ย้อนวัยเด็กอินวัยเก๋า! ส่องผู้ประกอบการงานวัดภูเขาทองในยุค 5G

by SME Thailand. 10 พย. 2019
Share:
Text : พิมพ์ใจ พิมพิลา
Photo : farkwang
 
Main idea
 
  • ในยุคเข้าสู่ 5G เด็กหลายๆ คนคงจะไม่รู้จักงานวัดหรืออาจแค่เคยได้ยินได้ และอยากไปสัมผัสของจริงกันสักครั้ง หรือแม้กระทั่งวัยเก๋าเองก็คงอดคิดถึงเรื่องราวเก่าๆ ไม่ได้ และวันลอยกระทงที่กำลังจะมาถึงปีนี้ก็คงเป็นโอกาสดีที่จะนำพาทุกคนมารู้จักการละเล่นบันเทิงใจสไตล์งานวัดที่นับวันจะหาดูได้ยากเต็มทีในยุคที่คลื่น 5 G กำลังแผ่ปกคลุมเมืองเช่นนี้
 
  • งานวัดภูเขาทอง งานมหรสพยิ่งใหญ่ประจำปีของชาวกรุงเทพฯ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ ปีหนึ่งจะมีแค่หนหนึ่ง แถมในปีนี้เป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นอีกครั้งหลังว่างเว้นมา 3 ปี SME Thailand จึงอยากชวนทุกคนมาเที่ยวงานวัดย้อนวัย  พร้อมกับส่องผู้ประกอบการงานวัดว่ามีอะไรที่ยังคงอยู่ อะไรที่เปลี่ยนไป และอะไรที่หาไม่เจอในงานวัดดังเช่นอดีตเสียแล้ว


___________________________________________________________________________________________
 
 
     วันลอยกระทง นับเป็นอีกเทศกาลงานรื่นเริงของคนไทยที่มีเต็มไปด้วยสีสันความหลากหลายแถมยังโด่งดังระดับโลก ซึ่งมาพร้อมกับความเชื่อเกี่ยวกับการขอขมาพระแม่คงคาจากการใช้น้ำตลอดปีของเรา ไปจนถึงบูชารอยพระพุทธบาทที่อยู่ใต้น้ำ เป็นวันดีวันมหามงคลที่หลายคนรอคอย เพราะปีหนึ่งจะมีแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และแน่นอนเทศกาลลอยกระทงนี้ก็มักจะมาพร้อมกับงานวัดที่มีสิ่งบันเทิงให้เราได้ร่วมสนุกมากมาย และหนึ่งในงานวัดชื่อดังเป็นที่รู้จักกันดีของคนกรุงเทพฯ ก็คือ “งานวัดภูเขาทอง” ซึ่งในปีนี้เป็นครั้งแรกที่กลับมาจัดยิ่งใหญ่อีกครั้งหลังว่างเว้นมากว่า 3 ปี จะยังคงน่าตื่นตาตื่นใจเหมือนเช่นเดิมไหม ธุรกิจการละเล่นอะไรเก่าๆ ที่ยังคงอยู่ อะไรที่หายไป ลองไปเที่ยวงานวัดให้หายคิดถึงกันดีกว่า


 
  • เล็งให้มั่น ยิงให้แม่นกับปืนจุกน้ำปลา!
เริ่มด้วยซุ้มยิงปืนจุกน้ำปลาที่ได้ความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งมีทั้งเด็กเล็ก เด็กมัธยมไปจนถึงวัยผู้ใหญ่วัยทำงานก็ได้เข้ามาทดสอบความแม่นโดยมีรางวัลเป็นตุ๊กตาตัวใหญ่ ประสบการณ์มันๆ แบบนี้สามารถลองกันได้ในราคา 20 บาทก็จะได้จุกกระสุนน้ำปลา 8 นัดมายิ่งประลองความแม่น ใครยิงถูกเป้าได้เยอะครบตามจำนวนที่กำหนด ก็จะได้รับรางวัลเป็นตุ๊กตาตัวใหญ่ไปครอง ความสนุกง่ายๆ แบบนี้หาได้จากงานวัด ปัจจุบันอาจมีปรับตัวรับจ้างออกตามงานอีเวนต์ต่างๆ บ้าง รวมถึงในห้างสรรพสินค้า ซึ่งก็น้อยลงแทบทุกที  
  • ชวนขนหัวลุกไปกับบ้านตุ๊กตาผีและบ้านผีปอบ

