เบิ่ง 5 เมนูเด็ด! เชียงคาน การตลาดบ้านๆ ที่มัดใจนักท่องเที่ยวได้นับล้านคนต่อปี

by SME Thailand. 25 ธค. 2019
Share:Main Idea
 
 
  • ในการตัดสินใจไปท่องเที่ยวที่ใดก็ตาม นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามตามธรรมชาติแล้ว อีกหนึ่งเสน่ห์ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้มากันมากมาย ก็คือ “เมนูอาหารพื้นถิ่น” ที่ยิ่งหากมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครแล้ว ยิ่งสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้มากขึ้น
 
  • หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเมนูอาหารถิ่นน่าสนใจให้ไปลิ้มลอง ก็คือ “เชียงคาน” อำเภอเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขงในจังหวัดเลย ที่มีถนนคนเดินยอดฮิตติดอันดับของประเทศ ว่าแต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกัน     ขึ้นชื่อว่าอาหารท้องถิ่น แน่นอนว่าย่อมเป็นอาหารที่มีลักษณะเฉพาะตัวที่นิยมรับประทานกันในชุมชนนั้นๆ ยิ่งหากชุมชนไหนมีเมนูเด็ดหากินจากที่ไหนไม่ได้ ต้องมาที่นี่ที่เดียวด้วยแล้ว ก็ยิ่งสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนได้มากขึ้น หากจะว่าไปก็เหมือนกับการสร้าง Brand Identity หรืออัตลักษณ์ให้กับสินค้าที่มีทั้ง เสน่ห์ เรื่องราว และเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ยิ่งโดดเด่นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสร้างการจดจำและมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้มากขึ้นเท่านั้น โดยหากจะกล่าวถึงชุมชนการท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่า มีอาหารท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อ “เชียงคาน” อำเภอเล็กๆ ที่มีถนนคนเดินอันโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศอย่างแน่นอน โดยแต่ละปีสามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยวได้มากกว่าล้านคนต่อปี ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย!
 
     จุ่มนัว

               

     เริ่มด้วยเมนูแรก “จุ่มนัว” ที่มองดูหน้าตาแล้วคล้ายกับสุกี้น้ำขลุกขลิกราดน้ำซอสเย็นตาโฟฉ่ำที่หอมกลิ่นเต้าหู้ยี้แท้ๆ ป่นใส่ถั่วลิสงคั่วเอง รสชาติออกเปรี้ยว หวาน เค็มกำลังดี เป็นสุกี้สูตรเก่าแก่โบราณที่ “คุณยายพัด” เจ้าของร้านสืบทอดมาจากคุณแม่เมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว โดยยายพัดเล่าที่มาให้ฟังว่า จุ่มนัว เป็นคำเรียกภาษาลาว ซึ่งเดิมทีนั้นในสมัยคุณแม่ของยายจะเรียกว่า “ลงสรง” คล้ายกับอาหารโบราณของไทยที่ชื่อว่า “พระรามลงสรง” เมนูข้าวสวยที่โปะหน้าด้วยเนื้อหมูแล้วราดด้วยน้ำซอสคล้ายน้ำสะเต๊ะ มีผักบุ้งลวกแนมอยู่ด้านข้าง โดยในจุ่มนัวก็มีการใช้ผักบุ้งเป็นผักหลักเช่นกัน จุ่มนัว 1 ชาม ประกอบด้วย หมูชิ้นหมักนุ่มๆ สารพัดผักลวก ได้แก่ ผักบุ้ง ถั่วงอก ผักกาดขาว โรยด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ กับกากหมูที่ทำสดใหม่ เวลากินใส่พริกป่นคั่วที่ทำใหม่ทุกอาทิตย์ บีบมะนาวลงไปหน่อย อร่อยแซ่บนัวอย่าบอกใครทีเดียว ขอบอกว่าเมนูนี้ไม่เพียงจะหากินได้ที่เชียงคานเท่านั้น แต่ยังมีขายอยู่ร้านเดียวอีกด้วย! งานนี้จึงบอกได้ว่า นอกจากเป็นร้านอาหารแล้ว ที่นี่จึงกลายเป็นจุดเช็กอินยอดฮิตอีกแห่ง ที่หากใครได้มาเชียงคานแล้วต้องแวะมาลองลิ้มให้ได้
 
 
      ตำด๊องแด๊ง
               

     หากใครเป็นสายแซ่บ! ชอบกินส้มตำต้องเมนูนี้เลย “ตำด๊องแด๊ง” อีกหนึ่งเมนูสุดแปลก หรือพูดง่ายๆ ที่หลายคนรู้จัก คือ ตำซั่ว หรือส้มตำที่ตำใส่ขนมจีน แต่สำหรับเส้นขนมจีนที่นี่เขาไม่ได้มีแค่เส้นยาวๆ เหมือนที่เราเห็นทั่วไป แต่มีการออกแบบเส้นขนมจีนให้มีลักษณะคล้ายกับเส้นลอดช่องหรือเกี้ยมอี๋สีขาวอวบอ้วน เพื่อเวลากินจะได้อรรถรสมากขึ้น เส้นเหนียวนุ่ม หนึบๆ เข้ากับน้ำส้มตำดี ส่วนที่มาของชื่อ ด๊องแด๊ง นั้น มาจากลักษณะของเส้นขนมจีนที่เวลาบีบลงมาในน้ำร้อน แล้วตักขึ้นก็จะเด้งๆ ดึ๋งๆ ดิ้นไปดิ้นมานั่นเอง ถ้าใครสนใจอยากลองดูว่าเด็ดสักแค่ไหน ต้องลองสั่งดู ร้านไหนก็ได้ มีให้เลือกหลายร้านเลย
 
     ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว

               

     นี่ก็อีกเมนูแปลกที่ยังไม่เคยเห็นจากที่ไหนคือ “ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว” เมนูอาหารเช้ายอดนิยมของชาวเชียงคานที่ขายกันตั้งแต่เช้า ไม่เกินเที่ยงก็หมดแล้ว ถามว่าข้าวปุ้นน้ำแจ่วคืออะไร ถ้าให้นิยามง่ายๆ ก็เหมือนกับขนมจีนน้ำใสที่น้ำซุปถูกปรุงรสให้หวานจากน้ำต้มกระดูก หอมเครื่องต้มยำสมุนไพร อย่าง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ส่วนเนื้อสัตว์ที่ให้เลือกใส่มีทั้งเนื้อหมูล้วน คากิ และเครื่องในต่างๆ เวลากินให้ลองใส่พริกป่นคั่วหอมๆ พริกสดตำ บีบมะนาวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลนิด กินแกล้มกับผักสด ถั่วงอก ถั่วฟักยาว สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้มหอม แซ่บอร่อยอย่าบอกใคร ส่วนที่มาของเมนูนั้นว่ากันว่าที่นี่มีการทำขนมจีนเส้นสดกันเยอะ เส้นเล็กเหนียวนุ่มดี จึงมีการดัดแปลงทำเป็นเมนูคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวขึ้นมา แต่ใช้เป็นเส้นขนมจีน และวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ จากในท้องถิ่นแทน ถ้าใครอยากลองมีร้านเจ้าดังแนะนำอยู่ในซอย 14 ถนนเส้นบน ชื่อร้าน “ป้าบัวหวาน” แนะนำว่าให้ไปเช้าหน่อย เพราะคิวยาว ไม่ถึงเที่ยงก็หมดแล้ว และถ้าอยากกินให้เหมือนกับชาวเชียงคานจริงๆ ต้องกินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ด้วย
 
     กุ้งแม่น้ำโขงย่าง

               

      ถือเป็นอีกเมนูยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ขายกันอยู่บนถนนคนเดินเชียงคาน สำหรับ “กุ้งน้ำโขงย่าง” ที่เวลาเดินผ่านต้องสะดุดกับกลิ่นหอมและพอได้ลองแล้วกินแล้วจะติดใจในรสชาติหวานอร่อยแบบธรรมชาติที่จับกันมาแบบสดๆ ในแม่น้ำโขง แต่ที่ทำให้ทึ่งอีกอย่างของเมนูนี้ ก็คือความพยายามของพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายที่กว่าจะเสียบเจ้ากุ้งตัวน้อยนี้ให้เรียงกันได้ทีละตัวแบบนี้ คงเล่นเอาเหนื่อยทีเดียว สนนราคาอยู่ที่ไม้ละ 10 - 20 บาท แต่ปัจจุบันบางฤดูที่จับได้น้อยก็เริ่มมีการนำกุ้งตลาดมาย่างขายเป็นตัวเลือกให้กับนักท่องเที่ยวด้วย โดยนอกจากกุ้งแม่น้ำโขงแล้ว ยังมีหอยเชอรี่ย่างกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด และปูนาย่าง ให้ได้ลิ้มลองรสชาติอร่อยๆ ของวัตถุดิบแบบท้องถิ่นกันด้วย
 

     มะพร้าวแก้ว

               

      เมนูสุดท้ายนี้ เป็นของฝากขึ้นชื่อของเชียงคานเลยก็ว่าได้ ที่ใครได้มาเยือนแล้วต้องซื้อกลับไปฝาก ซึ่งการทำมะพร้าวแก้วของที่นี่ ไม่เหมือนกับมะพร้าวแก้วของที่อื่น เพราะจะใช้เนื้อมะพร้าวอ่อนมาทำ ทำให้เวลากินแล้วได้รสสัมผัสที่นุ่ม หวานหอม ไม่เหมือนใคร จึงเรียกว่ามะพร้าวอ่อนแก้ว ราคามีให้เลือกกันหลายเกรด ตัวที่เป็นมะพร้าวอ่อนแก้วกะทิ หรือเกรด A จะราคาสูงกว่า เพราะมีการสไลด์เนื้อส่วนที่อ่อนที่สุด ซึ่งจะอยู่ติดกับกะลาและกำลังจะกลายเป็นกะทิแยกส่วนออกมา เป็นเกรดที่นุ่มที่สุด ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 300 บาท ส่วนเกรดที่มีความแข็งกรุบและหนาขึ้นมาหน่อย เรียกว่าเกรด B อยู่ที่กิโลกรัมละ 240 บาท
 
               

      และนี่คือตัวอย่างของอาหารพื้นถิ่นที่สามารถนำมาสร้างเอกลักษณ์และเสน่ห์ของชุมชน เพื่อดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้อยากมาเยือนได้อีกทางหนึ่ง เป็นการนำวัตถุดิบ ภูมิปัญญาที่มีในท้องถิ่นนำมาสร้างให้เกิดมูลค่าเพิ่ม สร้างงาน สร้างรายได้กลับมาสู่ชุมชนนั่นเอง ซึ่ง SME ในพื้นที่อื่น ก็สามารถนำแนวคิดเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021