ส่องโลกทุนนิยมของนักประดิษฐ์ ตามรอยหนัง The Current War กับเสรีที่จะวิน-วิน

by SME Thailand. 06 ธค. 2019
Share:

TEXT : บัณฑิต เทียนรัตน์Main Idea
 

 
  • “ทุนนิยม” เปิดโอกาสและเสรีภาพให้แก่ทุกคนได้ทำกำไรส่วนตน นักวิทยาศาสตร์หัวกะทิเองก็มีแรงจูงใจที่จะทำให้โลกนี้ก้าวหน้าขึ้นเพราะพวกเขาก็จะรวยขึ้นไปด้วย และเส้นทางของนักประดิษฐ์คิดค้น จะไม่อาจราบรื่นได้เลยถ้าขาดทุนสนับสนุน
 
  • ทุนนิยมโดยตัวมันเองเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ พ่อค้า ชนชั้นปกครอง คนใช้แรงงาน Startup และ SME ฯลฯ แต่ถ้ามันถูกบิดเบือนไปเป็นทุนนิยมส่วนตัวของคนบางกลุ่ม ทุนนั้นก็ไม่น่านิยมสักเท่าไหร่
 
  • มาเรียนรู้ระบบทุนนิยมในโลกของนักประดิษฐ์ ไปกับ The Current War หนังที่สร้างมาจากชีวประวัติของนักวิทยาศาสตร์เนิร์ดๆ ที่กลายเป็นความสนุกเร้าใจเพราะการแข่งขันที่เสรีนี้เอง

     คุณรู้สึกอย่างไรตอนไฟดับ?


      ยิ่งถ้าเป็นตอนกลางคืน คุณเดินออกมานอกบ้าน มองรอบด้านที่มืดสนิทและเงียบงัน คุณอาจเห็นดาวบนท้องฟ้าชัดขึ้น พระจันทร์แจ่มกระจ่าง สวยอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
               

      แต่คุณโรแมนติกได้ไม่นานหรอก เมื่อพบว่าน้ำก็หยุดไหล เพราะปั๊มน้ำไม่ทำงาน อากาศก็ร้อนเพราะพัดลมและแอร์หยุดไปนานแล้ว แล้วถ้าอวัยวะที่ 33 อย่างโทรศัพท์แบตเตอรีหมดขึ้นมาล่ะ!
               
      เมื่อราวร้อยปีเศษๆ มานี้เอง ที่โลกนี้ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ทุกอย่างต้องอาศัยเชื้อเพลิงทั้งจากถ่านหินและแก๊ส ไม่ว่าจะเป็นพลังงานแสงสว่างและเครื่องจักรกลต่างๆ กลางคืนคือความเลือนราง และกลางวันคือความเชื่องช้า
               

      แต่กลุ่มนักประดิษฐ์ วิศวกร และนักลงทุน ไม่ได้ปล่อยให้ความมืดและความช้าเป็นอุปสรรค ตรงกันข้ามพวกเขาทำงานกันอย่างหนักเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ
              

 

      เราอาจได้ยินคำสดุดีเพราะๆ ว่า พวกเขาทำไปเพื่อให้โลกนี้ก้าวไปข้างหน้า เพื่ออุทิศตัวให้แก่วิทยาศาสตร์ เพื่อความรักต่อเพื่อนมนุษย์ บลาๆๆ แต่เชื่อเถอะ สิ่งที่สำคัญกว่าคำสดุดีก็คือคำว่า ทุนนิยม
               
     โลกในศตวรรษก่อนหน้านั้นได้คลอดระบบนี้ออกมาพร้อมกับการปฏิวัติอุตสาหกรรม เปิดโอกาสและเสรีภาพให้แก่ทุกคนในการทำกำไรส่วนตนได้ วิทยาศาสตร์ที่รุดหน้าจึงเข้ามาแต่งงานกับทุนนิยมอย่างรักใคร่ นักวิทยาศาสตร์หัวกะทิมีแรงจูงใจที่จะทำให้โลกนี้ก้าวหน้าขึ้นเพราะพวกเขาก็จะรวยขึ้นไปด้วย ซึ่งไม่แปลกสำหรับคนในยุคนั้นที่เพิ่งผ่านยุคศักดินาผูกขาดมาใหม่ๆ ที่จะอยากร่ำรวยและมีชื่อเสียง
               
      หนังที่สมควรจะน่าเบื่อ เพราะสร้างมาจากชีวประวัติของนักวิทยาศาสตร์เนิร์ดๆ จึงกลายเป็นหนังที่สนุกเร้าใจเพราะการแข่งขันเสรีนี้เอง
               
     โทมัส เอดิสัน นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันขึ้นชื่อว่าเป็นผู้คิดค้นหลอดไฟฟ้ากระแสตรง แม้ว่าจริงๆ แล้วเขาจะมีทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ช่วยกันคิดค้นมากกว่า แต่เขาเป็นคนแรกที่นำไปจดสิทธิบัตรในการประดิษฐ์หลอดไฟฟ้า (การจดสิทธิบัตรก็เป็นหนึ่งในระบบตลาดสมัยใหม่ชัดเจนมาก) ที่ต้องจดก็เพราะเกิดการแข่งขันช่วงชิงการเป็นผู้นำในกิจการไฟฟ้า บนเกาะแมนฮัตตันในช่วงปลายทศวรรษ 1880
               
