ตามรอยหนัง The Peanut Butter Falcon อย่าหยุดฝันเพียงเพราะโลก (ไม่) สวย

by SME Thailand. 22 พย. 2019
Share:

TEXT : บัณฑิต เทียนรัตน์Main Idea
 

 
  • นี่คือเรื่องราวของ “แซ็ค” หนุ่มน้อยดาวน์ซินโดรม ผู้มีพละกำลังแข็งแรงเหลือเชื่อ เขาค้นพบว่าความฝันคือ การได้เป็นนักมวยปล้ำ จึงหนีออกจากสถานบริบาลไปไล่ล่าหาฝัน แต่ปัญหาคือไม่มีใครเชื่อว่าคนดาวน์ซินโดรมจะมีความฝันได้
 
  • ระหว่างทางแซ็คได้พบกับมิตรภาพดีๆ จาก “ไทเลอร์” หนุ่มประมงขี้แพ้ และ “เอเลนอร์” พยาบาลสาวสวย ทั้ง 3 คนออกเผชิญโชคไปด้วยกัน โดยมีจุดหมายอยู่ที่โรงเรียนสอนมวยปล้ำ พวกเขาเริ่มเห็นอานุภาพแห่งความฝันที่เบ่งบานในใจทุกคนได้ โดยไม่แบ่งเพศเผ่าพันธุ์ หรือเชาว์ปัญญา     ในเรือแพลำกระจิ๋ว ทอดใบที่ทำด้วยผ้าตามมีตามเกิด ปลิวไสวล้อลมอยู่ท่ามกลางสายน้ำกว้าง 3 ชีวิตนั่งตะคุ่มอยู่ไม่ห่างกัน ชายหนุ่มที่ยืนอยู่ช่างมอซอ หญิงสาวนั้นสวยสะพรั่ง และหนุ่มน้อยเจ้าเนื้อแววตามุ่งมั่น และเป็นดาวน์ซินโดรม
                    ในบรรดาหน่วยอ่อนแอของสังคม ที่ประกอบไปด้วย เด็ก คนชรา คนพิการ และคนป่วยไข้ทางกายและจิตใจ บุคคลผู้เป็นดาวน์ซินโดรม ดูจะถูกวางตำแหน่งได้ยากสักหน่อย กล่าวคือในทางกาย เขาก็ไม่ถึงกับพิการหรือป่วยไข้ ในทางใจอันหมายถึงสมอง เขาก็ไม่ได้ป้ำเป๋อจนเกินกว่าจะสื่อสาร
               

     เขาลอยเรี่ยอยู่ตรงกลาง สุขภาวะใกล้เคียงคนทั่วไป แม้จะเชาว์ปัญญาน้อย แต่ก็พอพูดจากันรู้เรื่อง
                    และนี่คือที่มาของเรื่องเล่านี้ The Peanut Butter Falcon “แซ็ค” หนุ่มน้อยดาวน์ซินโดรม ผู้มีพละกำลังแข็งแรงเหลือเชื่อ ค้นพบขึ้นว่าความฝันของเขาคือ การได้เป็นนักมวยปล้ำ เขาจึงหนีออกจากสถานบริบาล เตลิดไปที่โรงเรียนมวยปล้ำอีกฟากหนึ่งของเมือง
               

     แต่ปัญหาคือ ไม่มีใครเชื่อว่าคนดาวน์ซินโดรมจะมีความฝันได้ หรือแม้แต่ควรมีด้วยซ้ำ ที่ทางของพวกเขาคือ ต้องอยู่ในความดูแลไปตลอดชีวิต
                    แซ็คหนีหัวซุนไปเรื่อยๆ จนได้พบกับ “ไทเลอร์” หนุ่มประมงขี้แพ้คนหนึ่งที่เพิ่งก่อเรื่องมาหมาดๆ จับพลัดจับผลูหนีตายไปด้วยกัน แรกๆ ก็ไม่เข้าขากันนัก กระทั่งได้ผ่านเหตุการณ์คับขันหลายครา มิตรภาพแบบพี่น้องจึงได้ฟูมฟัก และเติมเต็มกันอย่างไม่รู้ตัว
               

     “เอเลนอร์” พยาบาลสาวสวยที่เคยดูแลแซ็ค ถูกคาดโทษว่าเธอเลินเล่อที่ปล่อยให้เกิดเรื่อง จึงต้องไถ่โทษด้วยการจับตัวเขากลับมา หญิงสาวออกตามหาหนุ่มน้อยไปทั่วเมือง แต่ก็ไร้เบาะแส บ่ายวันหนึ่งเธอได้พบไทเลอร์โดยบังเอิญ และชายหนุ่มก็ติดเนื้อต้องใจหญิงสาวเข้าอย่างจัง แต่เมื่อรู้ว่าเธอกำลังตามหาแซ็ค เขาก็อ้ำอึ้ง ก่อนจะจากไป
                    ชะตาพัดพาให้ 3 คนมาพบเจอกันในที่สุด แน่นอนว่าเอเลนอร์เข้ายึดตัวหนุ่มดาวน์ซินโดรมให้กลับบ้าน แต่หนุ่มน้อยไม่ยอมแถมฉวยกุญแจรถของเธอขว้างทิ้งทะเลสาบ ราวกับจะบอกว่า สถานกักกันเสรีภาพที่อ้างว่าดูแลนั้น ไม่ใช่บ้าน
               

