‘ตราม้า’ เครื่องเขียนพันล้าน ที่ส่งขายไปกว่า 60 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand. 07 มค. 2020
Share:


Main Idea

 
  • “ตราม้า” หนึ่งในเครื่องเขียนระดับตำนานของไทยที่มีอายุธุรกิจเติบโตมาเกินกว่าครึ่งศตวรรษ ที่มีจุดกำเนิดมาจากร้านขายหนังสือจีนเล็กๆ แห่งหนึ่งย่านเยาวราช
 
  • ผลิตขึ้นโดย บริษัท นานมี จำกัด แม้เป็นสินค้าที่ขายได้ราคาเพียงชิ้นละไม่กี่บาท แต่ก็สามารถสร้างยอดขายได้มากถึงปีละกว่าพันล้านบาท ทั้งจากการขายในประเทศและส่งออกไปมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก
 


 
               
     ตั้งแต่เป็นนักเรียนจนถึงวัยทำงาน เชื่อแน่ว่าหนึ่งในเครื่องเขียนในดวงใจของไทย หรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องเคยผ่านมือจรดปลายปากกาเขียนกันมาบ้างแล้วละ จะต้องมีชื่อของปากกาตราม้า หรือเครื่องเขียนตราม้ารวมอยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งรู้ไหมว่าที่มาของแบรนด์ดังกล่าวนั้นมีอายุอานามยาวนานมากว่าครึ่งศตวรรษทีเดียว
               

     จุดเริ่มต้นของเครื่องเขียนดังกล่าวนั้น เริ่มต้นมาจากหนุ่มชาวไทยเชื้อสายจีนที่ชื่อ “ตั้ง เซ็กกิม” หรือชื่อภาษาไทย คือ “ทองเกษม สุพุทธิพงศ์” ซึ่งเป็นผู้ใฝ่เรียนรู้และรักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ ในปี 2492 เขาจึงได้เปิดกิจการร้านขายหนังสือจีนเล็กๆ ขึ้นมาในมุมหนึ่งของย่านเยาวราช
               

     กระทั่งปี 2500 - 2513 ธุรกิจเติบโตไปได้ดี จึงได้ย้ายร้านจาก 1 คูหาไปเป็น 3 คูหาย่านถนนเจริญกรุง ซึ่งช่วงนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นทำให้เริ่มมีการผลิตและขายอุปกรณ์เครื่องเขียน เครื่องใช้สำนักงานออกมาจำหน่ายด้วย ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ จึงได้ขยายกิจการต่อ โดยเปิดสำนักงานใหญ่ขึ้นที่ถนนสุรวงศ์


     จนในปี 2514 ได้ก่อตั้งบริษัท นานมี อุตสาหกรรม จำกัด ขึ้นมาเพิ่ม เพื่อขยายกำลังการผลิตเครื่องเขียน และได้รับลิขสิทธิ์ให้ผลิตลวดเย็บกระดาษกล่องเขียนยี่ห้อ “MAX” และปากกาลูกลื่นตราม้า จากนั้นมาจึงทำให้ชื่อเสียงของเครื่องเขียนตราม้าและชื่อของนานมีเริ่มเป็นที่โด่งดังและรู้จักมากขึ้นในเมืองไทย ไปจนถึงเป็นจุดเริ่มต้นให้มีการส่งออกสินค้า เปิดตัวไปยังตลาดประเทศ จนทำให้ปัจจุบันมียอดส่งออกแล้วกว่า 60 ประเทศทั่วโลก โดยแบ่งเป็นขายในประเทศ 80 เปอร์เซ็นต์ ต่างประเทศ 20 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นรายได้รวมในปี 2560 สูงถึง 1,600 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นสินค้าที่แม้ขายต่อชิ้นได้ราคาไม่กี่บาท แต่ก็สามารถสร้างยอดขายได้ปีละกว่าพันล้านบาท


     ปัจจุบันมีเครื่องหมายการค้าที่อยู่ภายใต้การผลิตของบริษัท 6 แบรนด์ด้วยกัน ได้แก่ Horse (ตราม้า), นานมี, แมกซ์, แอโรว์, วิจิตรรงค์ และสีศิลปากร


     โดยที่มาของชื่อ “นานมี” นั้นใช้มาตั้งแต่ตอนเปิดเป็นร้านหนังสือแล้ว โดยในช่วงแรกใช้เป็นชื่อภาษาจีนแต้จิ๋วอ่านออกเสียงว่า “หน่ำมุ่ย” แปลว่าความงดงามในแดนใต้ ซึ่งหมายถึงประเทศไทยที่อยู่ทางตอนใต้ของจีนนั่นเอง ในภายหลังจึงเรียกทับศัพท์ภาษาไทยว่า นานมี แปลว่าขอให้มีอยู่ไปนานๆ


     ส่วนที่เลือกใช้สัญลักษณ์และชื่อแบรนด์แรกว่า ตราม้า เป็นเพราะมองเห็นถึงคุณสมบัติของม้าที่แสดงถึงความคล่องแคล่วว่องไว เป็นพาหนะแห่งยุคบุกเบิกที่นำพามนุษย์เข้าสู่การสำรวจดินแดนอันไกลโพ้น เพื่อทำการค้า กระจายวัฒนธรรมความเป็นอยู่จากอีกพื้นที่หนึ่งไปยังอีกพื้นที่หนึ่งได้ ซึ่งก็เข้ากับจุดเริ่มต้นของธุรกิจเองที่แม้เดินทางไกลมาจากเมืองจีนอันไกลโพ้น แต่สุดท้ายก็มางอกงามเติบโตได้อยู่ในเมืองไทย กลายเป็นหนึ่งในเครื่องเขียนระดับตำนานมาจนถึงทุกวันนี้
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เหนื่อยนักต้องพักผ่อน เปิด Restflix บริการสตรีมมิ่ง ช่วยกล่อม SME ให้นอนหลับฝันดี

หลังจากผ่านพ้นวันอันเหน็ดเหนื่อย ทุกคนต้องการหลับตานอนบนเตียง แต่คนจำนวนมากไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีหลายเรื่องให้ต้องคิด ..

by SME Thailand.| 18 กย. 2020

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020