อย่าท้อก่อนถึงเป้าหมาย! มารู้จัก 4 หนทางที่จะช่วย SME ห่างไกลสภาวะ ‘หมดไฟ’

by SME Thailand. 13 สค. 2019
Share:Main Idea
 
 
  • ความเครียดจากการทำงานนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก โดยเฉพาะในฐานะที่คุณเป็นผู้ประกอบการที่ต้องรับผิดชอบทุกสิ่งทุกอย่างในบริษัท 
 
  • และความเครียดเหล่านี้เป็นบ่อเกิดของภาวะที่เรียกว่า Burnout Syndrome สิ่งที่คุณทำได้ก่อนที่ภาวะเหล่านี้จะเข้าครอบงำคุณคือการป้องกันตัวเองจากภาวะนี้และนี่คือ 4 หนทางที่จะช่วยให้คุณห่างไกลภาวะหมดไฟในการทำงาน
     ความเครียดจากการทำงานนั้นเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก โดยเฉพาะในฐานะที่คุณเป็นผู้ประกอบการที่ต้องรับผิดชอบทุกสิ่งทุกอย่างในบริษัท  จากผลสำรวจของ Gallup พบว่า ชาวอเมริกันใช้เวลาทำงานในออฟฟิศเฉลี่ยสัปดาห์ละ 47 ชั่วโมง ส่วนผู้ประกอบการหรือผู้บริหารระดับสูงก็จะใช้เวลามากกว่านี้ ซึ่งระยะเวลาที่มากขึ้นในการทำงานส่งผลให้ความเครียดยิ่งเพิ่มทวีขึ้นตามไปด้วย แม้ว่าช่วงแรกที่คุณก่อตั้งธุรกิจ ชีวิตจะเต็มไปด้วยความสนุก ความท้าทายและไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งจะต้องมานั่งจัดการปัญหาด้านอารมณ์ แต่อารมณ์หมดไฟหรือภาวะ Burnout Syndrome นั้นเกิดขึ้นแล้วกับผู้ประกอบการหลายคน สิ่งที่ทำได้ก่อนที่ภาวะเหล่านี้จะเข้าครอบงำคุณคือการป้องกันตัวเองจากภาวะนี้


     และนี่คือ 4 หนทางที่จะช่วยให้คุณห่างไกลภาวะหมดไฟในการทำงาน
 
        หยุดพักก่อนหมดไฟ     
     

       เชื่อว่าผู้ประกอบการหลายคนต้องการทำงานหนักเพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ แต่คุณอาจคิดผิด ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะทำงาน 60 – 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่จากการวิจัยพบว่า การทำงานหนักเกินไปอาจส่งผลเสียในระยะยาวมากกว่าผลดี ซึ่งการทำงานในระดับนี้นั่นหมายถึงความเครียดที่เพิ่มขึ้นและความเครียดที่กิดขึ้นติดต่อกันจะส่งผลให้คุณเผชิญกับภาวะ Burnout Syndrome ได้ง่ายๆ ลองนึกภาพว่าคุณทำงานติดต่อกันอย่างหนักหน่วงเป็นระยะเวลานาน ไม่มีช่วงเวลาพักผ่อน ตื่นเช้ามาต้องทำงานจนถึงตอนดึก นอนไม่ค่อยหลับ ร่างกายไม่ได้พัก จิตใจย่ำแย่ สิ่งที่ตามมาคือประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ความเสี่ยงของการทำงานหนักคือความผิดพลาดราคาแพงที่คุณต้องยอมจ่าย แต่หากคุณไม่อยากจ่าย ก็อย่าปล่อยให้ตัวเองเครียดจนเกิดภาวะหมดไฟ เมื่อไหร่ที่รู้ตัวว่าไม่ไหว ให้หยุดพักบ้าง
 
     ค้นหาความหมายในการทำงาน
      

     ผู้ประกอบการหลายคนก่อตั้งธุรกิจเพราะเรื่องของผลกำไรเพียงอย่างเดียว เมื่อคุณไร้แรงบันดาลใจในการทำงาน มองแค่ว่าจะทำเงินได้อย่างไรบ้าง แนวคิดแบบนี้จะทำให้คุณเกิดภาวะหมดไฟได้อย่างรวดเร็วเพราะคุณขาดความรัก ขาด Passion ในสิ่งที่ทำ  สิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณมีความสุขกับการทำงานและไม่เจอกับ Burnout Syndrome คือคุณต้องมองหาแรงจูงใจในระยะยาว ต้องค้นหาว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณหลงใหล อะไรคือความหมายสำหรับคุณ เมื่อคุณรู้ว่าคุณทำธุรกิจเพื่ออะไร คุณก็จะไม่มีวันหมดไฟในสิ่งที่ทำ
 
