ล้ม (ยังไงให้อยู่ได้) ทั้งยืน! 3 กลเม็ดพาธุรกิจรอดฝ่าวิกฤต

by SME Thailand. 30 ตค. 2019
Share:Main Idea

 
  • เกิดมาในชีวิตหนึ่ง หรือทำธุรกิจก็ต้องมีผิดพลาดกันบ้างล่ะ แต่จะทำยังไงให้สามารถ move on ไปต่อได้ บางครั้งเราก็อาจมืดแปดด้านได้เหมือนกัน
 
  • ใจเย็นๆ ค่อยๆ ตั้งสติ และลองทำตาม 3 ข้อต่อไปนี้ ได้แก่ หาเพื่อนคุย, ถอยกลับมาตั้งหลัก, ทบทวนถึงสิ่งที่ต้องทำอีกครั้ง ไม่แน่คุณอาจนำพาตัวเองและธุรกิจให้พ้นผ่านวิกฤตไปได้ 

     คนเราต่อให้เก่งมากแค่ไหนก็ตาม วันหนึ่งก็อาจต้องมีผิดพลาดหรือสะดุดล้มกันบ้าง ไม่ว่าจะทำธุรกิจหรือการดำเนินชีวิต แต่จะล้มยังไงให้ไม่เจ็บ สมศักดิ์ศรี และพร้อมที่จะกลับขึ้นมายืนได้ใหม่อีกครั้ง หากคุณกำลังรู้สึกท้อแท้ มองไม่เห็นใคร ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้กัน
 
อย่าลืม คำว่า “เพื่อน”
               

     ในวันที่คุณรู้สึกว่าตัวเองไม่มีใคร หมดสิ้นหนทางแล้วทุกอย่างบนโลกใบนี้ จึงอย่าลืมคำว่า “เพื่อน” ในที่นี่อาจรวมถึงพ่อแม่ พี่น้อง บุคคลใกล้ชิดอื่นๆ ที่คุยแล้วสบายใจ มีความรักและหวังดีให้กับคุณ พวกเขาอาจไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้คุณได้ในทันที แต่การมีเพื่อนไว้คอยรับฟัง คอยอยู่เคียงข้าง ก็จะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นและดีขึ้นมาได้ ทั้งยังอาจยังช่วยคิดวิเคราะห์ หาหนทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะยังไงสองหัวก็ย่อมดีกว่าหัวเดียวแน่นอน อย่าปล่อยตัวเองไว้เพียงลำพังคนเดียว คุณยังมีเพื่อนนะ  
 
ถอยสักก้าว เพื่อจะได้ไปต่อ
               

     ในสภาวะที่ต้องตกอยู่ในความตึงเครียด ไม่ว่าสถานการณ์อะไรก็ตามจงให้เวลาตัวเอง ถอยกลับมาสักก้าวหนึ่ง เพื่อให้ตัวเองได้หยุดพัก หยุดคิด วางปัญหาทุกอย่างลงก่อน เมื่ออยู่ในอารมณ์ที่พร้อมและดีขึ้นคุณอาจมองเห็นทุกอย่างได้ชัดเจนทะลุปรุโปร่งมากยิ่งขึ้น จงอย่าถมความเครียดเพิ่มขึ้นให้กับตัวเอง ก็เหมือนกับการทำธุรกิจ หากเราได้วัตถุดิบหรือส่วนผสมที่ดี สินค้าก็จะออกมาดี ตัวเราเองก็เช่นกัน ถ้าดีขึ้นหรือเข้มแข็งมากขึ้นแล้ว ลงมือทำอะไรก็ย่อมออกมาดีได้     


    
 
 
ทบทวนสิ่งที่ต้องทำ เพื่อกลับมายืนได้อีกครั้ง
               

    เมื่อคุณคิดว่ามีความพร้อมทั้งกายใจที่จะไปต่อและลุยกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้แล้ว ให้ลองตั้งสติคิดทบทวนถึงสิ่งที่ต้องทำ เรียงลำดับความสำคัญก่อนหลัง เขียนออกมาเป็นข้อๆ และค่อยๆ ลงมือทำไป แน่นอนมันอาจต้องใช้เวลา ต้องพบเจอปัญหาอุปสรรคต่างๆ อีกมากมาย แต่จงอย่าลืมว่าครั้งหนึ่งคุณก็เคยผ่านจุดแย่ๆ เหล่านั้นมาได้แล้ว ฉะนั้นจะไม่มีอะไรทำร้ายคุณได้อีก

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​5 ต้นไม้ฟอกอากาศฮอตสุดในจตุจักร หลังคลายล็อกดาวน์ ให้คนเหงาออกมาช้อป

เมื่อตลาดต้นไม้จตุจักรได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังการคลายล็อกดาวน์ ทำให้เหล่าต้นไม้ได้รับความสนใจเท่าทวี ซึ่งที่ถูกพูดถึงมากสุด ก็คือต้นไม้ฟอ..

by SME Thailand.| 29 พค. 2020

​กักตัวให้ไม่เฉา! เปิดลิสต์ร้านขายต้นไม้ออนไลน์ให้คุณสั่งได้ โดยไม่ต้องออกจากบ้าน

กักตัวอยู่บ้านนานๆ ทำงานที่บ้านเป็นเดือนๆ เห็นแต่ห้องแบบเดิม บางทีก็เฉาหัวใจจะแย่เหมือนกันว่าไหม? ในช่วงนี้หลายคนจึงลุกขึ้นมาปัดฝุ่น เก็บบ้าน แต่งห้..

by SME Thailand.| 15 พค. 2020

​5 คาถาฉบับมหาเศรษฐี ที่ช่วยเสกธุรกิจให้สำเร็จได้ดั่งใจนึก

ความฝันสูงสุดของผู้ประกอบการคือการประสบความสำเร็จ ธุรกิจทำกำไรได้ แต่กว่าจะถึงจุดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คุณต้องเจอกับปัญหามากมายที่มาคอยขวางกั้นอยู่ ถ..

by SME Thailand.| 07 พค. 2020