ฟัง “บิล เบนสเลย์” นักออกแบบระดับโลก ชวนผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยโตด้วยกลยุทธ์ “ยั่งยืน”

by SME Thailand. 24 มค. 2020
Share:Main Idea
 
  • “ธุรกิจท่องเที่ยว” เป็นอุตสาหกรรมสำคัญที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยมานานหลายปี  โดยเราสร้างรายได้มหาศาลจากนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง ด้วยเสน่ห์ของความเป็นเมืองท่องเที่ยว “ครบเครื่อง” และธรรมชาติที่งดงามของไทยเรา
 
  • แต่ทว่าการทำธุรกิจท่องเที่ยวในโลกยุคใหม่ ทวีความยากมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องตระหนักและให้ความสำคัญไม่เพียงแค่เม็ดเงินที่จะเข้าสู่ธุรกิจเท่านั้น แต่ยังรวมถึง การรักษาความสวยงามของธรรมชาติให้คงอยู่ และการดำรงธุรกิจสู่ความยั่งยืน ไปพร้อมกับโลก สังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย
 
  • ฟัง  “บิล เบนสลีย์”  นักออกแบบโรงแรมระดับโลก แห่ง BENSLEY แนะวิธีสร้างมูลค่าเพิ่มสู่ธุรกิจท่องเที่ยวไทย ที่ไปพร้อมกับการมุ่งสู่วิถีแห่ง “ความยั่งยืน” โดยสมบูรณ์ในอนาคต     “ธุรกิจท่องเที่ยว” คืออุตสาหกรรมแห่งความหวังของประเทศไทย ในวันที่หลายๆ อุตสาหกรรมยังคงอยู่ในสภาวะชะลอตัวแต่ภาคการท่องเที่ยวก็ยังขยับและเติบโตได้


     แต่อย่างไรก็ตามในโลกที่หมุนเวียนเปลี่ยนไป อุตาหกรรมท่องเที่ยวไทยก็ต้องเจอกับความท้าทายไม่ต่างกัน และความท้าทายที่ว่าก็ดูจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ชนิดที่ถ้าผู้ประกอบการไม่ปรับตัว อุตสาหกรรมแห่งความหวังของไทย อาจไปสู่คำว่าหายนะได้ง่ายๆ


                     “อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทยกำลังตั้งอยู่บนความหายนะ หากยังคงดำเนินต่อไปตามแนวทางการเจริญเติบโตที่ไม่ยั่งยืน ในขณะที่โลกต้องเผชิญกับภาวะฉุกเฉินทางนิเวศวิทยาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้นหากอยากจะอยู่รอด พวกเราจะต้องเปลี่ยนวิธีการ”
               

     นี่คือคำกล่าวของ “บิล เบนสเลย์” (Bill Bensley) Creative Director แห่ง BENSLEY นักออกแบบชาวอเมริกันที่ออกแบบโรงแรมดังมาแล้วมากกว่า 100 แห่งใน 26 ประเทศทั่วโลก หรือที่รู้จักกันดีในนาม “วิลลี่ วองก้า” แห่งการออกแบบโรงแรมอันเป็นเอกลักษณ์ ระหว่างแสดงวิสัยทัศน์ในงาน Thailand Tourism Forum 2020 การประชุมสัมมนาของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งเอเชียที่ผ่านมา
               
     ทำไมอุตสาหกรรมแห่งความหวัง ถึงกำลังเดินเข้าใกล้คำว่าหายนะ  หนึ่งในนั้นก็คือการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่มักจะมาพร้อมกับการทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างกว้างขวาง
               

     “เมื่อพิจารณาถึงการทำลายสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา เราจำเป็นต้องหยุดและเริ่มหาวิธีแก้ปัญหาที่แท้จริง แต่ปัญหาใหญ่ไม่ได้หมายความว่า เราต้องการวิธีแก้ปัญหาที่ยิ่งใหญ่เท่านั้น แต่เราทุกคนสามารถสร้างความแตกต่างที่เริ่มจากการทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ได้ เพียงแต่ต้องอาศัยความตั้งใจร่วมกัน แล้วเราทุกคนก็จะสามารถสร้างโลกที่ดีกว่าขึ้นมาได้” เขาบอก
               