 
     กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ด้วยการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

     


     หลายคนอาจคิดว่าการเรียนรู้จะจบลงหลังจากที่คุณเสร็จสิ้นการศึกษา แต่เปล่าเลย การเรียนรู้บนโลกใบนี้ไม่มีวันสิ้นสุดตราบใดที่ใจของคุณยังใฝ่หาทักษะใหม่ๆ ใส่ตัว แต่การเรียนรู้อย่างต่อเนื่องนี่แหละที่จะทำให้คุณไม่มีวันหมดไฟในชีวิต การเรียนรู้ดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าเป็นการเรียนรู้ในด้านการทำงานอย่างเดียว แต่รวมถึงการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ อาทิ การทำอาหาร การเรียนดนตรี การวาดรูป การวิ่งมาราธอน ไปจนถึงการฟังเพลง อ่านหนังสือแนวใหม่และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งการเรียนรู้จะช่วยให้สมองของคุณถูกกระตุ้นด้วยความคิดสร้างสรรค์ ส่งผลดีต่อการทำงานเพราะคุณจะสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ ที่เจอได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้การเรียนรู้ในด้านอื่นๆ ยังช่วยให้คุณคลายความเครียดจากการทำงานได้อีกด้วย
 


     จัดลำดับความสัมพันธ์
      

       ความสัมพันธ์บางประเภทส่งผลให้ชีวิตของคุณไร้ซึ่งความสุข แต่ความสัมพันธ์บางประเภทกลับส่งเสริมให้คุณประสบความสำเร็จได้ในทุกๆ ด้านของชีวิต หากคุณเจอกับความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ สิ่งที่ต้องทำคือการถอยห่างจากความสัมพันธ์เช่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นคู่รัก เพื่อนไปจนถึงคนที่ทำงานด้วย ส่วนความสัมพันธ์ที่ดีอย่าง ‘Warm relationships’ เป็นชื่อเรียกของความสัมพันธ์ที่จะทำให้ชีวิตของคุณมีความสุข ความสัมพันธ์แบบนี้คือความสัมพันธ์ที่คุณต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เวลาที่ชีวิตของคุณต้องเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก อย่าพยายามเอาตัวเองหนีห่างจากความสัมพันธ์กับผู้อื่น แต่จงเอาตัวเองเข้าใกล้พวกเขาให้มากกว่าเดิม แล้วคุณจะได้รู้ว่าทุกปัญหามีทางออกเสมอ 
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​โอมเพี้ยง! 3 คาถาเสริมแกร่ง SME พลิกฟื้นธุรกิจ หลังโควิดทำชีช้ำ

กว่าหลายเดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยและทั่วโลกต้องตกอยู่ในสถานการณ์ขั้นวิกฤต จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งไม่เพียงส่งผลเสียต่อสุขภาพและชีวิต แต่ทว่าย..

by SME Thailand.| 03 กค. 2020

​ทันโลก ทันกระแส ทันเทรนด์ กับ GLOBAL CHANGE เล่มที่ 6

Main Idea “หนังสือ GLOBAL CHANGE เล่มที่ 6” ของ “วรากรณ์ สามโกเศศ” จะทำให้คุณได้รู้เท่าทันโลก ทันกระแส ทันเทรนด์ โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่ไม่ควรพลาด ใ..

by SME Thailand.| 30 มิย. 2020

​5 วิธีเติมพลังใจในวันที่หมดไฟทำงาน

ทุกคนต้องเคยมีสักวันล่ะที่หมดไฟ รู้สึกไม่อยากทำอะไรแต่กลับมีภารกิจรอให้สะสาง โชคดีที่มีเทคนิคทางจิตวิทยา 5 ข้อที่จะช่วยรีเฟรชร่างกายและจิตใจให้กลับม..

by SME Thailand.| 25 มิย. 2020