5 เสน่ห์ความเก๋าของขนมโบราณที่ยังขายได้อมตะในโลกยุคใหม่

by SME Thailand. 22 พย. 2019
Share:
Text : พิมพ์ใจ พิมพิลา
Main Idea
 
  • จุดเด่นในการค้าขายอาหารในปัจจุบันมีความหลากหลาย โดยมีทั้งการนำเอารูป รส กลิ่น หรือแม้กระทั่งเสียงจากกรรมวิธีที่ทำให้เห็นกันสดๆ ตรงหน้า มาสร้างความโดดเด่นให้กับเมนูที่ทำจนสามารถดึงดูดลูกค้าให้มาเลือกซื้อกันอย่างอิ่มอกอิ่มใจ
 
  • เช่นเดียวกับโลกของขนม ที่ปัจจุบันอาจมีเทรนด์ใหม่ๆ จากต่างประเทศเข้ามาแย่งคะแนนนิยมขนมไทยดั้งเดิมไปบ้าง แต่ถึงอย่างนั้นความดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ก็ยังคงสร้างเสน่ห์ให้กับขนมไทยได้ไม่แพ้ใคร เพราะความคลาสสิกที่เกิดขึ้นไม่เพียงทำให้คนรุ่นเก่าคิดถึงความหลังเท่านั้น แต่ยังทำให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักเมนูเก๋าๆ ของคนรุ่นเก่าอีกด้วย     ประเทศไทยเป็นเมืองแห่งอาหาร แม้แต่เมนูขนมหวานเราก็มีความคิดสร้างสรรค์ไม่แพ้ชาติใดในโลก ซึ่งขนมไทยหลายเมนูอยู่ในตลาดมานานหลายปี จนถึงวันนี้คนไทยก็ยังคงได้ลิ้มรสความอร่อย ด้วยกรรมวิธีการทำที่สืบทอดกันมาหลายยุคหลายสมัย
               

     SME Thailand ถอด 5 เสน่ห์ความเก๋าของขนมโบราณ ที่ทำให้พวกมันยังคงครองใจผู้คนมาได้จนถึงทุกวันนี้ ท่ามกลางขนมสมัยใหม่ที่มีอยู่เต็มท้องตลาด จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!
 
     1.ใช้กรรมวิธีการทำแบบเก่า คงรสชาติความอร่อยของขนมหวาน                 
      

     มีขนมหรือเครื่องดื่มหลายอย่างมากๆ ที่ยังคงความเก่าในการสร้างสรรค์เมนูเพื่อให้รสชาติของอาหารชนิดนั้นยังคงความดั้งเดิมทั้งรสชาติและรูปร่างไม่แปรเปลี่ยนไปจากเดิม โดยการใช้อุปกรณ์หรือใช้วิธีการทำอย่างการใช้เตาถ่านในการสร้างความร้อนเพื่อทำให้อาหารสุก ซึ่งการใช้เตาถ่านนั้นมีความพิเศษตรงที่ขนมจะมีกลิ่นของเตาถ่านอ่อนๆ เพื่อเพิ่มความอยากในการรับประทานนั่นเอง  เช่นเดียวกับ ขนมลา ขนมพื้นบ้านของภาคใต้ที่ยังคงวิธีการทำแบบเก่าและยังคงมีเสน่ห์ไม่แพ้ใคร แม้จะเข้าสู่ยุคใหม่แล้วก็ตาม
 
           2.ใช้สีสันเป็นจุดขาย ความโดดเด่นของเมนูโบราณอีกอย่างคือสีสันที่สะดุดตา แน่นอนว่าสีสันเหล่านี้ช่วยเพิ่มระดับความอยากอาหารให้ทวีขึ้นอีกหลายเท่า เรียกได้ว่าเป็นจุดขายที่สำคัญและโดดเด่นมาแต่ไกล เช่นเดียวกับขนมไทยอย่างผลไม้เชื่อมโบราณที่ยิ่งชนิดผลไม้หลายหลายมากเท่าไหร่ สีสันบนร้านขายผลไม้เชื่อมก็จะยิ่งชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น หรืออาจจะเป็นน้ำผลไม้งานวัดที่ถูกบรรจุลงบนโหลแก้วใบใหญ่ที่ใส่น้ำแข็งลงไปเพื่อเพิ่มความเย็นก็สามารถทำให้คนที่เข้ามาเดินงานได้เห็นก็รู้สึกกระหายน้ำขึ้นมาทันที เพราะสีสันที่สวยงามแถมยังราคาถูกอีกด้วย
 


