อยาก Success ต้องคิดแบบนี้! รวม ‘หัวใจสำคัญ’ ของผู้ประกอบการที่ช่วยให้ธุรกิจไปสู่ความสำเร็จได้

by SME Thailand. 18 ธค. 2019
Share:Main Idea
 
 
  • กว่าที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต้องมี ‘Key Success’  หรือหัวใจสำคัญที่ช่วยทำให้พวกเขาก้าวไปถึงฝั่งฝัน
 
  • วันนี้ SME Thailand  อยากพาทุกคนไปเสาะหา “หัวใจสำคัญ” ของผู้ประกอบการ ดูสิว่า ต้องมีอะไรบ้างถึงจะทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้     เพราะการทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย ต้องเจอกับปัญหา ต้องต่อสู้กับเสียงของคนรอบข้างที่บอกว่า “เป็นไปไม่ได้” ต้องสู้รบกับความท้อ ต้องเคี่ยวเข็ญพนักงาน ที่สำคัญยังต้องสู้กับใจตัวเองอีกด้วย
               

     กว่าที่ธุรกิจสักธุรกิจจะประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงต้องมี ‘Key Success’ หรือหัวใจสำคัญที่ช่วยทำให้พวกเขาก้าวไปถึงฝั่งฝัน วันนี้ SME Thailand  อยากพาทุกคนไปเสาะหาหัวใจสำคัญของผู้ประกอบการ ดูสิว่า มีอะไรบ้างถึงทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้
 
      เครือวัลย์ วงศ์รักมิตร  : นครชัยแอร์


     ยืนหนึ่งในธุรกิจเดินรถกับนครชัยแอร์ที่ได้สาวแกร่งอย่าง เครือวัลย์ วงศ์รักมิตร เข้ามาสืบทอดธุรกิจครอบครัวและต่อยอดให้นครชัยแอร์กลายเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง หัวใจสำคัญของเครือวัลย์คือ การให้ความสำคัญกับการบริหารคน โดยดูแลพนักงานทุกคนเหมือนเป็นลูกหลานของตัวเอง ให้ได้รับค่าตอบแทน และสวัสดิการเพียงพอต่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อให้พนักงานเหล่านี้เต็มใจให้บริการลูกค้าทุกคน ซึ่งนั่นหมายถึงการเตรียมพร้อมให้นครชัยแอร์ เป็น แบรนด์ที่ผู้บริโภคจะยังคงให้การอุดหนุนต่อไป แม้วันข้างหน้าจะขยายไปสู่ธุรกิจเดินรถในรูปแบบใดก็ตาม
 
      ศิวัช วสันตสิงห์ : Ari Football Concept Store


     Ari Football Concept Store ร้านที่สร้างขึ้นมาเพื่อขายอุปกรณ์ฟุตบอลโดยเฉพาะ มีจุดยืนที่ชัดเจน ซึ่งเป็นการทำธุรกิจแบบ Specialty ที่ผู้ก่อตั้งอย่าง ศิวัช วสันตสิงห์ ทุ่มใจให้ธุรกิจด้วยความรักในด้านฟุตบอล
“การที่เราพยายามใส่ใจ เพื่อสร้างบรรยากาศและประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ทำให้แบรนด์ต่างๆ เชื่อใจและมอบของที่ดีที่สุดมาให้เรา ฉะนั้นนอกจากความครบครันในเรื่องฟุตบอลแล้ว ของในร้านอาริค่อนข้างมีความพิเศษ เป็น Specialty ที่หาไม่ได้ง่ายๆ จากที่อื่น”
 


     พักตร์พิมล วรรณเจริญ :
AMOR


     AMOR ร้านเค้กและเบเกอรี่คุณภาพในราคาสมเหตุสมผล ที่เริ่มต้นมาจากกิจการเบเกอรี่โฮมเมดเล็กๆ จนทุกวันนี้พวกเขาได้ก้าวสู้จุดที่เรียกว่าประสบความสำเร็จเรียบร้อยแล้ว พักตร์พิมล วรรณเจริญ คือ 1 ใน 3 ของผู้บริหาร AMOR ที่ได้เปิดเผยว่าหัวใจความสำเร็จของธุรกิจนั่นคือ


     1.ของต้องดี


     2. ใส่ใจและจริงใจกับลูกค้า


     3.ทีมงาน คือ คนสำคัญ


     4.ขยายสาขา เพื่อให้หาซื้อได้ง่าย


     5.ราคาที่สมเหตุสมผล
 

     ชาตยา สุพรรณพงศ์
: FOOD PASSION


      FOOD PASSION หรือที่รู้จักกันดีในนาม Bar B Q Plaza บริษัทที่กล้า Transform ตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทั้งจากการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน Transform จากธุรกิจครอบครัวมาสู่องค์กรมืออาชีพและ ชาตยา สุพรรณพงศ์ คือสาวแกร่งผู้อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้


