ชวน SME ดู 4 ซีรีส์น้ำดีที่จะช่วยสร้างแรงใจ จุดไฟต่อยอดธุรกิจให้สำเร็จ!

by SME Thailand. 04 ตค. 2019
Share:Main Idea

 
 
  • หากคุณมองว่าซีรีส์หรือภาพยนตร์หนึ่งเรื่องก็แค่ภาพเคลื่อนไหวที่ให้ความบันเทิงก็อาจจะจบลงเพียงแค่นั้น แต่หากมองให้ลึกลงไปภายใต้ซีรีส์แต่ละเรื่อง คุณอาจจะพบว่าแท้จริงมีขุมทรัพย์แห่งพลังซ่อนอยู่
 
  • ผู้ประกอบการคนไหนที่อยากได้แรงบันดาลใจและข้อคิดในการต่อยอดธุรกิจ ตามเราไปดูซีรีส์เหล่านี้ที่จะช่วยจุดประกายอะไรบางอย่างให้แก่คุณ
     หากคุณมองว่าซีรีส์หรือภาพยนตร์หนึ่งเรื่องก็แค่ภาพเคลื่อนไหวที่ให้ความบันเทิงก็อาจจะจบลงเพียงแค่นั้น แต่หากมองให้ลึกลงไปภายใต้ซีรีส์แต่ละเรื่องคุณอาจจะพบว่าแท้จริงมีขุมทรัพย์แห่งพลังใจซ่อนอยู่ และขุมทรัพย์ดังกล่าวคือเชื้อเพลิงในการสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีให้แก่ผู้ประกอบการที่จะได้นำเอาข้อคิด เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ไปจนถึงความแกร่งของตัวละครไปใช้ในการต่อยอดธุรกิจให้แข็งแกร่ง
และนี่คือ 4 ซีรีส์ที่เราอยากชวนผู้ประกอบการ SME ดู 
  • Girl Boss

     ย้อนกลับไปในยุคที่การขายสินค้าออนไลน์ยังไม่เกิดขึ้น หญิงสาวที่ดูเหมือนเป็น Loser ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ ได้เกิดปิ๊งไอเดียที่ใครๆ อาจมองว่า ‘บ้า’ นั่นคือการจับเอาเสื้อผ้าแฟชั่นมือสองมาพลิกโฉมใหม่แล้วลงขายในเว็บไซต์ ด้วยลูกบ้าและความกล้าแบบเธอคนนี้ที่ต้องผ่านอุปสรรคมากมาย เจอเรื่องชวนท้อแต่ก็ยังไม่ยอมถอย จนในที่สุดเธอก็สามารถสร้างเว็บไซต์ขายเสื้อผ้าแฟชั่นเบอร์ต้นๆ ได้สำเร็จและนี่คือเรื่องราวที่สร้างมาจากเรื่องจริงของ Sophia Amoruso ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Nasty Gal หนึ่งในธุรกิจที่เติบโตเร็วแบบก้าวกระโดด ไปพบกับจุดเริ่มต้นของเธอได้ใน Girl Boss 
  • Mad men
               
     ซีรีส์สุดคลาสสิกแห่งยุคที่ใครหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ‘สนุกจริงๆ’ แต่ภายใต้ความสนุกของซีรีส์ยาวเรื่องนี้คือการถ่ายทอดเรื่องราวของชีวิตคนทำโฆษณาในยุค 1950’s ผ่านชายหนุ่มหล่อเพอร์เฟ็กต์ แต่งตัวเนี้ยบ ที่เป็น Creative Director ของบริษัทโฆษณา แต่เบื้องหลังหน้าตาหล่อเหลาและหัวสมองอันชาญฉลาดกลับมีอีกด้านที่ดำมืด คุณจะได้เห็นการเติบโตของตัวละคร บทเฉียบๆ ข้อคิดดีๆ ไปพร้อมๆ กับการดื่มด่ำความสวยงามของฉากละครในยุคเก่าสุดคลาสสิก เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ควรดูในยุคนี้จริงๆ 
  • ถอดรหัสอัจฉริยะ บิล เกตส์         
               
     หากจะพูดถึงชายที่ยิ่งใหญ่แห่งยุค คงต้องมีชื่อ Bill Gates ติดอยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน ชายคนนี้คือคนที่สร้างอาณาจักร Microsoft พร้อมด้วยแนวคิดสุดอัจฉริยะของเขา และการได้ไปนั่งคุยกับชายคนนี้สักครั้งในชีวิตคงต้องบอกเลยว่า ‘แทบเป็นไปไม่ได้’ แต่สารคดีเรื่อง Inside Bill’s Brain: Decoding Bill Gates หรือ ถอดรหัสอัจฉริยะ บิล เกตส์ คือ Limited Series ที่จะพาคุณไปจับเข่าคุย เจาะลึกวิสัยทัศน์ที่เขาจะมานั่งบอกเล่าชีวิตของเขาแบบหมดเปลือก ให้คุณได้สัมผัสทุกด้านทุกมุมของชายที่เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนบนโลกใบนี้และแม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จจนไม่ต้องทำงานแล้วก็ได้ แต่เขายังคงทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อให้แน่ใจว่า Microsoft นำหน้าคนอื่นอยู่เสมอ 
  • Workin' Moms

     เอาใจผู้ประกอบการคุณแม่กันบ้าง เพราะเราเชื่อว่าผู้หญิงหลายคนในยุคนี้ไม่ได้สวมหมวกใบเดียวอีกต่อไป บางคนต้องเป็นทั้งแม่ ทั้งภรรยา ทั้งเจ้าของธุรกิจ ต้องจัดการชีวิตที่แสนจะยุ่งเหยิงให้ลงตัว ‘Workin' Moms’ เป็นซีรีส์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเหล่ามนุษย์แม่ในทุกบทบาท ต้องรับมือกับสถานการณ์ชีวิตที่ไม่ลงตัว ซีรีส์เรื่องนี้ดูง่าย ไม่ซับซ้อนแต่บทดราม่าก็ชวนให้น้ำตาแตกได้ง่ายๆ เช่นกัน เหมาะกับผู้ประกอบการสาวที่ต้องการกำลังใจ คุณจะได้รู้ว่ายังมีมนุษย์แม่อีกหลายคนบนโลกใบนี้ที่กำลังสู้ไปพร้อมกัน
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020

​เหนื่อยนักไปพักหน่อย! ชวนเที่ยว “นาเฮียใช้” เมืองสุพรรณ ที่มีจิตวิญญาณชาวนาเป็นจุดขาย

“นาเฮียใช้” คือ พื้นที่นาและโรงสีที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้เรื่องข้าวและชาวนาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กลายเป็นศูนย์การท่องเที่ยวและเรี..

by SME Thailand.| 28 สค. 2020