เปิดตำราความเชื่อรับตรุษจีน! ผู้ประกอบการควรทำอะไรเพื่อให้ชีวิต เฮง เฮง

by SME Thailand. 24 มค. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา
Main Idea
 
 
 • ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้! วันนี้คือ “วันตรุษจีน” หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน สำหรับผู้ประกอบการหลายคนที่มีเชื้อสายจีน วันนี้คงเป็นวันที่ทุกคนหยุดทำงาน ออกไปเที่ยว พักผ่อนกัน
 
 • วันนี้เราเลยอยากพาคุณไปเปิดตำรา ส่องความเชื่อของชาวจีนว่าควรทำหรือไม่ควรทำอะไรบ้างในวันนี้ให้เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและทำให้เฮงเฮงกันตลอดทั้งปี     ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้! วันนี้คือวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน สำหรับผู้ประกอบการหลายคนที่มีเชื้อสายจีน วันนี้คงเป็นวันที่ทุกคนหยุดทำงาน ออกไปเที่ยว พักผ่อนและใช้ชีวิตกันอย่างมีความสุขตามความเชื่อของชาวจีนว่าไม่ควรทำงานในวันนี้เพราะคุณจะลำบากทั้งปี นี่เป็นเพียงความเชื่อหนึ่งในอีกหลายๆ ความเชื่อเท่านั้น
และวันนี้เราเลยอยากพาคุณไปเปิดตำรา ส่องความเชื่อของชาวจีนว่าควรทำหรือไม่ควรทำอะไรบ้างในวันนี้ให้เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและทำให้เฮงเฮงกันตลอดทั้งปี
  
 • เปิดตำราความเชื่อวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน


     ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีทั้งหมด 3 วันสำคัญด้วยกัน นั่นคือ วันจ่าย วันไหว้ และวันถือ (วันเที่ยว) ซึ่งวันถือก็คือวันขึ้นปีใหม่ที่เรียกว่า วันตรุษจีน ในวันนี้คุณคงได้เห็นชาวไทยเชื้อสายจีนใส่ชุดสีแดงกันทั่วท้องถนนเพื่อเดินทางไปกราบไหว้ขอพรรวมถึงไปเที่ยวพักผ่อน นัดรวมญาติตามร้านอาหารจีนต่างๆ โดยในวันขึ้นปีใหม่แบบนี้ มีความเชื่อหลายอย่างที่ถือเคล็ดสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน ลองไปดูดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
  
 • แต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ สีสันสดใส


     การแต่งกายคือเรื่องสำคัญในวันตรุษจีน บางคนต้องเตรียมเสื้อผ้าชุดใหม่ เน้นไปที่สีแดงซึ่งเป็นสีมงคล เป็นสีแห่งความสุข ใครที่อยากโชคดีก็ให้ใส่เสื้อผ้าใหม่ สะอาดสะอ้าน ถือเป็นการเริ่มต้นปีที่ดี
 

 
 • ไม่ควรสระผมในวันปีใหม่


      มีความเชื่อของชาวจีนเรื่องการสระผม โดยเขาเชื่อว่าการสระผมในวันปีใหม่จะเป็นการชะล้างความโชคดีของตัวเองหรือแม้แต่การตัดผมก็ไม่ควรทำในวันตรุษจีนเช่นเดียวกัน ผู้ประกอบการคนไหนที่อยากให้ชีวิตตัวเองโชคดีรับปีใหม่ ก็ต้องเว้นการสระผมและตัดผมไปก่อน
 
 
 • ห้ามพูดคำหยาบหรือคำไม่เป็นมงคล


     สำหรับในวันตรุษจีน สิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาดเลยคือการพูดคำหยาบ ดุด่าว่ากล่าวคนรอบข้าง โกหก พูดสิ่งที่ไม่เป็นมงคล ย้อนพูดในเรื่องเก่าๆ ปีที่แล้ว แต่สิ่งที่ควรทำคือการพูดแต่เรื่องดีๆ พูดจาไพเราะ พูดถึงเรื่องของอนาคตและสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้
 
