เช็กดูหน่อยมั้ย! 7 นิสัยตั้งต้นที่จะพาคุณมุ่งสู่ความสำเร็จ

by SME Thailand. 06 พย. 2019
Share:Main Idea
 
  • ทุกคนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป บางคนทำงานเก่งแต่เข้าสังคมไม่เก่ง บางคนมนุษย์สัมพันธ์ดีแต่เรื่องงานยังเฉยๆ บางคนบริหารจัดการเยี่ยมแต่ก็มียังเรื่องอื่นๆ ที่ยังต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นอยู่เหมือนกัน
 
  • แต่กว่าที่ใครคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย หากแต่ต้องผ่านการบ่มเพาะ สั่งสมประสบการณ์รวมถึงยังมีนิสัยที่เป็นบ่อเกิดแห่งความสำเร็จด้วย      เชื่อว่าทุกคนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป บางคนทำงานเก่งแต่เข้าสังคมไม่เก่ง บางคนมนุษย์สัมพันธ์ดีแต่เรื่องงานยังเฉยๆ บางคนบริหารจัดการเยี่ยมแต่ก็มียังเรื่องต้องปรับปรุงอยู่เหมือนกัน แต่รู้ไหมว่าคนที่เขาประสบความสำเร็จมักจะมีลักษณะนิสัยบางอย่างคล้ายๆ กัน หากคุณอยากรู้ว่าตัวเองมีแนวโนมที่จะประสบความสำเร็จเหมือนคนเหล่านี้หรือไม่ ลองไปเช็กกันดูดีไหมว่ามีนิสัยไหนที่ตรงกันกับตัวเองบ้าง
  
  1. Enjoy ในสิ่งที่ทำ

     กว่าที่คนคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้ เขาต้องอึด ถึกและทนมากในสิ่งที่กำลังทำ หากว่าคุณไม่สนุกในสิ่งที่ทำ ก็จะทำให้ขาด Passion ได้ง่ายๆ และหากว่าคุณขาด Passion ก็คงยากที่จะทำสิ่งนั้นต่อไปได้เรื่อยๆ ส่วนถ้าคุณมี Passion ในสิ่งที่ทำอย่างเต็มเปี่ยม ตื่นเช้ามาก็มีเป้าหมาย อยากที่จะทำอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่เคยเบื่อเลยกับสิ่งที่ทำอยู่ นั่นแหละ คุณเข้าใกล้ความสำเร็จแล้ว
  
  1. ลงมือทำอย่างจริงจัง

     แน่นอนว่าคุณคงมีไอเดียมากมายที่ผ่านเข้ามาในหัว แต่การที่จะประสบความสำเร็จ คุณต้องหยิบเอาไอเดียเหล่านั้นมาปลุกปั้นให้กลายเป็นจริงได้ และที่สำคัญคุณต้องลงมือทำอย่างจริงจัง หากว่าคิดเฉยๆ ไม่ลงมือทำหรือว่าทำแล้ว แต่ทำเล่นๆ ไม่ซีเรียสกับมัน ในที่สุดมันก็จะกลายเป็นไอเดียที่เลื่อนลอย เพราะทุกเป้าหมายต้องมาพร้อมแผนการเสมอถึงจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้
  
  1. ไม่ต้องรู้ทุกเรื่อง รู้ให้จริงบางเรื่องก็พอ


      หากว่าคุณอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ คุณไม่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่อง แต่คุณต้องรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งแบบ Expert รู้ให้ลึก รู้ให้จริง รู้แบบผู้เชี่ยวชาญในสิ่งนั้น แต่กว่าที่จะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญนั้นไม่ง่าย คุณต้องลงแรง ลงใจ เรียนรู้ให้ลึก ทำแบบเดิมซ้ำๆ ทดลองจนกว่าจะประสบความสำเร็จ รู้ว่าอะไรดีที่สุด
 


