สามแม่ครัว จาก ‘ปลา’ สู่ ‘กระป๋อง’ ต่อยอดธุรกิจโตข้ามสายพันธุ์

by SME Thailand. 05 พย. 2019
Share:
Main Idea
 
  • จากแบรนด์ปลากระป๋องที่ถือครองส่วนแบ่งตลาดเกินครึ่งของในประเทศ ใครจะคิดว่าอยู่ดีๆ ธุรกิจจะต่อยอดจากผู้ผลิตปลากระป๋อง สู่ธุรกิจผลิตบรรจุภัณฑ์ระดับประเทศได้
 
  • และนี่คือ เรื่องราวของแบรนด์สามแม่ครัว แบรนด์ปลากระป๋องที่มียอดการผลิตกว่าหลายสิบล้านกระป๋องต่อเดือน ที่เริ่มต้นมาจากอดีตเซลล์แมนที่คิดอยากมีธุรกิจของตัวเอง มากกว่าจะเป็นลูกจ้างเขาตลอดไป           
     อย่างที่เคยมีคนกล่าวไว้ว่า โอกาสการทำธุรกิจ ไม่ได้มีแค่ประตูบานเดียวเสมอไป หากเราสามารถหยิบจับ หรือเริ่มต้นกับธุรกิจใดได้ ก็อาจต่อยอดไปสู่การเติบโตในธุรกิจอื่นอีกมากมายไม่รู้จบได้ หากรู้จักคิดพลิกแพลง และมองหาโอกาสให้เจอ
               

     เหมือนเช่นกับปลากระป๋อง “ตราสามแม่ครัว” แบรนด์ธุรกิจปลากระป๋องที่ถือครองส่วนแบ่งตลาดเกินครึ่งของตลาดในประเทศ ใครจะคิดว่าวันหนึ่งจากโรงงานผลิตปลากระป๋องจะต่อยอดมาเป็นผู้ผลิตกระป๋องและบรรจุภัณฑ์อื่นๆ เพิ่มเติมขึ้นมาได้ เพียงเพราะมาจากเหตุผลว่า ผลิตปริมาณเยอะ จนต้องสร้างโรงงานผลิตกระป๋องของตัวเอง
               

     โดยจุดเริ่มต้นของแบรนด์ปลากระป๋องตราสามแม่ครัวนั้น ถือกำเนิดขึ้นมาจาก สุวัฒน์ อุดมบัณฑิตกุล พร้อมกับเพื่อนๆ อดีตเซลล์แมน เมื่อปี 2516 โดยในขณะนั้นพวกเขามีอาชีพเป็นลูกจ้าง จึงคิดว่าหากเป็นลูกจ้างไปตลอดวันหนึ่งก็ต้องถูกเลิกจ้างได้ จึงคิดที่อยากออกมาประกอบธุรกิจของตัวเองร่วมกัน
               

     จนในที่สุดจึงได้รวมตัวกันเพื่อก่อตั้งบริษัท รอแยลฟู้ดส์ จำกัด ขึ้นมา โดยจดทะเบียนบริษัทเมื่อเดือนกรกฎาคม 2517 เพื่อผลิตปลากระป๋องภายใต้แบรนด์ “สามแม่ครัว” ขึ้นมา โดยเมื่อได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น มียอดการผลิตจำนวนมาก จากที่เคยนำเข้าบรรจุภัณฑ์จากภายนอก เมื่อยอดการผลิตเพิ่มมากขึ้นเป็นหลายสิบล้านใบต่อเดือนจึงเปลี่ยนมาตั้งโรงงานผลิตกระป๋องของตัวเองขึ้นมาภายใต้ชื่อ “บริษัท รอแยลแคนอินดัสทรีส์ จำกัด” หรือ RC เพื่อผลิตกระป๋องป้อนให้กับแบรนด์สามแม่ครัวรวมถึงผู้ประกอบการอื่นๆ ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นโรงงานผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์รายใหญ่ของประเทศบนพื้นที่กว่า 155 ไร่


