ปีนี้ฉันต้องดีกว่าเดิม! 5 หนทางสู่เส้นทางการเป็นผู้ประกอบการที่มีความสุข

by SME Thailand. 20 มค. 2020
Share:Main Idea
 
 
  • เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตัดสินใจใส่เกียร์เดินหน้าเข้ามาเป็นผู้ประกอบการแล้ว เท่ากับคุณต้องละทิ้งบางสิ่งบางอย่างไป ไม่ว่าจะเป็น เวลาส่วนตัว เวลาให้ครอบครัว กระทั่งเวลาพักผ่อน
 
  • ทำให้ผู้ประกอบการจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเผชิญหน้ากับความเครียด ชีวิตมีความสุขน้อยลงแม้ว่าจะประสบความสำเร็จแค่ไหนก็ตาม     วงการเจ้าของธุรกิจ...เข้าแล้วออกยาก! เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตัดสินใจใส่เกียร์เดินหน้าเข้ามาเป็นผู้ประกอบการแล้ว เท่ากับคุณต้องละทิ้งบางสิ่งบางอย่างไป ไม่ว่าจะเป็น เวลาส่วนตัว เวลาให้ครอบครัว กระทั่งเวลาพักผ่อน แถมยังต้องแบกภาระที่หนักอึ้งเอาไว้บนบ่า อยากจะลาพักร้อน 5 วันเหมือนมนุษย์เงินเดือนก็ทำไม่ได้ เลิกงานแล้วหยุดคิดเรื่องงานก็ไม่ได้อีกเช่นกัน แถมยังอยากลาออกจากการเป็นนายตัวเองยิ่งทำไม่ได้ใหญ่ ทำให้ผู้ประกอบการจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเผชิญหน้ากับความเครียด ชีวิตมีความสุขน้อยลงแม้ว่าจะประสบความสำเร็จแค่ไหนก็ตาม


     และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากมีความสุขมากขึ้น ลองไปดูเคล็ดลับสู่หนทางการเป็นผู้ประกอบการที่มีความสุขด้านล่างนี้กัน
 
 

 
  • เริ่มต้นที่สภาพแวดล้อมที่มีความสุข


     ลองหลับตาแล้ววาดภาพในจินตนาการดูว่าสภาพแวดล้อมในอุดมคติของคุณที่จะทำให้เกิดความสุขเป็นอย่างไร ออฟฟิศที่คุณต้องการเป็นแบบไหน แล้วเริ่มสร้างสร้างสภาพแวดล้อมนั้นให้เกิดขึ้นจริง เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณได้นั่งทำงานในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความสุข ก็จะช่วยทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น เช่น ห้องทำงานโล่งๆ มีแสงสว่างจากธรรมชาติส่องถึง มีต้นไม้ช่วยให้สดชื่น มีเพลงเบาๆ ฟังคลอไประหว่างทำงาน หรือแม้แต่ออฟฟิศที่โปร่งสบาย พนักงานทำงานอย่างมีความสุข ทุกคนดูยิ้มแย้มไม่ตึงเครียดใส่กัน คงจะดีกว่าบรรยากาศในที่ทำงานที่ปิดทึบ อึดอัด เป็นห้องสี่เหลี่ยมที่ดูน่าเบื่อ ไร้แรงบันดาลใจ มองไปมุมไหนก็เต็มไปด้วยกองเอกสาร เพราะฉะนั้น ความสุขอาจเริ่มได้ด้วยการเนรมิตสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความสุข
  
  • หยุดพักเมื่อควรพัก

     เข้าใจดีว่าการเป็นผู้ประกอบการต้องมีความรับผิดชอบสูง ต้องประสบความสำเร็จ ต้องเก่ง ต้องคิดเรื่องธุรกิจตลอดเวลา แต่บางทีคุณอาจกดดันตัวเองมากจนเกินไป เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณไม่ปล่อยวาง ไม่ยอมหยุดทำงาน แม้แต่ตอนไปเที่ยวก็ยังแบกเอาความเครียดไปด้วย หลายครั้งที่การพักผ่อนเหมือนเป็นการทำงานนอกสถานที่มากกว่าการไปเที่ยว สิ่งที่ได้คือความเครียดมากกว่าเดิม หากคุณอยากเป็นผู้ประกอบการที่มีความสุข คุณควรปล่อยให้ตัวเองได้พักจริงๆ เสียบ้าง ถ้าหากไปพักผ่อนก็ต้องพักผ่อน อย่าคิดเรื่องงาน เคลียร์ทุกอย่างให้เรียบร้อย แล้วคุณจะพบว่าหลังจากการปล่อยวางบ้าง ชีวิตของคุณจะเบาขึ้นเยอะเลยล่ะ
  