 
 • ห้ามกินโจ๊ก


      อีกหนึ่งความเชื่อของวันขึ้นปีใหม่คือ ห้ามกินโจ๊ก เพราะมีความเชื่อว่าการกินโจ๊กจะเป็นการขัดขวางความมั่งคั่งร่ำรวย เป็นความเชื่อของชาวจีนที่มองว่าโจ๊กเป็นอาหารราคาไม่แพง คนยากจนจะนิยมทานโจ๊ก แต่ก็เป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น เพราะโจ๊กยุคใหม่มีการปรับลุคตัวเองให้ดูทันสมัยและเพิ่มมูลค่าได้มากขึ้น ส่วนใครที่ไม่อยากขัดความเชื่อก็แค่ไม่รับประทานโจ๊กวันในตรุษจีน ส่วนวันอื่นก็สามารถรับประทานได้ตามปกติ
 

 
 • อย่าให้คนยืมเงิน


     ในวันตรุษจีนมีความเชื่อว่าห้ามให้คนยืมเงิน เนื่องจากจะทำให้ปีนั้นของคุณมีคนหมุนเวียนเข้ามายืมเงินตลอดทั้งปี ส่วนถ้าใครติดเงินใครในช่วงวันตรุษจีนจะทำให้คุณมีหนี้สินไปตลอด
 

 
 • ไม่ทำงานหรือทำอะไรให้ตัวเองเหนื่อย


     ความเชื่อในวันตรุษจีนคือการไม่ทำงานและไม่ทำอะไรให้ตัวเองเหนื่อย เนื่องจากจะเป็นเคล็ดว่าคุณจะต้องเหนื่อยไปตลอดปี วันตรุษจีนจึงกลายเป็นวันที่คนหยุดพัก ไม่ทำงาน แม้แต่งานบ้านก็ห้ามทำ โดยการทำงานบ้านถือว่าเป็นเหมือนการปัดกวาดโชคลาภออกไป หากคุณอยากทำความสะอาดบ้านจึงควรทำก่อนวันตรุษจีนนั่นเอง
 


 
 • กินเจมื้อแรก


     หากใครที่อยากโชคดี เฮงๆ ทั้งปี ก็ควรกินเจเป็นมื้อแรกของวันตรุษจีน เพราะการกินเจ ละเว้นการกินเนื้อสัตว์จะทำให้คุณได้บุญและทำให้คุณมีโชคดีตลอดดี
 
 
 • ไหว้ผู้ใหญ่ด้วยส้ม 4 ผล


      วันขึ้นปีใหม่คือวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องเดินทางออกไปหาญาติผู้ใหญ่และนำส้ม 4 ผลไปไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี โดยส้ม 4 ลูกจะเป็นตัวแทนของเทพทั้ง 4 ฤดู เป็นความเชื่อว่าจะช่วยให้โชคดีตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังเป็นธรรมเนียมว่า เด็กไหว้ผู้ใหญ่ด้วยส้ม 4 ผลแล้วผู้ใหญ่ก็จะให้ส้มคืน 2 ผล เป็นการอวยพรซึ่งกันและกัน
 
 
 • ไหว้หลวงปู่ไต้ฮง เสริมโชคลาภ


     เป็นความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีนที่จะต้องเดินทางไปไหว้หลวงปู่ไต้ฮง ที่มูลนิธิปอเต๊กตึ้งเพื่อเสริมโชคลาภและเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ยังไหว้พะเก่ง เพื่อสะเดาะเคราะห์รวมถึงการเคาะระฆัง 12 ราศี ภายในนั้นยังมีสาคูสิริมงคลที่กินแล้วจะโชคดีตลอดปี ปิดท้ายด้วยการเขียนใบอุทิศส่วนกุศล ผู้ประกอบการคนไหนที่อยากไหว้เสริมดวงและช่วยให้การค้าขายร่ำรวยก็ต้องไปไหว้ในวันตรุษจีน
 
               

     ผู้ประกอบการเชื้อสายจีน สามารถนำความเชื่อเหล่านี้ไปลองทำดู เพื่อที่จะได้ เฮง เฮง เฮง กันตลอดทั้งปีนี้
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เหนื่อยนักต้องพักผ่อน เปิด Restflix บริการสตรีมมิ่ง ช่วยกล่อม SME ให้นอนหลับฝันดี

หลังจากผ่านพ้นวันอันเหน็ดเหนื่อย ทุกคนต้องการหลับตานอนบนเตียง แต่คนจำนวนมากไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีหลายเรื่องให้ต้องคิด ..

by SME Thailand.| 18 กย. 2020

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020