เตรียมเริ่มต้นปีให้มีสุขด้วยคำว่า “การให้อภัย”

by SME Thailand. 25 ธค. 2019
Share:Main Idea
 
 
  • การให้อภัย คือการทำให้ผู้ที่เราให้อภัย รู้สึกปลอดภัย ซึ่งสามารถทำได้ทั้งทางกาย วาจา และใจ โดยควรเริ่มด้วยการระมัดระวังและควบคุมการแสดงท่าทีและการใช้คำพูด ที่อาจทำให้อีกฝ่ายรู้สึก เจ็บปวด เสียใจ หรือรู้สึกไม่ปลอดภัย หากสามารถควบคุมการแสดงออกทั้งทางกายและวาจาได้ ก็ถือว่า “การให้อภัย” ในเบื้องต้นสัมฤทธิ์ผลแล้ว
 
  • การให้อภัย ไม่ใช่การลืมสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด ความรู้สึกเสียใจ ผิดหวัง หรือหมดความไว้วางใจ อาจยังคงมีอยู่ ถือเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ เพียงแต่เราจะไม่ทำให้คนที่เราเคียดแค้นรู้สึกไม่ปลอดภัย อย่างน้อยก็ด้วยการแสดงออกทางกายและวาจา นี่แหละคือการให้อภัย     ผมมีโอกาสไปฟังธรรมะ จากพระอาจารย์ชยสาโร ที่บ้านบุญ อ.ปากช่อง ตามปกติ (ทุกอาทิตย์ที่ 1 และ 3 ของเดือน)
               

      วันนั้นท่านสอนหลายเรื่อง แต่ประเด็นที่ท่านเน้นมากหน่อยก็คือ การให้อภัย
               
      ท่านเริ่มต้นด้วยการอธิบายคำว่า “อภัย” ซึ่งมาจากคำว่า “อะ” แปลว่า  “ไม่” กับ “ภัย” แปลว่า “อันตราย” คำว่า อภัย จึงหมายความว่า “ไม่มีอันตราย”


     ดังนั้นการให้อภัยจึงเป็นการทำให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้สึกถึงความปลอดภัย ไม่มีอันตราย   

      ซึ่งการทำให้ผู้ที่เราให้อภัย รู้สึกปลอดภัย สามารถทำได้ 3 วิธีด้วยกัน นั่นคือ ทางกาย วาจา และใจ
               

      ทางกาย กับ ทางวาจา นั้นเราสามารถควบคุมได้ ในขณะที่ทางใจเราควบคุมได้ยากกว่า ดังนั้นการให้อภัย จึงควรเริ่มต้นด้วยการพยายามระมัดระวังและควบคุมการแสดงท่าทีและการใช้คำพูด ที่อาจทำให้อีกฝ่ายรู้สึก เจ็บปวด เสียใจ หรือรู้สึกไม่ปลอดภัย


      ส่วนทางใจ ซึ่งควบคุมได้ยาก ความเจ็บแค้นในสิ่งที่เขาทำกับเรา อาจจะผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ยากที่จะควบคุม แต่หากสามารถควบคุมการแสดงออกทั้งทางกายและวาจาได้ ก็ถือว่า “การให้อภัย” ในเบื้องต้นสัมฤทธิ์ผลแล้ว
               

      ส่วนในแง่จิตใจ คงต้องใช้เวลา หากพยายามฝึกฝนด้วยวิธีการ 2 อย่างต่อไปนี้ อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง การให้อภัยโดยสมบูรณ์แบบ คือ ทั้งกาย วาจา และใจ จะเกิดขึ้นได้ในที่สุด
               


     

      นั่นคือ


     1. อย่ายินดีกับการคิดใคร่ครวญถึงเรื่องเก่าๆ ที่เกิดขึ้นและทำให้เราเจ็บปวด เพราะยิ่งคิดยิ่งแค้น เป็นไฟสุมทรวง คิดมากๆ อาจทำให้การให้อภัยทางกายและวาจาที่ทำได้แล้ว พังทลายลง
               

      2. ทันทีที่รู้ว่าเริ่มคิดถึงเหตุการณ์เก่าๆ ที่เกิดขึ้น ให้รับรู้แล้วปล่อยว่าง อย่าไปคิดและปรุงแต่งต่อไป


      โดยสรุป การให้อภัย ไม่ใช่การลืมสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด ... ความรู้สึกเสียใจ ผิดหวัง หรือหมดความไว้วางใจ อาจยังคงมีอยู่ ไม่เป็นไร ถือเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ เพียงแต่เราจะไม่ทำให้คนที่เราเคียดแค้นรู้สึกไม่ปลอดภัย อย่างน้อยก็ด้วยการแสดงออกทางกายและวาจา


       นี่แหละคือการให้อภัย เพราะเมื่อเราให้อภัยเขาแล้ว ก็แปลว่าเราตั้งใจแล้วว่าจะไม่ทำให้เขารู้สึกไม่ปลอดภัย
               
       ขอให้ปีนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี และทุกคนได้เริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสุขสันต์ มีอะไรก็ “ให้อภัย” กันนะครับ
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021