  • ไม่ทิ้งครอบครัวไว้ข้างหลัง

      การที่คุณอยากประสบความสำเร็จ มีเงินเยอะๆ ร่ำรวย คุณอาจมองว่ากำลังทำเพื่ออนาคตและครอบครัว แต่เบื้องลึกของการทำงานหนักเพื่อให้ได้มาซึ่งการประสบความสำเร็จนั้น คุณอาจต้องพลาดงานโรงเรียนของลูก ต้องพลาดนัดดินเนอร์ครบรอบแต่งงานกับภรรยา ต้องให้คนอื่นพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลแทน พลาดการพบปะของเพื่อนฝูง ทั้งหมดนี้เพื่อการทำงานหามรุ่งหามค่ำ ต้องทานอาหารเย็นคนเดียวแบบรีบๆ กลับถึงบ้านทุกคนก็นอนหมดแล้ว คุณกำลังเสียเวลาที่สำคัญในชีวิตไปกับความสำเร็จที่ไร้ความสุข ลองเปลี่ยนใหม่เป็นการจัดสรรเวลาทำงานให้สมดุลกับชีวิตส่วนตัว จัดเวลาให้ครอบครัวเท่าๆ กับเวลาของธุรกิจ เพราะทุกขณะที่ผ่านไป ไม่ว่าจะใช้เงินมากมายเท่าไหร่ก็ไม่สามารถเรียกคืนกลับมาได้
  
  • มองหาคนที่ไว้ใจได้


     การมีใครสักคนที่ไว้ใจได้จะช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น เบาขึ้นและมีความสุขมากยิ่งขึ้น เพราะคุณสามารถที่จะทำงานหนักด้วยตัวคนเดียวได้ ยิ่งก้าวขึ้นมาสู่จุดสูงสุดแล้ว คุณยิ่งต้องมองหาคนที่คุณไว้วางใจ พึ่งพาได้ ตัดสินใจเรื่องสำคัญบางเรื่องให้คุณได้หรือแม้แต่พนักงานในองค์กรของคุณ ต้องเป็นคนที่มี DNA เดียวกันกับองค์กรและเติบโตไปพร้อมๆ กัน ถ้าหากคุณหาคนเหล่านั้นเจอ การทำงานของคุณจะสนุกยิ่งขึ้น
 
 
  • พ่ายแพ้ให้เป็น

      ไม่ใช่ทุกความสำเร็จที่จะโรยด้วยกลีบกุหลาบหรือเส้นทางที่ง่ายดาย อย่ามองว่าชีวิตของตัวเองง่ายเกินไปนัก อย่าหลงดีใจกับความสำเร็จในวันนี้จนลืมเตรียมตัวสำหรับความพ่ายแพ้นวันข้างหน้า การมองโลกในแง่ดีนั้นสำคัญสำหรับชีวิต แต่การมองโลกในแง่ร้ายจะช่วยให้คุณพร้อมในทุกสถานการณ์ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเจอความผิดพลาด เจอเรื่องที่ไม่เป็นใจ เจอเรื่องเลวร้าย คุณจะสามารถผ่านมันไปได้ด้วยใจที่เข้มแข็งและไม่มองว่าสถานการณ์ที่เจอนั้นแย่มากนัก เนื่องจากคุณเตรียมใจไว้บางส่วนแล้ว ที่สำคัญคือการลุกให้ได้ในวันที่ล้ม มองว่ามันเป็นเพียงบททดสอบในชีวิตไม่ใช่จุดสิ้นสุดของชีวิต แล้วคุณจะสามารถเปลี่ยนความพ่ายแพ้ให้เป็นบทเรียนได้
 


     สำหรับ SME ทุกคน ไม่มีใครบังคับให้คุณมีความสุขได้ แต่ต้องเริ่มจากตัวเอง อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป ยอมรับความพ่ายแพ้ให้เป็น ล้มแล้วลุกขึ้นใหม่ ไว้ใจคนอื่นบ้าง ปล่อยวางบ้าง แล้วชีวิตการเป็นผู้ประกอบการของคุณจะมีความสุขขึ้นอีกเยอะ
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020