เช็กดูหน่อยมั้ย! 7 นิสัยตั้งต้นที่จะพาคุณมุ่งสู่ความสำเร็จ

by SME Thailand. 06 พย. 2019
Share:Main Idea
 
  • ทุกคนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป บางคนทำงานเก่งแต่เข้าสังคมไม่เก่ง บางคนมนุษย์สัมพันธ์ดีแต่เรื่องงานยังเฉยๆ บางคนบริหารจัดการเยี่ยมแต่ก็มียังเรื่องอื่นๆ ที่ยังต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นอยู่เหมือนกัน
 
  • แต่กว่าที่ใครคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย หากแต่ต้องผ่านการบ่มเพาะ สั่งสมประสบการณ์รวมถึงยังมีนิสัยที่เป็นบ่อเกิดแห่งความสำเร็จด้วย      เชื่อว่าทุกคนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป บางคนทำงานเก่งแต่เข้าสังคมไม่เก่ง บางคนมนุษย์สัมพันธ์ดีแต่เรื่องงานยังเฉยๆ บางคนบริหารจัดการเยี่ยมแต่ก็มียังเรื่องต้องปรับปรุงอยู่เหมือนกัน แต่รู้ไหมว่าคนที่เขาประสบความสำเร็จมักจะมีลักษณะนิสัยบางอย่างคล้ายๆ กัน หากคุณอยากรู้ว่าตัวเองมีแนวโนมที่จะประสบความสำเร็จเหมือนคนเหล่านี้หรือไม่ ลองไปเช็กกันดูดีไหมว่ามีนิสัยไหนที่ตรงกันกับตัวเองบ้าง
  
  1. Enjoy ในสิ่งที่ทำ

     กว่าที่คนคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้ เขาต้องอึด ถึกและทนมากในสิ่งที่กำลังทำ หากว่าคุณไม่สนุกในสิ่งที่ทำ ก็จะทำให้ขาด Passion ได้ง่ายๆ และหากว่าคุณขาด Passion ก็คงยากที่จะทำสิ่งนั้นต่อไปได้เรื่อยๆ ส่วนถ้าคุณมี Passion ในสิ่งที่ทำอย่างเต็มเปี่ยม ตื่นเช้ามาก็มีเป้าหมาย อยากที่จะทำอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่เคยเบื่อเลยกับสิ่งที่ทำอยู่ นั่นแหละ คุณเข้าใกล้ความสำเร็จแล้ว
  
  1. ลงมือทำอย่างจริงจัง

     แน่นอนว่าคุณคงมีไอเดียมากมายที่ผ่านเข้ามาในหัว แต่การที่จะประสบความสำเร็จ คุณต้องหยิบเอาไอเดียเหล่านั้นมาปลุกปั้นให้กลายเป็นจริงได้ และที่สำคัญคุณต้องลงมือทำอย่างจริงจัง หากว่าคิดเฉยๆ ไม่ลงมือทำหรือว่าทำแล้ว แต่ทำเล่นๆ ไม่ซีเรียสกับมัน ในที่สุดมันก็จะกลายเป็นไอเดียที่เลื่อนลอย เพราะทุกเป้าหมายต้องมาพร้อมแผนการเสมอถึงจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้
  
  1. ไม่ต้องรู้ทุกเรื่อง รู้ให้จริงบางเรื่องก็พอ


      หากว่าคุณอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ คุณไม่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่อง แต่คุณต้องรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งแบบ Expert รู้ให้ลึก รู้ให้จริง รู้แบบผู้เชี่ยวชาญในสิ่งนั้น แต่กว่าที่จะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญนั้นไม่ง่าย คุณต้องลงแรง ลงใจ เรียนรู้ให้ลึก ทำแบบเดิมซ้ำๆ ทดลองจนกว่าจะประสบความสำเร็จ รู้ว่าอะไรดีที่สุด
 


 
  1. ไม่มองข้ามเรื่องการวางแผน


     ใครว่าคนที่ประสบความสำเร็จชอบความเสี่ยง แน่นอนว่าพวกเขาอาจจะเสี่ยงในการบุกเบิกทำอะไรใหม่ๆ แต่พวกเขาจะไม่ขาดสิ่งที่เรียกว่า ‘แผนการ’ แน่นอน คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่รักการวางแผน พวกเขาต้องการกำหนดอนาคตของตัวเองด้วยตัวเอง การมีแผนจะช่วยให้พวกเขารู้ว่าต้องการทำอย่างไรถึงจะสามารถเดินทางไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้โดยไม่ออกนอกเส้นทาง
  
  1. ใช้เงินอย่างชาญฉลาด
หากคุณคิดว่าคนที่ประสบความสำเร็จนั้นใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่ายคุณอาจคิดผิด เพราะพวกเขารอบคอบในเรื่องเงินๆ ทองๆ มากกว่าใครแม้ว่าจะมีอิสระทางการเงินมากแค่ไหนก็ตาม คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักจะดูเรื่องความคุ้มค่าของการลงทุน
 
 
  1. ทุกอย่างคือลูกค้า


     คนที่ประสบความสำเร็จหรือนักธุรกิจเก่งๆ แทบทุกคนรู้ดีว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำธุรกิจคือลูกค้า ไม่ว่าจะทำอะไรก็ควรคิดถึงพวกเขาเป็นหลัก อย่างบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ยังเน้นเรื่องของ Customer Centric ในการดำเนินธุรกิจจนกลายเป็นองค์กรที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของโลกได้อย่างทุกวัน
 

  1. ไม่หยุดพัฒนา
     

     คนที่ประสบความสำเร็จมักจะทำตัวเหมือนน้ำครึ่งแก้วเสมอเพื่อที่จะได้พัฒนาตัวเองตลอดเวลา บางอย่างที่ไม่รู้ก็ไม่อายที่จะขอความรู้จากผู้อื่นเพื่อให้ความรู้ของตัวเองเพิ่มพูนขึ้น นอกจากนี้พวกเขายังมักจะอ่านหนังสือตลอดเวลาเพราะการอ่านหนังสือก็คือการเปิดโลกทัศน์ที่กว้างไกล ช่วยให้พวกเขาปิ๊งไอเดียใหม่ๆ ได้ด้วย
 

     เพราะนิสัยของความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นภายในวันเดียว บางอย่างก็เกิดจากการบ่มเพาะ เกิดจากประสบการณ์และการเรียนรู้ แต่หากว่าคุณมีนิสัยเหล่านี้ก็เท่ากับว่าคุณเข้าใกล้ความสำเร็จเข้าไปอีกขั้นหนึ่งแล้วล่ะ
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021