เปลี่ยนจิตให้เป็นนายด้วย ‘Mindfulness Meditation’ ตัวช่วยพลิกธุรกิจให้สำเร็จได้!

by SME Thailand. 27 มค. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา

Main Idea

 
 
  • การเจริญสติหรือที่รู้จักกันทั่วโลกในชื่อ ‘Mindfulness Meditation’ เป็นการฝึกควบคุมสติของเราให้อยู่กับปัจจุบัน หลายคนอาจมองว่าการเจริญสติเป็นเรื่องเฉพาะของศาสนาพุทธเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วการฝึกสมาธินั้นเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ทำได้
 
  • นอกจากนี้การฝึกเจริญสติยังเหมาะสำหรับผู้ประกอบการด้วย มีผู้ประกอบการทั่วโลกที่หันมาฝึกเรื่องนี้อย่างจริงจังและมีผลการวิจัยว่าช่วยให้การทำงานของพวกเขาดีขึ้น 
     คุณเชื่อไหมว่า แม้แต่องค์กรระดับโลกอย่าง Google ก็ฝึกให้พนักงานของพวกเขาเจริญสติ! เพราะการเจริญสติหรือที่รู้จักกันทั่วโลกในชื่อ ‘Mindfulness Meditation’ เป็นการฝึกควบคุมสติของเราให้อยู่กับปัจจุบัน หลายคนอาจมองว่าการเจริญสติเป็นเรื่องเฉพาะของศาสนาพุทธเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วการฝึกสมาธินั้นเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ทำได้ ไม่จำเป็นต้องนับถือศาสนาพุทธก็ทำได้


     ที่สำคัญ Mindfulness Meditation ยังได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ ถึงขนาดมีกลุ่มต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง อาทิ Mindfulness for the People, Heat Nation Meditation เป็นต้น นอกจากนี้การฝึกเจริญสติยังเหมาะสำหรับผู้ประกอบการด้วย โดยมีผู้ประกอบการทั่วโลกที่หันมาฝึกเรื่องนี้อย่างจริงจังและมีผลการวิจัยว่า ช่วยให้การทำงานของพวกเขาดีขึ้น


     ใครที่อยากขจัดความเครียด อยากเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ก็ลองมาฝึกเจริญสติไปพร้อมๆ กัน
  
  • ทำไมผู้ประกอบการควรฝึก Mindfulness Meditation


      เคยไหม? ที่เจอกับปัญหาหนักใจหลายอย่างจนหาทางออกไม่เจอ เคยไหม? ที่เครียดจนนอนไม่หลับติดต่อกันหลายวัน เคยไหม? ที่คิดงานไม่ได้ ไร้ไอเดียใหม่ๆ ในการทำงาน เคยไหม? ที่โมโหลูกน้องจนเผลอตวาดเสียงดังและควบคุมอารมณ์ไม่อยู่
               

     เพราะชีวิตของผู้ประกอบการต้องรับมือกับเรื่องต่างๆ มากมายจนหัวหมุน ทุกอย่างดูหนักหนาสาหัส เหมือนชีวิตไร้ทางออก และคุณเชื่อไหมว่า การฝึกเจริญสติช่วยคุณได้!
               

     จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารชื่อ Consciousness and Cognition ได้พบว่า การฝึกเจริญสตินั้นจะช่วยให้ผู้ฝึกมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องต่างๆ ได้ดีขึ้น โดยเทียบจากกลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้ฝึก พบว่าผู้ที่มีการฝึกเจริญสติ แม้เป็นเวลาสั้นๆ ต่อวันนั้นมีความสามารถในการเก็บข้อมูลต่างๆ ได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ฝึก มีการพูดจาที่เป็นเหตุเป็นผลมากขึ้น
               

     นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยของ “David Levy” นักวิทยาศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์และศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Washington ได้พบว่าการฝึกเจริญสติอยู่เสมอจะช่วยให้คุณสามารถโฟกัสกับการทำงานได้ดีขึ้นและถูกรบกวนจากสิ่งรอบข้างน้อยลง โดย Devid แนะนำวิธีการเจริญสติง่ายๆ ในแบบของเขาว่าให้คุณนั่งและอยู่กับลมหายใจ แน่นอนว่าจิตของคุณอาจจะโลดแล่นไปที่อื่นในช่วงแรก แต่ก็เพียงแค่พยายามดึงจิตกลับมาอยู่ในลมหายใจ รับรู้ลมหายใจเข้าออก เท่านี้ชีวิตของคุณก็จะเปลี่ยนไปหลังจากการเจริญสติเป็นประจำ
               