     “เราใส่แนวคิดให้คนเข้าใจว่า เมื่อโลกเปลี่ยนเร็ว เราก็ต้องคิดเร็ว ทำเร็ว ล้มเร็ว ล้มไปข้างหน้า และต้องล้มให้ถูก ล้มเสร็จก็ลุกเพื่อไปต่อ ซึ่งเราเรียกสิ่งนี้ว่า Fail Fast, Fail Cheap, Fail Forward เป็น Mindset ให้คนของเรากล้าล้ม เราเชื่อว่าไม่มีองค์กรไหนที่ตั้งเป้ามาให้คนทำงานเพื่อล้มเหลวหรอก ส่วนใหญ่ก็ต้องการทำให้สำเร็จทั้งนั้น เพื่อพัฒนาให้ดีขึ้น แต่ Mindset แบบ Disruption คือ คุณทำงานล้มเหลวได้เลย แต่คุณต้องล้มแล้วไปข้างหน้านะ ล้มแบบถูกทิศถูกทาง และต้องลุกให้เร็วด้วย แล้วค่อยๆ ไปต่อ เพราะถ้าเราเข้าใจความเป็นจริงของการทำงาน มันเป็นไปไม่ได้ที่ทำแล้วถูกเลย สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างรุนแรง (Radical Change) อย่างในปัจจุบันนี้”
      ศิริชัย ทหรานนท์ : THEATRE


     แบรนด์แฟชั่นสุดคลาสสิกรุ่นเดอะอย่าง THEATRE คือแบรนด์ที่ก้าวข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆ จนประสบความสำเร็จและยืดหยัดอยู่ท่ามกลางธุรกิจแฟชั่นที่มาไวไปไว ศิริชัย ทหรานนท์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ THEATRE และใช้ความประณีต ละเอียดลออในการมัดใจลูกค้าที่เป็นกลุ่มเฉพาะของเขา


     “ความเป็นอมตะของแบรนด์ มันเกิดขึ้นได้ต้องสะสม ต้องสร้างขึ้นมาให้เป็นแบรนด์ที่เด่นในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราไม่ต้องเด่นทุกเรื่องก็ได้ แต่เวลาคนจะพูดถึงแบรนด์ต้องมีซิกเนเจอร์บางอย่างที่เขานึกถึงเรา การทำแบรนด์ให้มีความอมตะ มันต้องต่อเนื่องด้วย ความที่แฟชั่นมันเร็ว เดี๋ยวมันก็เปลี่ยนเพราะฉะนั้นคนที่เสพแฟชั่นก็จะต้องตาม ตามแฟชั่น ตามกระแสแฟชั่น เกาะกระแสเซเลบที่ชอบไปเรื่อยๆ แต่อย่าง THEATRE เราค่อนข้างชัดเจนในความเป็นแบรนด์คลาสซี่ เราจับทางออกว่าอะไรที่เราถนัด จากที่เราบอกว่ามีความหลากหลาย ตอนนี้ก็หลากหลายอยู่แต่เรามุ่งไปในงานคราฟท์ ซึ่งเป็นจุดขายที่เราสตรองมาก”
 

     วรวิทย์ ศิริพากย์
: PAÑPURI


     หากพูดถึงผู้นำผลิตภัณฑ์สปาและเครื่องหอม ชื่อของ PAÑPURI คงอยู่ในลำดับต้นๆ เป็นแน่ และ วรวิทย์ ศิริพากย์ คือผู้อยู่เบื้องหลังชื่อเสียงของ PAÑPURI ที่โด่งดังทั้งในไทยและไปไกลถึงระดับโลก


     “ผมคิดเสมอว่าการสร้างแบรนด์ไม่ใช่การวิ่ง 100 เมตร แต่คือการวิ่งมาราธอน เพราะฉะนั้นต้องอาศัยความเข้าใจ อดทน และการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญต้องชัดเจนในความเป็นตัวเราตั้งแต่วันแรก คือต้องหาตัวตนของเราให้เจอ อย่าง ปัญญ์ปุริ เราสร้างตัวตนตั้งแต่วันแรกๆ ว่า อยากเป็นลักชัวรี่แบรนด์จากเมืองไทย อยากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติและออร์แกนิกให้มากที่สุด ขณะที่แพ็กเกจจิ้ง หรือดีไซน์ เราไม่ได้ให้ความสำคัญแค่ความสวยงาม แต่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมด้วย โดยการเลือกใช้วัสดุที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม กลายเป็นเรื่องเล่าของแบรนด์ให้คนจดจำได้ ขณะเดียวกันก็สร้างความตระหนักให้กับผู้คนด้วยว่า เราสามารถใช้สินค้าฟุ่มเฟือยได้โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และให้ความสุขกับตัวเองได้โดยไม่เบียดเบียนผู้อื่น นี่คือปรัชญาที่ชัดเจนของแบรนด์เราตั้งแต่ต้น”
          
               
     แนวคิดเหล่านี้ ไม่ได้ยากและซับซ้อนจนเกินไป SME รายอื่นก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ เพื่อให้ขยับจากธุรกิจเล็กๆ ไปสู่กิจการที่ประสบความสำเร็จเหมือนพวกเขาเหล่านี้ได้
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021