วิ่งให้ไกล ไปให้ถึงความสำเร็จ! รวมเหตุผลดีๆ ที่ผู้ประกอบการควรออกไปวิ่ง

by SME Thailand. 10 กค. 2020
Share:Main Idea
 
  • เส้นทางการทำธุรกิจกับการวิ่งมาราธอนนั้นมีความคล้ายกันอยู่หลายประการ อย่างแรกคือคนที่วิ่งมาราธอนจบนั้นต้องเป็นคนที่มีความอดทน ความมุ่งมั่น มีวินัยและต่อสู้กับเสียงปีศาจในตัวเองให้ได้ จึงจะไปถึงเส้นชัยแห่งความสำเร็จ
 
  • คล้ายกับการทำธุรกิจที่ผู้ประกอบการจะต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคมากมาย ต้องมองการณ์ไกล ไม่ย่อท้อ แม้ว่าจะเจอเสียงรอบข้างที่บอกว่าคุณบ้า ก็ต้องไม่หวั่นไหว
 
 

     ขาซ้ายและขวาก้าวสลับกันไม่หยุด เหงื่อเม็ดเล็กๆ ไหลซึมทุกอณูของร่างกาย ผมที่ปลิวสะบัดพัดไหวไปตามสายลมพร้อมด้วยหัวใจที่เต้นแรงตึกตักตามจังหวะของเพลงที่เปิดใน Spotify อาการเหล่านี้คืออาการที่หลายคนเรียกว่า ‘ความสุข’ ที่เกิดจากการวิ่ง เพียงแค่มีรองเท้าวิ่งและถนนที่ทอดยาวก็สามารถทำให้เราวิ่งออกกำลังกายได้แล้ว แล้วการวิ่งกับความสำเร็จนั้นมีความเชื่อมโยงกันอย่างไร ทำไมผู้ประกอบการควรหยิบรองเท้าออกไปวิ่งซะตั้งแต่ตอนนี้ เรามีคำตอบมาให้คุณ 
     เส้นทางการทำธุรกิจกับการวิ่งมาราธอนนั้นมีความคล้ายกันอยู่หลายประการ อย่างแรกคือคนที่วิ่งมาราธอนจบนั้นต้องเป็นคนที่มีความอดทน ความมุ่งมั่น มีวินัยและต่อสู้กับเสียงปีศาจในตัวเองให้ได้ จึงจะไปถึงเส้นชัยแห่งความสำเร็จ คล้ายกับการทำธุรกิจที่ผู้ประกอบการจะต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคมากมาย ต้องมองการณ์ไกล ไม่ย่อท้อ แม้ว่าจะเจอเสียงรอบข้างที่บอกว่าคุณบ้า ก็ต้องไม่หวั่นไหว แต่หากคุณคิดว่าการวิ่งมาราธอนนั้นยังหนักหนาเกินไป ก็อาจจะลองเริ่มต้นจากการวิ่งเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอก็เพียงพอแล้วสำหรับช่วงเริ่มแรกของนักวิ่งมือใหม่ 
 
 
  • ออกไปวิ่งนั้นดีต่อการทำธุรกิจอย่างไร?

     ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าการวิ่งนั้นส่งผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยทำให้คุณฟิตและเฟิร์ม ที่สำคัญยังทำให้หัวใจแข็งแรงและช่วยในเรื่องการปรับอารมณ์ คลายความเครียด  แต่เชื่อหรือไม่ว่าการวิ่งยังส่งผลลัพธ์ด้านบวกในการทำงานและธุรกิจอีกด้วย 


     นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมอดีตผู้นำระดับโลกอย่าง Barack Obama ถึงออกวิ่งวันละ 3 ไมล์หรือเกือบ 5 กิโลเมตรทุกวันและการวิ่งนี่แหละที่ทำให้เขาบรรลุศักยภาพสูงสุดของตัวเองได้จนกลายเป็นอดีตประธานาธิบดีที่หลายคนชื่นชม และไม่ใช่แค่ Obama เท่านั้นที่จะสามารถแตะศักยภาพสูงสุดของตัวเองได้จากการวิ่งเพราะแม้แต่คุณก็ทำได้เช่นกัน โดยข้อมูลจาก Social Science Research Network บอกว่าองค์กรที่มีผู้เป็นคนชอบวิ่งมาราธอนนั้นมีมูลค่าสูงกว่าองค์กรที่ผู้นำไม่ได้วิ่งมาราธอนประมาณ 4-10 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว 
     โดยการวิ่งนั้นจะช่วยให้ผู้ประกอบการรู้สึกดีกับตัวเองเพราะร่างกายจะหลั่งสารที่ชื่อว่า Endorphins ทำให้คุณผ่อนคลาย ความเครียดต่างๆ ที่เจอก็จางหาย เมื่อคุณรู้สึกดีกับตัวเองก็ช่วยทำให้คุณมีพลังในการทำงานมากขึ้น รู้สึกกระฉับกระเฉง มั่นใจ ตัดสินใจเรื่องอะไรก็เฉียบขาด แถมยังมีประสิทธิภาพในการทำงานล้นเหลืออีกด้วย ที่สำคัญการวิ่งนั้นเป็นเรื่องของจิตใจล้วนๆ เมื่อคุณมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นก็จะช่วยทำให้คุณพร้อมที่จะต่อสู้กับทุกอุปสรรคที่เข้ามา 

 
  • ข้ามขีดจำกัดของตัวเองคือหัวใจสำคัญของความสำเร็จ 

     การวิ่งคือความท้าทายที่คุณจะต้องเอาชนะตัวเองให้ได้จึงจะสามารถประสบความสำเร็จ เพราะช่วงเวลาก่อนวิ่งนั้นยากที่สุด เป็นช่วงเวลาที่คุณจะต้องเอาชนะความไม่อยากวิ่ง ความขี้เกียจ ความเบื่อหน่าย ความอ่อนล้า ความเหนื่อยแทบหมดแรง จนกว่าที่จะเข้าสู่สภาวะฟินของการวิ่ง คุณต้องทะเลาะกับตัวเองและเอาชนะปีศาจให้ได้ นี่แหละคือความท้าทายที่สุดของการออกไปวิ่ง เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเอาชนะตัวเองได้ก็เท่ากับว่าคุณสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่จะนำพาคุณไปสู่สิ่งที่เรียกว่าความสำเร็จได้ไม่ยาก
     แต่การจะตั้งเป้าวิ่งมาราธอนตั้งแต่วันแรกที่ออกตัววิ่งก็คงยากเกินไป คุณต้องเริ่มจากการตั้งเป้าหมายเล็กๆ ในแต่ละวันแต่เอาชนะเป้าหมายนั้นอย่างสม่ำเสมอ เช่น เริ่มต้นจากวันละ 1 กิโลเมตรติดต่อกัน แล้วค่อยๆ เพิ่มระยะทาง เพิ่มเวลาในการวิ่ง เมื่อรู้ตัวอีกทีคุณอาจจะสามารถวิ่ง 21 กิโลเมตรได้แบบสบายๆ แล้วก็เป็นได้ พอถึงจุดนั้น การจะตั้งเป้าหมายสู่มาราธอนก็ไม่ใช่เรื่องหนักหนาจนเกินไป 
 

     ทั้งหมดทั้งมวลเรากำลังพูดถึงเรื่องของความท้าทาย การตั้งเป้าหมายและการพาตัวเองไปสู่เป้าหมายนั้น “วินัย” คือสิ่งสำคัญที่สุดของการวิ่ง รองลงมาคือความอดทน หากลองคิดดีๆ แล้ว การวิ่งมันก็อาจจะเป็นเรื่องเดียวกันกับการทำธุรกิจ ทั้งสองอย่างนี้น่าจะทำให้จังหวะหัวใจของคุณเต้นแรงพอๆ กัน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเสพติดการวิ่งและช่วงเวลาแห่งการเข้าเส้นชัย คุณก็มักจะต้องมองหาสนามแข่งใหม่เสมอเหมือนที่ผู้ประกอบการมักจะไม่หยุดอยู่แค่เส้นชัยเท่านั้น แต่คุณยังต้องวิ่งต่อไปเรื่อยๆ เพื่อพัฒนาธุรกิจของคุณให้ก้าวนำหน้าคู่แข่งอยู่ตลอดเวลา  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021