5 ปณิธานฮิตที่ผู้ประกอบการเลือกสัญญากับตัวเองใน New Year’s Resolution!

by SME Thailand. 06 ธค. 2019
Share:Main Idea
 
  • ปีเก่าใกล้จะผ่านไป ปีใหม่กำลังจะเข้ามา นี่คือช่วงเวลาดีๆ ที่ผู้ประกอบการควรมานั่งทบทวนตัวเองว่าที่ผ่านมามีอะไรผิดพลาดไปบ้าง อะไรที่เป็นชัยชนะเล็กๆ ของธุรกิจ ต้องปรับปรุงเรื่องไหนและควรเก็บเรื่องใดไปพัฒนาต่อ
 
  • ที่สำคัญคือการตั้งเป้า New Year’s Resolution หรือปณิธานในปีหน้าให้กับธุรกิจของคุณเพื่อก้าวต่อไปได้อย่างเข้มแข็งและไม่หลงทาง     ปีเก่าใกล้จะผ่านไป ปีใหม่กำลังจะเข้ามา นี่คือช่วงเวลาดีๆ ที่ผู้ประกอบการควรมานั่งทบทวนตัวเองว่าที่ผ่านมามีอะไรผิดพลาดไปบ้าง อะไรที่เป็นชัยชนะเล็กๆ ของธุรกิจ ต้องปรับปรุงเรื่องไหนและควรเก็บเรื่องใดไปพัฒนาต่อ
               

     ที่สำคัญคือการตั้งเป้า New Year’s Resolution หรือปณิธานในปีหน้าให้กับธุรกิจของคุณเพื่อก้าวต่อไปได้อย่างเข้มแข็งและไม่หลงทาง และนี่คือ 5 ปณิธานฮิตที่ผู้ประกอบการเลือกสัญญากับตัวเองใน New Year’s Resolution
 


 
  • หาเวลาไปพักผ่อนแบบจริงจัง

     เหนื่อยเหลือเกินกับการทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ นอกจากที่ประสิทธิภาพในการทำงานจะย่ำแย่แล้ว สุขภาพจิต สุขภาพใจก็ยังแย่ตามไปด้วย การหาเวลาไปพักผ่อนจึงเป็น New Year’s Resolution ที่ผู้ประกอบการหลายคนเลือกที่จะสัญญากับตัวเองในทุกๆ ปี เพื่อให้ตัวเองได้ผ่อนคลายจากการทำงาน คลายความเครียด เปิดประสบการณ์ใหม่ๆและเอาตัวเองออกไปจากกองงานบ้าง
 


 
  •  ผูกสัมพันธ์กับพนักงานให้มากขึ้น


      เชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนต้องการให้พนักงานในองค์กรมีความรักใคร่กลมเกลียวกัน แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ง่าย เพราะเมื่อคุณต้องรับมือกับงานที่หนักหน่วง การจะแบ่งเวลามาผูกสัมพันธ์กับพนักงานหรือสร้างกิจกรรมที่จะช่วยให้เขาสามัคคีกันก็คงยากเกินไป ฉะนั้น ในปีหน้าการตั้งปณิธานว่าจะเชื่อมความสัมพันธ์กับพนักงานให้มากขึ้นจึงเป็น New Year’s Resolution ยอดฮิตที่ผู้ประกอบการหลายคนต้องการที่จะทำให้สำเร็จ เพราะพวกเขารู้ดีว่าการที่พนักงานมีความรู้สึกที่ดีต่อกัน รู้สึกดีต่อองค์กรและรู้สึกดีต่อผู้นำคือแรงจูงใจสำคัญที่ส่งผลให้พวกเขาทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 


 
  • เป็นมิตรกับลูกค้าบนโลกออนไลน์       

     หลายธุรกิจมักจะเกิดปัญหาการมีกำแพงระหว่างธุรกิจและลูกค้า โดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ ธุรกิจส่วนใหญ่มักจะวางตัวเองเป็นแบรนด์ขายของมากกว่าที่จะเป็นเพื่อนกับพวกเขา ซึ่งขัดต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคนี้ที่ต้องการความเป็นมิตรจากแบรนด์ออนไลน์ ต้องการการโต้ตอบแบบมนุษย์มากกว่าหุ่นยนต์ ต้องการความเป็นเพื่อนมากกว่าธุรกิจ และในปีหน้า ถ้าคุณอยากเข้าถึงใจของลูกค้ามากขึ้นก็อย่าลืมใส่ความ Friendly เข้าไปให้มากกว่าเดิมด้วย
  
  • วิ่งให้เร็วกว่าเดิม

     การวิ่งในที่นี้ไม่ใช่การหยิบรองเท้ากีฬามาใส่แล้วออกไปวิ่ง แต่เป็นการพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดนิ่งต่างหาก การทำธุรกิจในยุคนี้ไม่ใช่ปลาใหญ่กินปลาเล็กอีกต่อไป หากแต่เป็นปลาเร็วกินปลาช้า สิ่งสำคัญคือการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง รู้เทรนด์ให้ไว ปรับตัวก่อนใคร อย่ารอจนกว่าจะถึงวินาทีสุดท้ายแล้วค่อยเปลี่ยนแปลง แต่จงเป็นคนเปลี่ยนคนแรกเสมอ นี่แหละคือ New Year’s Resolution ที่ควรทำให้ได้ในปีหน้า
 


 
  • หัดปฏิเสธบ้างก็ได้


      ‘โอเค ได้เสมอ ตกลงครับ’ คนส่วนใหญ่คิดว่าการ Say YES กับทุกสิ่งคือเรื่องดีๆ ที่ควรทำ เพราะคุณไม่อยากปฏิเสธใครให้เสียน้ำใจ แต่แท้จริงแล้ว การตอบตกลงกับทุกสิ่งนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป แต่การรู้จักปฏิเสธต่างหากที่จะทำให้คุณมีชีวิตที่มีความสุขมากขึ้น บางครั้งคุณต้องฝืนใจทำในสิ่งที่ไม่ต้องการ บางครั้งคุณต้องสละเวลาสำคัญเพื่อสิ่งที่ไม่จำเป็น บางครั้งคุณอดใช้เวลากับครอบครัวเพียงเพื่อต้องเอาใจใครบางคน ผู้ประกอบการยุคใหม่จึงต้องรู้ว่าอะไรที่สำคัญจริงๆ หากสิ่งไหนไม่จำเป็นก็ Say NO บ้างก็ได้
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021