 
  1. เลือกแพ็กเกจจิ้งธรรมชาติ ให้ความรู้สึกถึงความประณีตในการทำ

     กว่าที่จะมาเป็นบรรจุภัณฑ์จากพลาสติก ในอดีตแพ็กเกจจิ้งที่สำคัญก็คงหนีไม่พ้นใบตอง ใบจาก หรือกระบอกไม้ไผ่ที่นำมาบรรจุอาหารได้อย่างหลากหลาย เรียกได้ว่าเป็นการนำธรรมชาติที่มีอยู่มาใช้ได้อย่างชาญฉลาด ซึ่งขนมไทยหลายๆ ก็ได้นำแพ็กเกจจิ้งธรรมชาติเหล่านั้นมาใช้อย่างข้าวต้มมัดจากใบตอง ขนมจากที่ถูกห่อด้วยใบจากหรือข้าวหลามในกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งล้วนแต่มีจุดเด่นที่ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งการใช้ธรรมชาติมาห่อหุ้มก็ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ตามกลิ่นบรรจุภัณฑ์หล่านั้นไปด้วย 

       4. คงรสชาติแบบดั้งเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง
               

      หลายคนอาจจะเคยเห็นแค่ถังป๊อปคอร์นที่อยู่หน้าโรงหนังแต่อาจจะไม่เคยรู้ว่ากว่าที่ข้าวโพดจะพองนั้นเป็นอย่างไรหรือจะใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง เพราะเดี๋ยวนี้มีป๊อปคอร์นในถุงที่สามารถเวฟในไมโครเวฟได้แบบรวดเร็วทันใจ ซึ่งวิธีการทำข้าวโพดคั่วโบราณนั้นมีความพิเศษเป็นอย่างมากเพราะเป็นการใช้เตาถ่านที่จะต้องควบคุมการปรุง การเขย่า การแกว่งไปมาเพื่อให้ความร้อนนั้นทั่วถึงในทุกเมล็ด แถมยังใช้อุปกรณ์สุดเจ๋งที่ถึงแม้ว่าจะเก่าบ้างเพราะผ่านการใช้งานมานาน แต่ก็สามารถรับประกันได้ว่ารสชาติที่ได้จะไม่เปลี่ยนอย่างแน่นอน รสเค็มหรือรสหวานจะยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนไปไหน
 


 
 

       5. ปรุงให้เห็น ทำแล้วขาย เสิร์ฟความอร่อยได้ทันที 

               

      คุณภาพของอาหารไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัตถุดิบ อุปกรณ์การทำหรือการความสดใหม่ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ลูกค้าจะมั่นใจได้ว่าตนเองจะได้รับอาหารที่ดีและมีคุณภาพ แน่นอนว่าการการได้ทานอาหารแบบปรุงสุกใหม่ๆ ย่อมให้รสชาติที่ดีกว่า ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่าทำไม่หลายๆ ร้านขนมถึงเลือกจุดขายอย่างการใช้ปรุงสุกพร้อมเสิร์ฟมาใช้ เพื่อสร้างอรรถรสในการทานของลูกค้า อย่าง ขนมสายไหม ขนมโรตี หรืออาจจะเป็นขนมเบื้องที่มาพร้อมกับขนมถังแตกที่บริเวณร้านจะอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมจนอยากเดินเข้าไปเลือกซื้อ
 
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ตั้งเป้าหมายอย่างไรไม่ให้ใจเฟล! รวมเคล็ดลับพาธุรกิจพิชิตดวงดาวให้สำเร็จ

เป้าหมายใดๆ ก็สามารถไปถึงได้หากว่าคุณมาพร้อมกับแผนการและความมุ่งมั่น! เราเชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนหวังทำการใหญ่ตั้งแต่วันแรกที่ธุรกิจเริ่มก่อร่างสร้..

by SME Thailand.| 14 กพ. 2020

​หยุดบ้างาน! ชวน SME สำรวจตัวเอง ‘คุณกำลังเสพติดงาน’ มากเกินไปหรือเปล่า?

ตื่นแต่เช้าก็คิดเรื่องงาน รีบไปทำงานตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ตกดึกก็นอนคิดเรื่องงานจนนอนไม่หลับ มีเวลาว่างเมื่อไหร่ต้องทำงาน งานมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ! หากค..

by SME Thailand.| 12 กพ. 2020

​'SME X Chef X Designer' รวม 3 พลังแกร่งปฏิวัติร้านอาหารย่านเจริญกรุงให้กลายเป็นความคูล

เจริญกรุงถือเป็นย่านเก่าแก่ที่ถูกปกคลุมไปด้วยความงดงามแบบดั้งเดิมที่ชวนให้ใครหลายๆ คนคิดถึงเรื่องวันวานอันแสนหวานหรือสถานที่เก่าแก่มากมายที่ยังคงอนุ..

by SME Thailand.| 07 กพ. 2020