     และอีกสองตัวละครหลักที่มาเข้าร่วมสงครามนี้ ก็คือ จอร์จ เวสติ้งเฮาส์ นักประดิษฐ์และนักธุรกิจชาวอเมริกัน และ นิโคลา เทสลา นักประดิษฐ์ชาวเซอร์เบีย-อเมริกัน ทั้งคู่จับมือกันเพื่อสร้างโรงไฟฟ้ากระแสสลับเพื่อบลัฟคู่แข่งที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรงอย่างเอดิสัน
               
      การขับเคี่ยวนี้เป็นไปอย่างดุเดือด เพราะนอกจากจะต้องพัฒนาเทคโนโลยีของแต่ละฝ่ายให้ล้ำหน้ากันและกันแล้ว ยังต้องอาศัยวิชามารในการใส่ร้ายและโจมตีฝ่ายตรงข้ามไปพร้อมกันด้วย หนังไม่ยั้งมือในการให้เห็นด้านมืดของเอดิสันที่ทำแม้กระทั่งทดลองใช้ไฟฟ้ากระแสสลับช็อตม้าจนตาย และการผลิตเก้าอี้ไฟฟ้าเพื่อประหารนักโทษ เพื่อป้ายสีระบบไฟฟ้าของเวสติ้งเฮาส์และเทสลา
               
      เวสติ้งเฮาส์เองก็ใช่ย่อย เขาต้องตามให้ทันเล่ห์เหลี่ยมของการแข่งขัน และลงทุนอย่างมากในการซื้อตัวและสิทธิบัตรต่างๆ ของเทสลามาพัฒนาอุปกรณ์ไฟฟ้าของตนเอง และถึงขั้นชนะการประมูลระบบไฟฟ้าส่องสว่างกระแสสลับในงาน World’s Columbian Exposition ปี 1893 ที่เมืองชิคาโก ซึ่งเป็นงานใหญ่ระดับโลก มีผู้เข้าร่วมงานถึง 27 ล้านคน และเป็นครั้งแรกที่มีไฟฟ้าสว่างไสวถึงเกือบหนึ่งแสนดวง
               

      ไฟฟ้ากระแสตรงของเอดิสันจึงพ่ายแพ้ไปในที่สุด แต่นักประดิษฐ์และนักธุรกิจอย่างเอดิสันก็มีทางออกอื่นอีกในฐานะผู้ที่จดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ไว้กว่าพันชิ้น และหนึ่งในนั้นก็คือ คิเนโตสโคป (Kinetoscope) ที่เป็นต้นแบบให้แก่การฉายภาพยนตร์มาจนทุกวันนี้
               

      จะเห็นได้ว่าเส้นทางนักประดิษฐ์คิดค้น ไม่อาจราบรื่นได้เลยถ้าขาดทุนสนับสนุน พูดง่ายๆ ว่าต่อให้คุณเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีจิตใจผ่องแผ้ว ไม่เกี่ยวข้องกับการค้าขาย แต่ถ้าขาดเงินเข้ามาหล่อเลี้ยง งานของคุณก็ไม่น่าจะไปได้ไกลนัก
               

      แต่ถ้าคุณมีหัวการค้าด้วย หรือหาพาร์ตเนอร์ที่มีทักษะในการแข่งขันเข้ามาร่วมมือ และอยู่ในตลาดเสรีที่แท้จริง โอกาสที่คุณจะเปลี่ยนโลกด้วยนวัตกรรมจึงเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ แม้จะต้องมีการขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด แต่นั่นก็ถือเป็นเรื่องปกติของการแข่งขันเสรี
                    แน่นอนว่าข้อเสียของทุนนิยมย่อมมี เพราะถ้าตลาดนั้นไม่เสรีจริง แต่เกิดจากการผูกขาดของนายทุนไม่กี่กลุ่มที่จับมือกับอำนาจนำในรัฐบาล ก็จะนำไปสู่อาการรวยกระจุก จนกระจาย เกิดความเหลื่อมล้ำของคนรวยและคนจน จนอาจนำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจล่มสลายได้ในที่สุด
               

     ทุนนิยมโดยตัวมันเองนั้นมาพร้อมกับเสรีภาพและโอกาส ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ พ่อค้า ชนชั้นปกครอง คนใช้แรงงาน Startup และ SME ฯลฯ แต่ถ้ามันถูกบิดเบือนไปเป็นทุนนิยมส่วนตัวของคนบางกลุ่ม ทุนนั้นก็ไม่น่านิยมสักเท่าไหร่ แต่นั่นไม่ใช่ความผิดของทุนนิยม แต่ผิดที่โซ่ข้อไหน ก็ขอให้ไตร่ตรองกันดู
               

      เอดิสัน, เวสติ้งเฮาส์ และเทสลา สร้างคุณูปการให้แก่โลกมาจนทุกวันนี้ วันที่เรารู้สึกว่าขาดไฟฟ้าไม่ได้อีกเลยแม้แต่วันเดียว พระจันทร์สวย ดาวระยิบระยับ โลกที่เงียบสนิท เป็นทางเลือกที่เราออกไปพบเจอได้ในบางเวลาที่ต้องการ (เช่น ไปเที่ยวป่า) ไม่ใช่ภาคบังคับอย่างแต่ก่อนที่โลกขาดวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้า
                     และตลาดทุนเสรีนี่เองที่ดึงเอาวิทยาศาสตร์ล้ำหน้ามาเป็นสิ่งที่เรียกว่าเทคโนโลยี หรือแปลง่ายๆ ว่ามันคือ วิทยาศาสตร์ที่รับใช้มนุษยชาติ
               

      ไม่มีอะไรจะวิน-วินไปกว่านี้อีกแล้ว
 
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021