ร้านแบบนี้ก็มีด้วย!? ไอเดียร้านอาหารยุคใหม่ที่สร้างประสบการณ์ว้าวให้ลูกค้าจนดังเปรี้ยง!

by SME Thailand. 10 มค. 2020
Share:
Main Idea 
 
 
  • เมื่อร้านอาหารยุคใหม่จะเป็นแค่สถานที่ขายอาหารอย่างเดียวไม่ได้อีกต่อไป แต่คุณต้องเป็นมากกว่านั้น! 
 
  • ลูกค้ายุคใหม่คาดหวังประสบการณ์จากร้านอาหาร หากคุณสามารถทำให้พวกเขาประทับใจได้ด้วยประสบการณ์ว้าว! ก็เท่ากับว่าคุณคว้าใจพวกเขาได้อยู่หมัดแล้ว

 
 
 
     หลายคนอาจมองว่าร้านอาหารเป็นเพียงสถานที่ขายอาหารธรรมดาๆ มากินแล้วก็จบไป แต่สำหรับบางคน ไม่ใช่แค่นั้น เพราะร้านอาหารยุคใหม่ไม่ใช่แค่การทำอาหารให้อร่อยเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องมีจุดขาย เซอร์วิสต้องมี บรรยากาศต้องได้ ซึ่งใครที่สามารถสร้างประสบการณ์ว้าวให้ลูกค้าได้มากกว่าก็เท่ากับคุณได้ใจลูกค้ามากกว่าคนอื่นแล้ว! 


     แต่มันต้องเป็นประสบการณ์ว้าวแบบไหนล่ะที่จะดึงดูดลูกค้ายุคใหม่ได้?  วันนี้ SME Thailand  มีไอเดียเด็ดๆ จากร้านดังเปรี้ยงมาฝากกัน  
 
  • “เรือนจรุง” ร้านอาหารไทยที่จอง 2 ปีกว่าจะได้กิน 

     ร้านอาหารไทยสุดฮอตสไตล์บ้านๆ ที่ทำให้คนต่อคิวรอกินนานข้ามปี! เปิดให้จองปุ๊ป เต็มปั๊ปทันที เขาทำได้อย่างไร? ร้านเรือนจรุงคือการอาหารไทย บรรยากาศไทยๆ ที่ตั้งอยู่ริมทุ่งนาเขียวขจี เสิร์ฟอาหารไทยรสชาติจัดจ้าน วัตถุดิบสดใหม่ ซึ่งปัจจุบันจะเปิดรับลูกค้าจำนวนจำกัดแค่ เสาร์ - อาทิตย์ วันละ 3 รอบเท่านั้น ที่สำคัญคิวทานอาหารที่เรือนจรุงของปี 2563 เต็มแล้ว! และหากเปิดของปี 2564 อีกทีก็คงเต็มอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน 
     ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเรือนจรุงเน้นความเป็นตัวเองอย่างเต็มที่ แม้ว่าร้านจะดังแค่ไหนก็ไม่รับลูกค้าเกินกำลังที่มี ทำให้เขาสามารถดูแลลูกค้าที่เข้ามาเยือนเรือนจรุงได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งด้วยความยาก จึงกลายเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ใครๆ ก็อยากมาลอง บางคนต้องรอข้ามปี บางคนรอ 2 ปี เหมือนที่ใครๆ พูดกันว่า ‘ยิ่งยาก ยิ่งอยากได้’ แต่หัวใจสำคัญที่สุดคือความอร่อย นี่แหละคือสิ่งที่ดึงดูดลูกค้าและทำให้ลูกค้าบอกกันปากต่อปากจนกลายเป็นร้านที่โด่งดังจนถึงทุกวันนี้  
  • “วังหิ่งห้อย”  ร้าน Fine dining กลางกรุงฯ ที่ระบบนิเวศน์สมบูรณ์จนกลายเป็นบ้านหิ่งห้อย 
คงยากหากคุณต้องการเห็นหิ่งห้อยในปัจจุบัน ด้วยสภาพความเป็นเมืองของกรุงเทพฯ ต้นไม้น้อยลงก็ไม่มีที่ให้หิ่งห้อยอาศัยอยู่ แต่มีร้านอาหาร Fine Dinging สุดหรูใจกลางกรุงฯ ที่จำลองระบบนิเวศน์สุดสมบูรณ์จนกลายเป็นบ้านหิ่งห้อยที่อาศัยอยู่เป็นร้อยเป็นพันตัว

