Creative Checklist! ทำงานแบบนี้ กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์มากกว่า

by SME Thailand. 06 สค. 2019
Share:
Text : Yuwadi.s


Main Idea
 
 • เคยเป็นกันไหม? อาการสมองมึนตึ้บ คิดงานยังไงก็คิดไม่ออก นั่งอยู่มุมเดิม มองไปเจออะไรเดิมๆ คิดอะไรก็ออกมาเหมือนเดิม ความคิดสร้างสรรค์ไม่พุ่งพล่าน ไม่มีอะไรใหม่ๆ มากระตุ้นความคิดได้เลย
 
 • หากคุณอยากเป็นคนสุดครีเอทีฟ คิดอะไรเจ๋งๆ ลองมาทำ Creative Checklist ที่จะช่วยให้คุณกลายเป็น Creator มากกว่าที่คิด!

     เคยเป็นกันไหม อาการสมองมึนตึ้บ คิดงานยังไงก็คิดไม่ออก นั่งอยู่มุมเดิม มองไปเจออะไรเดิมๆ คิดอะไรก็ออกมาเหมือนเดิม ทำงานก็เหมือนเดิม ความคิดสร้างสรรค์ไม่พุ่งพล่าน ไม่มีอะไรใหม่ๆ มากระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้เลย!
เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ไม่มากก็น้อย เวลาที่เราจมอยู่กับอะไรเดิมๆ ผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่เปลี่ยนแปลง บางทีความคิดสร้างสรรค์ก็เกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ แนวคิดใหม่ๆ และความคิดสร้างสรรค์เหล่านี้แหละที่จะเข้ามาเปลี่ยนธุรกิจของคุณ หากคุณอยากเป็นคนสุดครีเอทีฟ คิดอะไรก็เจ๋ง ลองมาทำ Creative Checklist ที่จะช่วยให้คุณกลายเป็น Creator มากกว่าเดิม!
 
 
 • ทำงานในที่ใหม่ๆ                                                                                                                                       
​ 

     
เดี๋ยวนี้การทำงานยุคใหม่เป็นแบบ Free Space ใครจะทำงานที่ไหนก็ได้ ทำงานในร้านกาแฟก็ได้ นั่งทำงานในสวนก็ได้ สถานที่ทำงานไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่าการที่คุณจะได้กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ในตัวเองจากสถานที่ใหม่ๆ ที่คุณไปนั่งทำงาน 
 
 
 • สูดอากาศบ้าง


     การนั่งทำงานติดโต๊ะตลอดทั้งวันอาจไม่ได้ช่วยเรื่องความคิดสร้างสรรค์สักเท่าไหร่ แต่การออกไปเดินเล่น สูดอากาศ จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณผ่อนคลาย แถมยังช่วยให้คุณกลับมานั่งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
 
 
 • เพิ่มสีฟ้าเข้าไปบนโต๊ะทำงาน


     หากคุณอยากกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ลองจัดโต๊ะทำงานใหม่ หาอะไรก็ได้ที่เป็นสีฟ้าวางไว้บนโต๊ะจะช่วยให้คุณครีเอทีฟมากขึ้น เพราะว่าสีฟ้าเป็นสีแห่งความคิดสร้างสรรค์และอิสระ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณรู้สึกสงบอีกด้วย
 
 
 • ลองฟังเพลงระหว่างทำงาน


     อีกหนึ่งเคล็ดลับช่วยให้งานของคุณมีประสิทธิภาพและช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์คือการฟังเพลงระหว่างทำงาน ผลการวิจัยจาก The University of Birmingham พบว่าการฟังเพลงช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพและช่วยให้คุณกระตือรือร้นกับการทำงานมากขึ้น
 
 
 • สร้างสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่


     การสร้างสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่หรือคนใหม่ๆ นอกเหนือจากธุรกิจคล้ายๆ กับคุณจะช่วยให้คุณได้มุมมองใหม่ๆ ในการทำธุรกิจมากขึ้นและมุมมองใหม่ๆ นี่แหละที่จะช่วยจุดประกายไอเดียอะไรบางอย่างให้แก่คุณได้
 
 
 • ให้เวลากับตัวเองมากขึ้น
     

     บางทีการทำงานก็อาจจะทำให้คุณละเลยตัวเองไป การที่คุณกลับมาให้ความสำคัญกับตัวเองก็เป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีและมีแรงในการคิดอะไรใหม่ๆ ให้กับธุรกิจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตเร่งรีบน้อยลง อยู่กับตัวเองมากขึ้น สนุกกับการแต่งตัว กลับมาทำงานอดิเรกที่เคยชอบทำ
 
 
 • เลิกทำหลายสิ่งหลายอย่างพร้อมกัน

     หลายคนอาจคิดว่าการทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกับคือความสามารถพิเศษ แต่ความสามารถพิเศษนี้อาจไม่ได้เป็นผลดีต่อตัวคุณ เพราะการ Multi-tasking อาจทำให้คุณเสียสมาธิและทำอะไรไม่เสร็จสักอย่าง สิ่งที่ควรทำคือการ Do less but better ทำน้อยแต่ได้มาก
 
 
 • จัดระเบียบโต๊ะเสียบ้าง

     การจัดระเบียบโต๊ะทำงานก็เหมือนการจัดระเบียบความคิด การที่คุณมีเวลาทำความสะอาดโต๊ะทำงาน จัดโต๊ะให้เป็นระเบียบก็จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ไม่ยุ่งเหยิง
 
 
 • ระดมสมอง
     

     บางครั้ง ไอเดียของเราอาจไม่ใช่ไอเดียที่ดีที่สุด แต่ไอเดียที่ดีที่สุดมักมาจากไอเดียของหลายคนรวมกัน การระดมสมองหรือ Brainstorm จะช่วยให้คุณได้ไอเดียสุดว้าวแบบที่เราคนเดียวไม่สามารถคิดได้  
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​โอมเพี้ยง! 3 คาถาเสริมแกร่ง SME พลิกฟื้นธุรกิจ หลังโควิดทำชีช้ำ

กว่าหลายเดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยและทั่วโลกต้องตกอยู่ในสถานการณ์ขั้นวิกฤต จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งไม่เพียงส่งผลเสียต่อสุขภาพและชีวิต แต่ทว่าย..

by SME Thailand.| 03 กค. 2020

​ทันโลก ทันกระแส ทันเทรนด์ กับ GLOBAL CHANGE เล่มที่ 6

Main Idea “หนังสือ GLOBAL CHANGE เล่มที่ 6” ของ “วรากรณ์ สามโกเศศ” จะทำให้คุณได้รู้เท่าทันโลก ทันกระแส ทันเทรนด์ โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่ไม่ควรพลาด ใ..

by SME Thailand.| 30 มิย. 2020

​5 วิธีเติมพลังใจในวันที่หมดไฟทำงาน

ทุกคนต้องเคยมีสักวันล่ะที่หมดไฟ รู้สึกไม่อยากทำอะไรแต่กลับมีภารกิจรอให้สะสาง โชคดีที่มีเทคนิคทางจิตวิทยา 5 ข้อที่จะช่วยรีเฟรชร่างกายและจิตใจให้กลับม..

by SME Thailand.| 25 มิย. 2020