     ส่วนที่ต่อจากนี้ไม่ใช่ชะตากรรมอีกแล้ว แต่กลายเป็นทางเลือกของทั้ง 3 ที่จะออกเผชิญโชคไปด้วยกันบนเรือแพบุโรทั่ง โดยมีจุดหมายอยู่ที่โรงเรียนสอนมวยปล้ำ
               

     สำหรับเอเลนอร์ มันอาจเป็นเหตุผลที่ว่า เธอจับต้องความฝันของแซ็คได้บ้างแล้ว และอานุภาพแห่งความฝันก็เบ่งบานในใจทุกคนได้ โดยไม่แบ่งเพศเผ่าพันธุ์ หรือเชาว์ปัญญา
                    ภารกิจพวกเขาจะบรรลุหรือไม่คงพอเดาได้ แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าหนังแนวล่าฝัน มันไม่ได้สนุกที่ความสำเร็จ (เพราะส่วนใหญ่สำเร็จแน่) แต่มันสนุกตรงที่ตัวละครจะไปถึงฝั่งฝันอย่างไร ถ้าไปถึงยากหน่อยก็เรียกว่าท็อปฟอร์ม ถ้าถึงง่ายเหลือเกินก็เป็นนิทาน
               

     สำหรับผม The Peanut Butter Falcon ค่อนไปทางหลัง เพราะภารกิจพวกเขามันไม่อับจนเลย มีผู้หวังดีรายทางโผล่ขึ้นมาช่วยเหลือเสมอ จนมองว่าเป็นนางฟ้าจำแลงมาก็ได้ (ก็บอกแล้วว่าเป็นนิทาน) หรือมีสถานการณ์เป็นใจที่ทำให้ฝ่าอุปสรรคได้โดยง่าย เข้าข่ายเทพอุ้มสม (เริ่มเป็นตำนานแล้วสินะ)
                    แต่การเป็นนิทานไม่ใช่เรื่องผิด เพราะแก่นเรื่องเล่าแบบนี้คือ การจรรโลงใจ การมอบความหวัง และแสดงให้เห็นว่าโลกใบนี้มีสิ่งสวยงามซุกซ่อนมากมาย เราในฐานะมนุษย์ควรค้นหาและดื่มด่ำให้เต็มที่
               

     ในกระแสการคลั่งไคล้ PC (Political Correctness) หรือ ความถูกต้องทางการเมือง เกิดขึ้นในฮอลลีวูดมาระยะหนึ่งแล้ว ทำให้หนังหลายเรื่องออกจะเกินเลยไปสักนิดในการสร้างเรื่องราวที่แสนจะ PC กล่าวคือ พยายามข้ามอคติทางเชื้อชาติ เพศ ชนชั้น และวัฒนธรรม (ตัวอย่างเช่น นางเงือกดิสนีย์ผิวสี เจมส์บอนด์ผู้หญิง หรือดัมเบิลดอร์เป็นเกย์ ฯลฯ)
               

     ในมุมที่หนังคือสื่ออิทธิพลนำสังคม กระแส PC นับว่าดีอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะมันมีส่วนช่วยให้โลกก้าวข้ามอคติเหล่านั้นได้ แม้อาจต้องใช้เวลาบ้าง แต่ในมุมที่หนังเป็นกระจกสะท้อนสังคม ก็นับว่าน่ากังขา เพราะตัวละครได้กลายเป็นหุ่นเชิดของกระแสไปมากกว่าจะเป็นมนุษย์มนาจริงๆ
               

     กระแสนี้ส่งผลไม่น้อยต่อตัวละครดาวน์ซินโดรมในเรื่องนี้ เพราะท้ายที่สุดพวกเขาต้องได้รับการยอมรับและเชิดชูในระดับที่มากกว่าปกติในชีวิตประจำวัน ซึ่งน่าเสียดายว่ามันเกิดขึ้นเฉพาะในหนังหรือเปล่า?
               

      ไม่ใช่ว่าเราไม่สมควรให้คุณค่าต่อหน่วยที่อ่อนแอในสังคม ตรงกันข้ามเราควรปรับปรุงทุกองคาพยพให้รองรับพวกเขาในฐานะมนุษย์คนหนึ่งอย่างเสมอภาคกัน เพราะนั่นคือหัวใจของความเป็นเสรีนิยมและโลกสมัยใหม่
               

     ในหนังก็เช่นกัน หากคุณเชื่อว่าหนังคือ การจำลองโลกจริง พวกเขาก็ควรปรากฏตัวในหนังอย่างซื่อสัตย์ มีเลือดมีเนื้อ มีดีมีเลว มีสุขมีทุกข์ ในแบบที่เขาเป็นจริงๆ ไม่ใช่เป็นนางฟ้าเทวดาที่ถูกป้ายสีให้ขาวสะอาดจนเกินเชื่อ ซึ่งท้ายที่สุด พวกเขาก็จะดูไม่เป็นมนุษย์
                    อย่างไรก็ดี เราก็ควรชื่นชมผู้สร้างที่กล้านำตัวละครพิเศษขึ้นมาเป็นนักแสดงนำ และเอาจริงๆ พวกเขาก็ใส่ความเป็นมนุษย์ลงไปในตัวของแซ็ค ในระดับที่พอใช้ ไม่ถึงกับต้องกลอกตาแต่อย่างใด
               

     และอาจถูกแล้วก็ได้ที่เขาเล่าเรื่องค่อนไปทางนิทาน เพราะโลกจริงมันไม่สวยและโหดร้ายเกินไปสำหรับหน่วยที่อ่อนแอ
               

     ต่อให้พวกเขาอยู่เฉยๆ และไม่ต้องมีความฝันใดๆ เลยก็ตาม
 
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021