     นี่คือร้านชื่อ “วังหิ่งห้อย” ที่ใช้คอนเซ็ปต์ ดิน น้ำ ลม ไฟ บรรยากาศโดยรอบมีความร่มรื่น ลูกค้าที่มาดินเนอร์ร้านวังหิ่งห้อยจะได้รับประทานอาหารอร่อยๆ ปิดท้ายด้วยการชมหิ่งห้อยที่ส่องแสงระยิบระยับอยู่อีกฝั่งหนึ่งของกระจก แต่ด้วยวงจรชีวิตของหิ่งห้อยที่มีจำกัด ทางร้านจึงมีการปรับเปลี่ยนหมุนเวียนไอเดียใหม่ๆ จากธรรมชาติมาใช้เป็นธีมหลักเพื่อสร้างประสบการณ์ว้าวให้ลูกค้าแบบไม่จำเจ 
 

 
  • “บ้านนวล” ร้านที่เหมือนชวนเพื่อนมาทานข้าวบ้าน 

     นอกจากร้านเรือนจรุงที่ขึ้นชื่อว่าจองยากมาก ในกรุงเทพฯ ก็มีร้านจองยากข้ามปีเช่นกันกับ “ร้านบ้านนวล”  ร้านอาหารไทยโฮมเมดที่รับลูกค้าครั้งละประมาณ 15 คน ต้องจองอย่างต่ำครึ่งปี ซึ่งเป็นร้านที่ให้บรรยากาศเหมือนคุณได้กลับไปทานอาหารที่บ้าน เต็มไปด้วยความอบอุ่นบนโต๊ะอาหาร แต่ละเมนูที่มาเสิร์ฟก็เป็นฝีมือของ 2 พี่น้องเจ้าของร้านที่ลงมือทำเองทุกจานด้วยใจแบบพิถีพิถัน ซึ่งทั้งคู่หลงรักการทำอาหารและฝึกฝีมือตั้งแต่เด็กๆ ทำให้ทุกจานของพวกเขามีรสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร

     สำหรับเมนูเด็ดของที่นี่ก็มีทั้ง หมูผัดกะปิ กุ้งผัดมันกุ้ง หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ปูจ๋า เป็นต้น ด้วยรสชาติอาหารที่อร่อย เป็นเมนูไทยๆ ที่ใครหลายคนคิดถึงเหมือนได้กินอาหารฝีมือคุณยายที่บ้านพร้อมด้วยบรรยากาศอบอุ่นเลยทำให้ร้านบ้านนวลกลายเป็นร้านอาหารที่ต้องจองคิวล่วงหน้าหลายเดือนเลยทีเดียว  
  • “CANVAS BANGKOK” เสิร์ฟงานศิลป์ผ่านอาหาร 

     เพราะงานศิลป์ไม่ได้อยู่ในพิพิธภัณฑ์เพียงอย่างเดียว แต่บางครั้งงานศิลป์อาจจะมาอยู่ในเมนูตรงหน้าคุณก็ได้กับร้าน CANVAS BANGKOK ร้านอาหารสุดหรูที่ได้เชฟฝีมือดีอย่าง Riley Sanders มาปรุงอาหารให้กลายเป็นงานศิลปะในทุกๆ เมนูที่เสิร์ฟ

     โดยตัวเขาเขาหลงรักวัตถุดิบและอาหารไทย แต่ละเมนูจึงใช้วัตถุดิบไทยมาสร้างสรรค์ให้กลายเป็นอาหารชั้นเลิศพร้อมกับนำเสนอได้อย่างน่าทึ่ง ตะหลิวคือพู่กัน จานอาหารคือผ้าใบวาดภาพและวัตถุดิบต่างๆ คือสีน้ำ คนที่รักงานศิลปะคงมีความสุขกับประสบการณ์ที่คุณได้จากร้าน CANVAS BANGKOK แน่นอน 
 
 
     SME ที่อยากทำร้านอาหารของตัวเองให้ไม่ธรรมดา และดึงดูดลูกค้าได้สุดเปรี้ยงเหมือนร้านเหล่านี้ ก็สามารถนำไอเดียดีๆ ไปประยุกต์ใช้ได้ 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021