     กิจกรรมคลาสสิกรูปแบบนี้ การันตีได้ว่าจะพบได้ในเฉพาะงานวัดเท่านั้น ซึ่งนับวันก็แทบจะสูญหายและลดน้อยลงไปทุกที ความสนุกอยู่ที่การทดสอบความกล้าไปกับบ้านผีสิงที่บรรยากาศวังเวงชวนขนหัวลุกตั้งแต่ยังไม่เข้าไป  โดยสนนราคาวัดใจกันที่คนละ 30 บาทต่อหนึ่งรอบ ในซุ้มนี้คุณอาจจะได้ยินทั้งเสียงกรี๊ดด้วยความกลัว และเสียงหัวเราะตลกขำขันไปพร้อมๆ กัน ถ้าอยากรู้ว่าทำไม ก็ต้องมาลองดู แต่ขอเตือนก่อนเข้าไว้นิดนึงว่า ดูให้แน่ใจก่อนนะว่าคนที่อยู่ข้างๆ คุณใช่เพื่อนคุณจริงหรือเปล่า!  
  • ชวนคนรักออกเดต ด้วยกิจกรรมระบายสีตุ๊กตาเพิ่มความหวาน 

     ลองทำกิจกรรมตื่นเต้นกันมาหลายอย่างแล้ว ลองพักยกนั่งชิลๆ สร้างสรรค์งานศิลปะกับกิจกรรมระบายสีตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์กันดูบ้าง เด็กก็ทำได้ ผู้ใหญ่ก็ทำดี หรือหนุ่มสาวคู่ไหนที่คิดอยากหาพื้นที่ออกเดตพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติกัน กิจกรรมนี้เรียกว่าดูเข้าท่าทีเดียว ได้ระบายสีเพลินๆ แถมสบสายตากันไปด้วย (ฮิ้ว) วิธีการสำหรับทำกิจกรรมนี้ก็คือ อันดับแรกให้ไปเลือกตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ในรูปแบบที่ชอบ ซึ่งก็มีหลายขนาดหลายราคา จากนั้นจึงเดินมาหยิบจานสีพร้อมพู่กัน เลือกที่นั่งตามใจชอบ และลงมือละเลงกันได้เต็มที่ นอกจากได้ความบันเทิง แล้วยังได้ตุ๊กตากลับบ้านไปเป็นของที่ระลึกอีกด้วย
 
  • รถไฟฉึกฉัก ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง สำหรับคุณหนูๆ


     ปู๊น..ปู๊น..ฉึกฉักๆๆ ใครจะคิดว่าที่งานวัดก็มีขบวนรถไฟแล่นผ่านกันด้วย กับกิจกรรมสุดหรรษาที่ยกขบวนรถไฟเข้ามาให้เล่นกันถึงในวัด ดูจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตที่ได้รับความนิยมจากทั้งจากเด็กๆ และผู้ปกครองที่คอยมายืนเชียร์ให้กำลังใจ น้องๆ หนูๆ คนไหนสนใจก็สามารถมาลองเล่นกันดูได้ สนนราคารอบละ 40 บาทเท่านั้น  
  • ทดสอบความแม่นยำกับซุ้มปืน (อัดลม)