     จากนั้นต่อมาเทรนด์ความนิยมในอาหารสำเร็จรูปมีเพิ่มมากขึ้น ความต้องการบรรจุภัณฑ์คุณภาพใหม่ๆ ก็มีเพิ่มมากขึ้น ทาง RC จึงได้แตกไลน์ธุรกิจออกไปอีกภายใต้ชื่อ “บริษัท รอแยล เมอิวะ แพ็คซ์” หรือ RMP เพื่อขยายบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ระดับพรีเมียม ที่มีการนำนวัตกรรมมาใช้เพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทมียอดรวมการผลิตเป็นลูกค้าต่างชาติกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วน 40 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือเป็นการผลิตให้กับแบรนด์สามแม่ครัวและบริษัทรายอื่นในไทย
ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์สมัยใหม่ที่ว่า คือ ถุงเพาช์ (retort pouch) เพื่อช่วยถนอมอาหารให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น และดีไซน์รูปแบบใหม่ได้หลากหลายรูปแบบ และมีต้นทุนถูกกว่า แม้ความคงทนจะไม่นานเทียบเท่ากับกระป๋องที่เก็บอาหารได้นานกว่า 2-3 ปีก็ตาม
               

     ปัจจุบันนอกจากผลิตภายในประเทศแล้ว สามแม่ครัวยังได้ขยายฐานการผลิตไปทำตลาดที่ประเทศเวียดนามด้วย จนกลายเป็นแบรนด์ปลากระป๋องอันดับหนึ่งของเวียดนามมาได้ โดยในภาษาเวียดนามชื่อเรียกของแบรนด์สามแม่ครัว จะอ่านออกเสียงว่า “บา โก ก๋าย” ซึ่งหมายถึงหญิงสาวที่เป็นแม่ครัวสามคน หรือ Three Lady Cooks นั่นเอง
               

     สำหรับที่มาของชื่อ สามแม่ครัว ในแบรนด์ไทย มีการกล่าวกันว่า ความตั้งใจแรก คือ อยากจะใช้คำว่าแม่ครัว เพื่อสื่อถึงการทำอาหาร แต่เนื่องจากเห็นว่าเลข 3 เป็นเลขที่มีความหมายดี จึงมีการเพิ่มเข้าไปกลายเป็น สามแม่ครัว ซึ่งอีกนัยยะหนึ่งก็คือ แม่ครัวสามคน ย่อมเป็นเครื่องหมายช่วยการันตีความอร่อยได้มากกว่าแม่ครัวคนเดียวแน่นอน
               

     ฝากทิ้งท้ายอีกนิด สำหรับข้อสงสัยที่หลายคนสงสัยว่า ปลาที่นิยมนำมาทำเป็นปลากระป๋องในน้ำซอสมะเขือเทศว่ามีถึง 2 แบบ คือ ปลาซาร์ดีน และปลาแมคเคอเรลนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร มีคำอธิบายไว้ว่า ปลาที่มีความเหมาะสมกับการทำปลากกระป๋องที่สุด คือ ปลาซาร์ดีน เนื่องจากมีเนื่องมีขนาดลำตัวยาวพอเหมาะเท่าๆ กัน และมีจำนวนมากมายมหาศาลมากกว่า แต่ในฝั่งของผู้บริโภคนั้นมีเสียงออกมาว่า ปลาที่อร่อยและชื่นชอบรสชาติมากกว่า คือ ปลาแมคเคอเรล เนื่องจากมีความแน่นของเนื้อ และความมันมากกว่าปลาซาร์ดีน แต่ด้วยขนาดตัวที่ไม่ค่อยเท่ากัน และมีปริมาณน้อยกว่า จึงค่อนข้างหาได้ยากกว่า และนำผลิตน้อยกว่านั่นเอง
               

     และนี่คือ เรื่องราวของสามแม่ครัว แบรนด์ปลากระป๋องที่ขายจนได้ดี ต่อยอดจากผลิตภัณฑ์ปลากระป๋อง สู่ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์คุณภาพรายใหญ่ของประเทศได้แบบพลิกธุรกิจแบบข้ามสายพันธุ์กันเลยทีเดียว

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021