 
  1. ไม่มองข้ามเรื่องการวางแผน


     ใครว่าคนที่ประสบความสำเร็จชอบความเสี่ยง แน่นอนว่าพวกเขาอาจจะเสี่ยงในการบุกเบิกทำอะไรใหม่ๆ แต่พวกเขาจะไม่ขาดสิ่งที่เรียกว่า ‘แผนการ’ แน่นอน คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่รักการวางแผน พวกเขาต้องการกำหนดอนาคตของตัวเองด้วยตัวเอง การมีแผนจะช่วยให้พวกเขารู้ว่าต้องการทำอย่างไรถึงจะสามารถเดินทางไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้โดยไม่ออกนอกเส้นทาง
  
  1. ใช้เงินอย่างชาญฉลาด
หากคุณคิดว่าคนที่ประสบความสำเร็จนั้นใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่ายคุณอาจคิดผิด เพราะพวกเขารอบคอบในเรื่องเงินๆ ทองๆ มากกว่าใครแม้ว่าจะมีอิสระทางการเงินมากแค่ไหนก็ตาม คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักจะดูเรื่องความคุ้มค่าของการลงทุน
 
 
  1. ทุกอย่างคือลูกค้า


     คนที่ประสบความสำเร็จหรือนักธุรกิจเก่งๆ แทบทุกคนรู้ดีว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำธุรกิจคือลูกค้า ไม่ว่าจะทำอะไรก็ควรคิดถึงพวกเขาเป็นหลัก อย่างบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ยังเน้นเรื่องของ Customer Centric ในการดำเนินธุรกิจจนกลายเป็นองค์กรที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของโลกได้อย่างทุกวัน
 

  1. ไม่หยุดพัฒนา
     

     คนที่ประสบความสำเร็จมักจะทำตัวเหมือนน้ำครึ่งแก้วเสมอเพื่อที่จะได้พัฒนาตัวเองตลอดเวลา บางอย่างที่ไม่รู้ก็ไม่อายที่จะขอความรู้จากผู้อื่นเพื่อให้ความรู้ของตัวเองเพิ่มพูนขึ้น นอกจากนี้พวกเขายังมักจะอ่านหนังสือตลอดเวลาเพราะการอ่านหนังสือก็คือการเปิดโลกทัศน์ที่กว้างไกล ช่วยให้พวกเขาปิ๊งไอเดียใหม่ๆ ได้ด้วย
 

     เพราะนิสัยของความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นภายในวันเดียว บางอย่างก็เกิดจากการบ่มเพาะ เกิดจากประสบการณ์และการเรียนรู้ แต่หากว่าคุณมีนิสัยเหล่านี้ก็เท่ากับว่าคุณเข้าใกล้ความสำเร็จเข้าไปอีกขั้นหนึ่งแล้วล่ะ
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ตั้งเป้าหมายอย่างไรไม่ให้ใจเฟล! รวมเคล็ดลับพาธุรกิจพิชิตดวงดาวให้สำเร็จ

เป้าหมายใดๆ ก็สามารถไปถึงได้หากว่าคุณมาพร้อมกับแผนการและความมุ่งมั่น! เราเชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนหวังทำการใหญ่ตั้งแต่วันแรกที่ธุรกิจเริ่มก่อร่างสร้..

by SME Thailand.| 14 กพ. 2020

​หยุดบ้างาน! ชวน SME สำรวจตัวเอง ‘คุณกำลังเสพติดงาน’ มากเกินไปหรือเปล่า?

ตื่นแต่เช้าก็คิดเรื่องงาน รีบไปทำงานตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ตกดึกก็นอนคิดเรื่องงานจนนอนไม่หลับ มีเวลาว่างเมื่อไหร่ต้องทำงาน งานมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ! หากค..

by SME Thailand.| 12 กพ. 2020

​'SME X Chef X Designer' รวม 3 พลังแกร่งปฏิวัติร้านอาหารย่านเจริญกรุงให้กลายเป็นความคูล

เจริญกรุงถือเป็นย่านเก่าแก่ที่ถูกปกคลุมไปด้วยความงดงามแบบดั้งเดิมที่ชวนให้ใครหลายๆ คนคิดถึงเรื่องวันวานอันแสนหวานหรือสถานที่เก่าแก่มากมายที่ยังคงอนุ..

by SME Thailand.| 07 กพ. 2020