที่อาจนำคุณไปสู่ทิศทางใหม่ ปรับเปลี่ยนคิดค้นและสร้างสรรค์ ลองพยายามปรับสภาพร่างกายของคุณเอง เพื่อดูว่าความเครียดเป็นโอกาสและประโยชน์อะไรให้กับคุณ ความเครียดสามารถช่วยให้คุณยอมรับการเปลี่ยนแปลงและทำการแก้ไขใดๆ ที่จำเป็นได้
 
  • ค้นหาทางออกอย่างชาญฉลาด

     การแก้ปัญหาและการเรียนรู้จากความผิดพลาดเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อความสำเร็จ ดังนั้นเมื่อคุณพบว่าตัวเองติดอยู่กับบางสิ่งบางอย่างและกำลังทำมันอยู่ ให้ถามตัวเองว่าคุณกำลังครุ่นคิดหรือแก้ปัญหาจริงหรือไม่ หากคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพให้ทำต่อไป แต่ถ้าคุณติดอยู่ในความคิดเชิงลบ ก็ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนช่องทาง เปลี่ยนกิจกรรม และมุ่งเน้นไปที่สิ่งอื่น นี่เป็นการใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยให้คุณสามารถประสบความสำเร็จได้
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​วิ่งให้ไกล ไปให้ถึงความสำเร็จ! รวมเหตุผลดีๆ ที่ผู้ประกอบการควรออกไปวิ่ง

เส้นทางการทำธุรกิจกับการวิ่งมาราธอนนั้นมีความคล้ายกันอยู่หลายประการ อย่างแรกคือคนที่วิ่งมาราธอนจบนั้นต้องเป็นคนที่มีความอดทน ความมุ่งมั่น มีวินัยและ..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2019

​ชวน SME ดู 4 ซีรีส์น้ำดีที่จะช่วยสร้างแรงใจ จุดไฟต่อยอดธุรกิจให้สำเร็จ!

หากคุณมองว่าซีรีส์หรือภาพยนตร์หนึ่งเรื่องก็แค่ภาพเคลื่อนไหวที่ให้ความบันเทิงก็อาจจะจบลงเพียงแค่นั้น แต่หากมองให้ลึกลงไปภายใต้ซีรีส์แต่ละเรื่องคุณอาจ..

by SME Thailand.| 04 ตค. 2019

​ชลบุรีใช่จะมีแต่ทะเล ชวนกันเที่ยวแบบ Luxury Style ก็ได้เหมือนกันนะ

หากคิดจะเที่ยวเมืองชลบุรี ทะเลคงเป็นภาพแรกๆ ที่คนส่วนใหญ่นึกถึง แวะกินซีฟู้ดเจ้าเด็ดเจ้าดังที่มีอยู่มากมาย แต่ครั้งนี้เราจะพาไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ..

by SME Thailand.| 04 ตค. 2019