     ใครที่กำลังเครียดๆ หรือกำลังโกรธใครอยู่ ลองมาลงที่ซุ้มนี้กันได้กับซุ้มปืนอัดลมประลองความแม่นยำ ที่นอกจากจะได้ทดสอบฝีมือกันอย่างสนุกสนานแล้ว อาจเป็นกิจกรรมที่ช่วยระบายความเครียดได้ดีอีกด้วย โดยจากเท่าที่สังเกตภายในงานจะมีให้เลือก 2 แบบ คือ ยิงเพื่อชิงรางวัล โดยจะต้องยิงให้ดาวบนกระดาษให้หายไปให้หมดจึงจะได้ รับตุ๊กตาตัวใหญ่ไปเลย แต่ถ้าใครอยากจะทดสอบความแม่นยำเฉยๆ ประหนึ่งเสมือนจำลองเหตุการณ์อยู่ในสนามทดสอบจริง ก็สามารถมายิงได้ที่ซุ้มปืนที่มีเป้าเป็นรูปคน งานนี้ใครก็คิดว่าเหมาะสำหรับหนุ่มๆ ก็จากที่ได้เห็นมากับตาบอกเลยว่ามีสาวๆ ไม่น้อยที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมนี้ แถมผลออกมาก็แม่นยำมากๆ ด้วย จนหนุ่มหลายคนที่อยู่ข้างๆ แอบหวาดเสียวไปตามๆ กันเลยทีเดียว

 
  • ลานแข่งรถซิ่งสายฟ้า สำหรับหนุ่มน้อย

     เป็นอีกกิจกรรมที่ชื่นชอบสำหรับเด็กผู้ชายกับลานแข่งรถบังขับรถซิ่งสายฟ้าที่จะได้มาประลองความเร็วกันแบบเด็กๆ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นกิจกรรมยอตฮิตมากของเด็กผู้ชายยุคก่อน แม้ในวันนี้อาจดูคึกคักน้อยลองไปบ้าง เพราะเด็กหลายคนคงมีรถบังคับเป็นของตัวเอง หรือหันไปเล่นโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องเล่นอย่างอื่นมากขึ้น แต่ก็นับเป็นกิจกรรมคลาสสิกที่นับวันจะมีน้อยลงเช่นกัน

 
  • ม้าหมุนลอยฟ้า ลอยล่องไปในอวกาศ

     ไม่ใช่ The TOYS ก็ลาลาลอยได้ กับม้าหมุนลอยฟ้าสุดหรรษาที่จะพาคุณล่องลอยไปในอวกาศ ของเล่นเด็กย้อนยุคที่ยังคงความสนุกมาจนถึงวันนี้ ถึงแม้ว่าจะชื่อม้าหมุนแต่ก็เต็มไปด้วยสารพัดสัตว์น่ารักๆ ทั้งพี่ช้าง น้องกระต่าย ฯลฯ ที่มีสีสันดึงดูดใจชวนให้อยากไปลองนั่งเล่น ถึงแม้จะมีเครื่องเล่นสมัยใหม่ตื่นตาตื่นใจมากมาย แต่ม้าหมุนก็เป็นความสนุกที่สัมผัสได้ง่ายๆ สำหรับเด็กทุกคน ไม่ว่าเทรนด์โลกจะเปลี่ยนไปยังไงก็ตาม
 

     ในปัจจุบันงานวัดเช่นนี้จะไม่ค่อยได้ถูกจัดขึ้นบ่อยนัก แน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ประกอบการที่ต้องอาศัยกิจกรรมหรือเทศกาลเช่นนี้ บางรายก็สามารถอยู่รอดได้เพราะมีการปรับเปลี่ยนเช่นการถูกเหมาไปเล่นตามห้างสรรพสินค้าหรือตามงานที่ผู้จัดงานที่ต้องการบรรยากาศเก่าๆ ย้อนเรื่องราวในอดีต แต่บางรายที่เก็บเกี่ยวรายได้จากเทศกาลเหล่านี้เพียงเท่านั้น ก็ต้องปิดตัวลง อาจเหมือนเช่นที่เราไม่ได้เห็นเมียงู หรือสาวน้อยตกน้ำในวันนี้แล้ว
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021