     เบนสเลย์ มองว่า การท่องเที่ยวที่จะสามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืนนั้น จะต้องอาศัยการพึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องหยุดการทำลายสิ่งแวดล้อม ลดการขยายวงของปัญหา  และร่วมมือกันเพื่อสร้างโลกที่ดีกว่าขึ้นมา
       

     สิ่งที่  เบนสเลย์ นำเสนอ ในเวทีนี้คือ วิสัยทัศน์ในปี 2050 โดยเขาเปิดตัว “Sensible Sustainable Solutions” หรือพิมพ์เขียวที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการโรงแรมและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ได้เริ่มเข้าสู่เส้นทางการทำธุรกิจที่ดีขึ้น ซึ่งประกอบด้วยชุดของแนวคิดและคำแนะนำเชิงปฏิบัติเกี่ยวกับวิธีการทำให้ธุรกิจเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โดยคู่มือดังกล่าวนี้ มีการออกแบบนานประมาณ 1 ปี และเก็บข้อมูลในกว่า 30 ปี จากโรงแรมชั้นนำทั่วโลก เพื่อส่งไปยัง 300 โรงแรมทั่วโลกให้ได้นำไปปรับใช้
               

     นอกจากข้อคิดจาก บิล เบนสเลย์ ในเวทีเดียวกันนี้ ยังได้ฟังข้อมูลจาก “แจสเปอร์ ปาล์มควิส” ผู้อำนวยการประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกแห่ง STR นักวิเคราะห์ข้อมูลอุตสาหกรรมโรงแรม ที่บอกว่า ในปี 2020 สถานการณ์โรงแรมในต่างจังหวัดของไทย มีการอ่อนตัวลงที่ 4-5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังคงทรงตัว โดยประเทศไทยมีจำนวนห้องพักรวมกว่า 50,000 ห้อง แบ่งเป็นในกรุงเทพฯ 15,000 ห้อง ที่เหลือคือต่างจังหวัด

     ทั้งนี้ปัญหานักท่องเที่ยวจีนชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมานั้น พบว่า ไม่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้น ทว่าทั่วโลกก็กำลังกังวลในเรื่องเดียวกันนี้  โดยจากปกติตลาดนักท่องเที่ยวจีนจะเติบโตที่ประมาณ 10-12 เปอร์เซ็นต์ แต่พบว่าปัจจุบันเติบโตเพียง 3-5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทั้งนี้เนื่องจากประเทศจีนมีการใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานและพัฒนาการท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น รัฐบาลจีนเองก็มีการส่งเสรอมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มมากขึ้น นั่นทำให้ภาคการท่องเที่ยวไทยจำเป็นต้องหันไปเน้นตลาดญี่ปุ่น อินเดีย และเกาหลี ที่ยังคงเติบโตได้ ซึ่งคาดว่าการท่องเที่ยวไทยในปี 2020 จะยังคงเติบโตที่ 2.2 เปอร์เซ็นต์ เพราะไทยยังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวและนักลงทุนและ เพียงแต่ต้องมุ่งเน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนในระยะยาวเท่านั้น
               
               

     วันนี้เรื่องของการรักษ์โลก ห่วงใยสิ่งแวดล้อม ถูกพูดถึงไปในทุกอุตสาหกรรม แม้แต่ในภาคการท่องเที่ยว ซึ่งนี่เองที่ย้ำเตือนกับผู้ประกอบการ SME ไทยว่า จากนี้ไปไม่ว่าคุณจะอยู่ในอุตสาหกรรมใด ก็จะเพิกเฉยต่อเรื่องนี้ไม่ได้ ถ้ายังไม่ปรับตัวก็อาจต้องเดินทางเข้าสู่คำว่า “หายนะ” เหมือนที่กูรูด้านการออกแบบระดับโลกได้ทิ้งคำนี้ไว้
 
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เหนื่อยนักต้องพักผ่อน เปิด Restflix บริการสตรีมมิ่ง ช่วยกล่อม SME ให้นอนหลับฝันดี

หลังจากผ่านพ้นวันอันเหน็ดเหนื่อย ทุกคนต้องการหลับตานอนบนเตียง แต่คนจำนวนมากไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีหลายเรื่องให้ต้องคิด ..

by SME Thailand.| 18 กย. 2020

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020