Vans สนีกเกอร์ของเด็กสเก็ตบอร์ด ที่ออกแบบมาจากขนมวาฟเฟิล

by SME Thailand. 17 ธค. 2019
Share:


Main Idea

 
  • ถ้าพูดถึงสนีกเกอร์ระดับตำนานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ “Vans” รวมอยู่ด้วยแน่นอน
 
  • ด้วยความที่ไม่ได้เป็นแบรนด์ใหญ่โตระดับท็อปบนของตลาดแฟชั่นเหมือนยี่ห้ออื่น แต่ความเป็น Vans ก็ที่แตกต่างไม่เหมือนใครก็ทำให้เกิดสาวกคนรัก Vans ได้อย่างเหนี่ยวแน่น โดยเฉพาะในกลุ่มสตรีท เช่น เด็กสเก็ตบอร์ด ลองไปติดตามความน่าสนใจและหลงใหลของสนีกเกอร์แบรนด์นี้กัน
 

               
     การจะสร้างสินค้าให้มีความโดดเด่นเฉพาะตัว มีเอกลักษณ์แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ได้สักชิ้นหนึ่ง บางครั้งอาจต้องสร้างเรื่องราวหรือเอกลักษณ์ขึ้นมาให้เป็นที่จดจำ บอกต่อของผู้บริโภคได้
               

     ใครเคยสังเกตไหมว่ารองเท้า Vans จริงๆ แล้วมีรูปร่างลักษณ์คล้ายกับขนมวาฟเฟิล
ถามว่าอยู่ตรงไหน ลองพลิกดูที่พื้นรองเท้าของคุณ ซึ่งที่มาของหลุมรังผึ้งที่เรียงต่อกันนี้ ไม่ได้มาเล่นๆ แต่มีเหตุผลที่มาที่ไป ที่นอกจากสร้างเอกลักษณ์ให้ไม่เหมือนใครแล้ว ยังมีความทนทานชนิดที่ว่า ถึงใส่ไปจนรองเท้าสึก แต่พื้นรังผึ้งเหล่านี้ก็ยังคงอยู่


     โดยที่มาของเจ้าพื้นรังผึ้งดังกล่าวนี้ รวมถึงรูปลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์คลาสสิกของ Vans เกิดขึ้นมาจากชายที่ชื่อว่า “Paul Van Doren” ที่รักการทำรองเท้าเป็นชีวิตจิตใจ โดยเขามีประสบการณ์ทำงานอยู่ในโรงงานผลิตรองเท้ามานานกว่า 20 ปี


     เมื่อได้มีโอกาสผลิตรองเท้าของตัวเอง พอลมุ่งมั่นว่าเขาอยากผลิตรองเท้าที่มีเอกลักษณ์รูปแบบของตัวเอง ที่สำคัญต้องมีความทนทานต่อทุกสภาพการใช้งาน และราคาไม่แพง จับต้องได้


     ในปี 2509 เขาจึงได้ผลิตรองเท้าภายใต้แบรนด์ชื่อว่า “Vans” ของตัวเองขึ้นมา ภายใต้บริษัทชื่อ Van Doren The Rubber ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยรวบรวมสมัครพรรคพวกที่มีฝีมือการทำรองเท้าในด้านตั้งๆ ตั้งแต่ ช่างผู้ชำนาญการตัดเย็บ, ช่างผู้ชำนาญด้านเครื่องจักร จนถึงผู้ชำนาญด้านการออกแบบมารวมตัวกัน จึงทำให้แค่เพียงครั้งแรกที่ผลิตออกมาชื่อเสียงของ Vans ก็ดังกระฉ่อน


     โดยหลังจากเปิดขายวันแรก มีลูกค้าให้ความสนใจถึง 16 ราย ด้วยความที่ไม่ใช่นักธุรกิจจ๋า ทำให้รองเท้าไม่พอขาย แต่วันต่อมาเขาก็แก้สถานการณ์ได้ และนำสินค้ามาส่งมอบให้กับลูกค้า โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม ทั้งที่ต้องเสียค่าขนส่งนำมาจากที่อื่น จนสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า


     และหลังจากนั้นผ่านมาเพียง 25 สัปดาห์ จากร้านสโตร์สาขาแรก Vans ก็สามารถขยายเพิ่มขึ้นมาอีก 20 แห่ง เพื่อต้องการกระจายแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นนั่นเอง


     จนกระทั่งช่วงต้นทศวรรษที่ 70 เมื่อกีฬาสเก็ตบอร์ดกลายเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจของเด็กวัยรุ่นชาวอเมริกันมากขึ้น Vans ก็เริ่มมองเห็นลู่ทางการทำตลาด ซึ่งในเวลานั้นแบรนด์รองเท้ากีฬาใหญ่ๆ อย่าง Nike และ Adidas ต่างมุ่งให้ความสำคัญไปยังกลุ่มนักกีฬาและคนเล่นกีฬามากขึ้น เพื่อสร้างสาวกและตลาดของตัวเอง Vans จึงมุ่งสร้างความนิยมมายังกลุ่มวัยที่ชื่นชอบการเล่นสเก็ตบอร์ด ทำให้ในยุคแรกนักกีฬาสเก็ตบอร์ดหลายคน ต่างก็ใส่ Vans กันอย่างถ้วนหน้า จนหลายคนมองภาพว่า Vans คือ สนีกเกอร์ของชาวสเก็ตบอร์ด


     ส่วนที่มาสุดท้ายที่เป็นเอกลักษณ์ของ Vans ของพื้นรองเท้าที่มีลักษณะคล้ายกับขนมวาฟเฟิลนั้น จริงๆ มาจากแท่นพิมพ์ที่ชื่อเรียกว่า “The waffle sole” เพราะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับขนมวาฟเฟิลนั่นเอง ซึ่งได้พัฒนาส่วนผสมวัตถุดิบยางขึ้นมาเอง เพื่อให้เกิดความทนทานในการใช้งาน และยึดเกาะได้ดีที่สุดนั่นเอง จนนักสเก็ตชื่อดังในยุคนั้นเคยกล่าวถึงคุณสมบัติของพื้นรองเท้า Vans ที่ทำจากยางว่า “เป็นรองเท้าที่มีความมั่นคงและยึดเกาะดีที่สุด” นั่นเอง
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เหนื่อยนักต้องพักผ่อน เปิด Restflix บริการสตรีมมิ่ง ช่วยกล่อม SME ให้นอนหลับฝันดี

หลังจากผ่านพ้นวันอันเหน็ดเหนื่อย ทุกคนต้องการหลับตานอนบนเตียง แต่คนจำนวนมากไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีหลายเรื่องให้ต้องคิด ..

by SME Thailand.| 18 กย. 2020

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020