     ทางด้านการศึกษาของ “Johns Hopkins”  เผยว่าการเจริญสติเป็นประจำวันละครึ่งชั่วโมงจะช่วยคลายความเครียด ลดความวิตกกังวลรวมถึงช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้ ส่วนงานวิจัยอีกหนึ่งชิ้นจาก Carnegie Mellon ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Psychoneuroendocrinology ได้บอกว่าการทำสมาธิประมาณ 25 นาทีต่อวัน จะช่วยให้คุณรับมือและแก้ไขปัญหาในสถานการณ์ที่ตึงเครียดได้ดีขึ้น
               

     โดยมีคนดังระดับโลกมากมายที่ฝึกการเจริญสติเพื่อช่วยให้การทำงานของพวกเขาดีขึ้น อาทิ Oprah Winfrey เธอฝึกเจริญสติอาทิตย์ละ 2 วัน วันละ 20 นาที นอกจากนี้ยังมี Arianna Huffington ผู้ก่อตั้งสำนักข่าว HuffPost เธอเริ่มฝึกเจริญสติตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นและนี่คือส่วนสำคัญที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จ ทางด้าน Russell Simmons CEO ของ  Rush Communications เขากล่าวว่าการเจริญสติช่วยในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ได้ดี ทำให้เขาโฟกัสในการทำงาน ไม่มีเครื่องมือไหนที่จะช่วยเรื่องการทำงานได้ดีขึ้นเท่ากับการเจริญสติสำหรับเขา ส่วน Bill Gates ก็ยังหันมาสนใจทางด้านการเจริญสติจนถึงขั้นแนะนำหนังสือที่ชื่อว่า The Headspace Guide to Meditation and Mindfulness ให้เป็น Top 5 ของเขาในปี 2018 เลยทีเดียว
 
 
  • วิธีง่ายๆ ในการเริ่มต้นฝึกเจริญสติเพื่อการทำงานที่ดีขึ้น
  1. หาที่เงียบๆ อากาศถ่ายเทที่เหมาะแก่การเจริญสติ
   
      2. หลับตา   


     3. กำหนดลมหายใจเข้าออก 
  

     4. เมื่อจิตของคุณล่องลอยไปยังสถานที่ต่างๆ ให้พยายามดึงจิตกลับมาอยู่ที่ปัจจุบัน รับรู้ถึงลมหายใจเข้าออกและสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับตัวคุณ ณ ขณะนั้น เช่น มีลมเย็นๆ มาปะทะร่างกาย รับรู้ถึงเสียงรอบข้าง 


     5.พยายามหาสิ่งที่ทำให้จิตเพ่งอยู่กับสิ่งนั้น เช่น ลมหายใจ วัตถุ เสียงเพลงเบาๆ เสียงสวดมนต์ เป็นต้น 


     6.ช่วงเวลาที่คุณเพิ่งเริ่มต้นฝึกเจริญสติใหม่ๆ จะค่อนข้างยาก เนื่องจากมันเป็นการบังคับจิตใจให้อยู่กับปัจจุบัน เพราะธรรมชาติของจิตหรือสมองมักจะคิดฟุ้งซ่าน แต่หากคุณสามารถควบคุมได้ก็จะช่วยให้การทำงานและสุขภาพของคุณดีขึ้น มีความสงบมากขึ้น


     7.ในช่วงเริ่มต้นอาจใช้เวลาแค่วันละ 5 นาทีแล้วค่อยเพิ่มขึ้นตามลำดับ 


     8. สามารถใช้แอปพลิเคชันในการช่วยฝึกเจริญสติได้ เช่น Calm – Meditation and Sleep, Stop, Breathe & Think: Meditation & Mindfulness, 10 เปอร์เซ็นต์ Happier Meditation เป็นต้น 


     แนวทางเหล่านี้ SME สามารถนำไปปรับใช้ได้ เพื่อให้การเจริญสติ หรือ Mindfulness Meditation เป็นตัวช่วยพลิกธุรกิจให้ไปสู่คำว่าประสบความสำเร็จได้
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020