ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว! วิธีรับมืออาการ Post-Vacation Blues ที่ SME ก็อาจเจอได้

by SME Thailand. 02 มค. 2020
Share:Main Idea
 
  • เชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนคงมีอาการ Pre-Vacation Happy เตรียมตัวไปพักผ่อนก่อนวันหยุดยาวด้วยหัวใจที่เริงร่า เบิกบานและมีความสุข
 
  • แต่หลังจากเดินทางกลับจากท่องเที่ยวนี่สิ มันช่างห่อเหี่ยวหัวใจ คิดถึงบรรยากาศช่วงวันหยุดทีไรก็ยิ่งซึมเศร้า นี่คืออาการที่เรียกว่า Post-Vacation Blues หรืออาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว
 
  • อาการที่ว่านี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน แม้แต่ผู้ประกอบการ SME มาดูกันว่าเราจะรับมือกับอาการที่ว่านี้อย่างไร ไปติดตามกัน!        เชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนคงมีอาการ Pre-Vacation Happy เตรียมตัวไปพักผ่อนก่อนวันหยุดยาวด้วยหัวใจที่เริงร่า เบิกบานและมีความสุข ทว่าหลังจากเดินทางกลับจากท่องเที่ยวนี่สิ มันช่างห่อเหี่ยวหัวใจ คิดถึงบรรยากาศช่วงวันหยุดทีไรก็ยิ่งซึมเศร้า นี่คืออาการที่เรียกว่า Post-Vacation Blues หรืออาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว ซึ่งเป็นกันอย่างแพร่หลายสำหรับคนที่เพิ่งผ่านพ้นความสุขจากการท่องเที่ยวมาหยกๆ แล้วต้องกลับมาเผชิญโลกแห่งความจริง บางคนปรับตัวปรับใจไม่ทัน ก็เลยเกิดอาการเศร้าๆ เซ็งๆ เป็นธรรมดา
วันนี้เราเลยอยากบอกวิธีรับมืออาการนี้ให้ SME ได้รู้กัน
  
  • ออกกำลังกายต้านเศร้า

     หลายคนที่มีอาการซึมเศร้าหลังจากวันหยุดยาวหมดลง ต้องพยายามกลับมาสู่ภาวะปกติด้วยการออกกำลังกายเพื่อที่จะให้ร่างกายของคุณได้ตื่นตัว สดชื่นและหลั่งสารแห่งความสุขออกมา นอกจากนี้การออกกำลังกายยังเป็นการช่วยทำให้คุณมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น สมองโล่ง ไอเดียต่างๆ จะได้โลดแล่น ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการออกกำลังกายต้านเศร้าคือยามเช้า จะได้รับแสงอาทิตย์และสูดอากาศสดชื่นก่อนไปทำงาน
  
  • สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง
 
     เมื่อความสุขในช่วงหยุดยาวถูกขัดจังหวะด้วยการทำงาน ผู้ประกอบการจึงรู้สึกหงอยเหงา มองไปทางไหนก็เบื่อๆ ไม่มีเรี่ยวแรงเท่าไหร่ สิ่งที่ควรต้องทำในช่วงที่กลับมาทำงานใหม่ๆ คือการมองหาแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการดูรูปในช่วงที่ผ่านมา โพสต์รูปลง Social Media หรือว่าเขียนรีวิวถึงช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาก็จะทำให้คุณรู้สึกดีมากยิ่งขึ้น
  
  • วางแผนสิ่งที่ต้องทำช่วง Weekend

      หากการทำงานหลังจากวันหยุดยาวนั้นทำให้คุณทรมานใจ ก็ลองวางแผนการเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ใกล้จะถึง ไม่ว่าจะไปเดินเล่น ช้อปปิ้ง ไปพิพิธภัณฑ์ หาคาเฟ่สวยๆ หรือร้านอาหารอร่อยๆ กิน ก็น่าจะช่วยคลายความเศร้าหลังจากวันหยุดได้เป็นอย่างดี
 
 
 


 
  • พยายามบาลานซ์ให้ดี

     หลังจากที่คุณกลับมาจากการพักผ่อน พยายามอย่าหักโหมทำงานหนักจนเกินไปเพราะจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกเซ็งกว่าเดิม แต่ต้องบาลานซ์ชีวิตช่วงนี้ให้ดี อย่าโหมงานหนัก ออกกำลังกายให้เยอะ ทำงานอดิเรกที่ชอบ อ่านหนังสือเล่มที่ค้างไว้ สูดอากาศสดชื่น มองหาความสมดุลของชีวิตส่วนตัวกับงาน
 
 
  • จัดทริปล่วงหน้า

       หากว่าคุณอยากคลายความเศร้าหลังจากวันหยุดยาวก็ต้องใช้วิธีการวางแผนล่วงหน้าและมองการณ์ไกลไปถึงการเดินทางครั้งต่อไป เพื่อที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวแถมยังทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นและลืมความเศร้าจากอาการ Post-Vacation Blues ไปได้
 
               
       SME ท่านไหนที่ยังอยู่ในอาการเหงาๆ เศร้าซึมจาก Post-Vacation Blues ก็ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันได้ พลังใจกลับมาเมื่อไรก็ไปลุยธุรกิจของคุณต่อกัน!
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เหนื่อยนักต้องพักผ่อน เปิด Restflix บริการสตรีมมิ่ง ช่วยกล่อม SME ให้นอนหลับฝันดี

หลังจากผ่านพ้นวันอันเหน็ดเหนื่อย ทุกคนต้องการหลับตานอนบนเตียง แต่คนจำนวนมากไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีหลายเรื่องให้ต้องคิด ..

by SME Thailand.| 18 กย. 2020

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020